Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thanh Sang vốn rất nổi tiếng với những tấm ảnh panorama 3600. Nhưng với loạt ảnh Hạ Long chụp từ trên không lần này, có thể nói là một thử nghiệm thú vị.


Trần Thanh Sang trên canô với diều bong bóng - Ảnh do nhân vật cung cấp


Không chụp từ trực thăng, cũng không dùng khinh khí cầu, Trần Thanh Sang chế ra một chiếc “diều bong bóng”. Đó là một chiếc diều mà ngay trên phần cánh có gắn một quả bong bóng bay (đường kính khoảng 2m2), dây diều dài khoảng 200m.

Theo giải thích của Trần Thanh Sang, với sự kết hợp đó cánh diều và bong bóng sẽ nương nhau, bay lên cao khi có gió, nếu ngưng gió diều cũng không bị quật ngược xuống. Nhưng để chụp được những tấm ảnh panorama Hạ Long 3600 thật không đơn giản. Để khống chế lại sức gió, chiếc diều bong bóng được cột bằng hai dây. Trần Thanh Sang ngồi trên canô giữ một dây, cùng lúc các cộng sự của anh ở một địa điểm cố định (trên đảo) giữ một dây. Họ dùng bộ đàm liên hệ với nhau rồi đồng bộ thả dây diều. Chiếc máy ảnh được cột dưới chiếc diều từ từ bay lên. Đó là một máy ảnh “đặc biệt” có gắn chip điều khiển môtơ quay và kích hoạt máy ảnh.

Cứ mỗi lần quay 15 độ môtơ dừng lại và tự động chụp ảnh. Cứ như thế máy ảnh chụp giáp vòng. Từ những tư liệu ảnh này, Trần Thanh Sang ráp lại thành ảnh Hạ Long panorama 3600 có góc nhìn khá lạ.


Hang Sửng Sốt - Ảnh: Trần Thanh SangHang Bồ Nâu - Ảnh: Trần Thanh SangHang Luồn - Ảnh: Trần Thanh Sang


Theo VIỆT QUÊ (TTCT)