Chiều qua, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã có phản hồi chính thức và gửi lời xin lỗi tới khán giả liên quan đến sai sót đáng tiếc trong chương trình Điều ước Thứ 7 phát sóng ngày 10-1.

Sai sót lớn trong quá trình tác nghiệp

Lý giải nguyên nhân, đại diện VTV cho biết do những người thực hiện chương trình đã không thực hiện đúng quy trình thẩm tra thông tin, phát sóng thiếu cẩn trọng, thiếu chặt chẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

“Đài Truyền hình Việt Nam sẽ kiểm điểm hết sức nghiêm túc và xử lý đúng mức đối với những sai phạm của những người thực hiện chương trình và các cá nhân liên quan. Dù cho có bất cứ lý do nào, Đài Truyền hình Việt Nam cũng xin nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi chân thành tới gia đình của chị Nguyễn Như Đào và anh Nguyễn Nhật Thanh, đặc biệt là tới vợ và con hiện tại của anh Thanh vì những tổn thương mà chương trình đã gây ra cho họ. Chúng tôi cũng xin gửi lời xin lỗi chân thành tới khán giả đã theo dõi chương trình bởi những sai sót lớn trong quá trình tác nghiệp” - đại diện VTV cho biết.

Cùng ngày, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử Hoàng Vĩnh Bảo (Bộ TT&TT) cho biết đã yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam giải trình về sự việc này.

Chương trình Điều ước Thứ 7: VTV xin lỗi khán giả - ảnh 1

Chuyện tình của cặp vợ chồng Thanh và Đào đẹp như cổ tích trong chương trình Điều ước Thứ 7.

Chuyện tình không đúng thực tế

Trước đó, ngày 10-1, chương trình Điều ước Thứ 7 sau khi lên sóng đã lấy không ít nước mắt của khán giả về chuyện tình cảm động và điều ước của cô gái khiếm thị Nguyễn Như Đào (quê Anh Sơn, Nghệ An) và chàng trai Nguyễn Nhật Thanh (quê Quảng Xương, Thanh Hóa). Điều ước của hai vợ chồng này là có một ngày Thanh được đứng hát trên sân khấu Sao Mai. Chính vì khát khao đó, họ đã đặt tên con là Sao Mai. Tuy nhiên, ngày 15-1, báo Vietnamnet đã đăng tải thông tin trái chiều cho thấy hoàn cảnh và nhân thân của chàng trai - người chồng của cô gái mù trong chương trình là hoàn toàn khác. Nguyễn Nhật Thanh - tên thật là Nguyễn Bá Thanh chưa từng học, tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia như trong chương trình đề cập. Thanh đã và đang có một vợ, hai con trước khi đến với Đào.

Cũng chiều 16-1, tại ngôi nhà của mình ở Quảng Đại, Quảng Xương, Thanh Hóa, anh Nguyễn Bá Thanh cho biết: “Em chưa từng tốt nghiệp học viện âm nhạc. Năm 2013, nghề đi biển có nhiều khó khăn, thu nhập lại kém nên em có sắm bộ loa đài đi hát rong ở nhiều tỉnh kiếm tiền nuôi vợ con. Trong lúc đi hát, em có gặp Đào, thương cảnh Đào khiếm thị lại cùng nghề nên em đi hát chung với Đào, rồi chuyện gì đến đã đến”.

Hôm qua, chị Đào vẫn đang đi hát rong dọc miền Trung và bán tăm để kiếm tiền nuôi con của chị và Thanh - bé Nguyễn Thị Sao Mai. Chị Đào nói đã biết hết mọi chuyện, niềm an ủi, động lực cho chị vượt qua tất cả lúc này là con.

Chị Đào chia sẻ chị và anh Thanh gặp và yêu nhau từ ba năm về trước ở Ninh Bình, chị Đào đi hát rong và anh Thanh đi đánh giày. Đào kể: “Trong thời gian yêu nhau, anh Thanh có đưa em về nhà. Khi em gặp chị (người mà sau này em biết là vợ anh Thanh), chị bảo rằng chị là em gái anh Thanh và không hề phản ứng gì khi anh ấy dẫn em về ra mắt gia đình. Em thực sự rất khó hiểu”.

Sau khi chương trình lên sóng, ba mẹ của chị Đào cũng sốc nhưng vẫn luôn dành tình cảm cho Thanh. Ba mẹ của Đào cho biết ngày chị Đào chuyển dạ, một mình anh Thanh đưa chị Đào đi sinh. Khi từ phòng trọ ra đến đường nhựa thì chị Đào “đẻ rơi” bé Sao Mai. Lúc đó hàng xóm gọi bác sĩ giúp đỡ, chăm sóc cho cháu bé, anh Thanh một mình cõng chị Đào đến trạm y tế xã.

“Vợ chồng tôi hoàn toàn không biết Thanh đã có vợ, con. Chỉ đến khi nghe đâu một tuần nữa phát sóng trên tivi thì Thanh mới nói là đã có vợ con ở quê, xin lỗi gia đình tôi rồi đi luôn từ đó đến nay” - mẹ của Đào nói.

Trước khi chương trình lên sóng, chính Thanh là người gọi điện thoại và đề nghị việc dừng phát sóng. Thế nhưng trả lời báo Vietnamnet, tổng đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng cho biết sau đó cả Thanh và Đào giải thích rằng thông tin về việc Thanh đã có vợ là không đúng sự thật. Trước đây giận nhau nên nói vậy. Họ xin lỗi và mong chương trình được phát sóng. Cùng ngày, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử, cũng cho biết đơn vị này đã yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam họp giải trình về vụ việc kể trên.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một cán bộ của Thanh tra Bộ TT&TT cho biết nếu như những gì VTV thừa nhận thì có thể bị xử phạt theo Điều 8 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản. Cụ thể, tại điểm 3 khoản a Điều 8, vi phạm quy định về nội dung thông tin sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi, trong đó có việc đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng. “Tuy nhiên, đó chỉ là một hành vi nhưng hành vi sai sự thật là rõ nét rồi” - vị này cho hay.

________________________________________

Bản thân em không hề biết mình có những đoạn video đang đi hát đăng trên mạng xã hội. Có lẽ ai đó thấy bọn em hát nên quay rồi đưa lên. Và khi chương trình Điều ước Thứ 7 liên hệ lấy em và Đào làm nhân vật chính thì em cũng đồng ý để làm. Lúc đó em không nói mình đã có vợ và con ở quê. Sau khi chương trình hoàn thành, sắp phát sóng thì em mới nói sự thật và yêu cầu chương trình ngưng phát sóng.

NGUYỄN BÁ THANH, nhân vật chính trong chương trình Điều ước Thứ 7