Cường đôla: Hà Hồ vẫn là vợ, tiền lại vào nhiều hơn
Thông tin mới nhất về Hồ Ngọc Hà - Cường đô la từ báo cáo tài chính công ty Quốc Cường Gia Lai. Hồ Ngọc Hà vẫn là vợ Cường đô la. Cũng trong danh sách người có liên quan, Nguyễn Quốc Hưng được xác định là con của Cường đô la.

Trong một năm trở lại đây, tin đồn ca sỹ Hồ Ngọc Hà chia tay doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) luôn là tâm điểm của báo mạng. Tin đồn ngày càng có cơ sở vì đôi khi “khổ chủ” thường đăng tải trên trang cá nhân những lời lẽ đầy tâm trạng và ẩn ý.

Tới khi Hồ Ngọc Hà và Cường đô la luôn trong tình trạng “một mình” hoặc chỉ xuất hiện với cậu con trai thì dư luận càng tin tưởng vào lời đồn thổi. Ai cũng cho rằng Hồ Ngọc Hà và Cường đô la đã thực sự chia tay.

Trên thực tế, không nhiều người biết liệu “cặp đôi vàng” có còn song hành cùng nhau hay không nhưng trên danh nghĩa Hồ Ngọc Hà vẫn là vợ Cường đô la.

Ngày 2/2, công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) công bố báo cáo tình hình quản trị năm 2014. Theo đó, tại thời điểm 30/1/2015, trong danh sách người có liên quan của tổ chức niêm yết, Hồ Thị Ngọc Hà (tên thật của ca sỹ Hồ Ngọc Hà) vẫn được xác định là vợ của ông Nguyễn Quốc Cường – Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai.

Cũng trong danh sách người có liên quan, Nguyễn Quốc Hưng được xác định là con của Cường đô la. Cả Hồ Ngọc Hà và con trai Nguyễn Quốc Hưng đều không nắm giữ bất cứ cổ phiếu QCG nào. Đây là thông tin đã từng gây tranh cãi một thời gian.

Cường-đô la

Tại thời điểm 30/1/2015, trong danh sách người có liên quan của tổ chức niêm yết, Hồ Thị Ngọc Hà (tên thật của ca sỹ Hồ Ngọc Hà) vẫn được xác định là vợ của ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đôla) – Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai. (Ảnh minh họa).

Trong khi không ít người “thương” Hồ Ngọc Hà trải qua nhiều vất vả, điều tiếng, thậm chí bị mẹ chồng phản đối để đến với Cường đô la. Khi sóng gió cứ ngỡ đã qua đi, mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu trở nên tốt đẹp hơn thì Hồ Ngọc Hà vẫn “trắng tay” tại công ty nhà chồng.

Trước sự bàn tán của dư luận, Hồ Ngọc Hà đã trải lòng trên trang cá nhân: "Lấy tiền thì nói tham, không lấy tiền thì nói ngu. Thế tự lập thì bảo gì? Khổ? Ừ, số khổ, cày đi Hà ạ. Có mấy ai mỉm cười mà không bước qua đau khổ. Chung nhà, chung giường chung con là đủ vui rồi. Ở đời cứ động tới tiền là mất vui, nhỉ?".

Có một điểm đáng lưu ý trong báo cáo tình hình quản trị 2014 của Quốc Cường Gia Lai. Đó là công ty này không công bố rõ ràng số lượng cổ phiếu nắm giữ của cổ đông nội bộ và người có liên quan. Số lượng cổ phiếu chỉ được tính tại thời điểm 28/7/2014 chứ không phải tại thời điểm cuối năm như thông lệ.

Cú ngược dòng của tài sản nhà Quốc Cường

Sau khi nhận cổ phiếu cấn trừ công nợ với công ty, tỷ lệ vốn mà gia đình Quốc Cường nắm giữ tại QCG đã lên tới 51%, tương ứng mức thị giá khoảng 1.350 tỷ đồng.

Ngày 25/12, công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã ra nghị quyết thông qua kết quả phát hành cổ phiếu riêng lẻ để chuyển đổi trái phiếu và cấn trừ nợ. Theo đó, với hàng loạt giao dịch thể hiện dưới bút toán "tạm ứng", Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan cùng con gái là Nguyễn Ngọc Huyền My trở thành những người nhận được nhiều cổ phiếu nhất, và nhanh chóng lọt vào danh sách triệu phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Cụ thể, với việc nắm khoảng 101,9 triệu cổ phiếu QCG (cả phần niêm yết và chưa niêm yết), bà Như Loan đang sở hữu khoảng 37,05% vốn của công ty. Vì mỗi cổ phiếu cấn trừ nợ được xác định mệnh giá 10.000 đồng, nên tính đến trước khi QCG phát hành cổ phiếu riêng lẻ, công ty này đã nhận số nợ từ chính Chủ tịch với giá trị khoảng 413,4 tỷ đồng.

Sự kiên trì của những cổ đông thuộc gia đình doanh nhân Quốc Cường khi nhiều lần dùng nguồn lực cá nhân để "cứu" dòng tiền của công ty, có thể sẽ giúp doanh nghiệp này thoát tình cảnh lãi ít, lỗ nhiều khi dự án Phước Kiển hoàn thành.

Cường-đô la

So với thời điểm cuối tháng 9 như trong báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2014 của Quốc Cường Gia Lai, chỉ trong 3 tháng cuối năm, số nợ mà doanh nghiệp này "vay" từ nữ Chủ tịch đã tăng khoảng 108,4 tỷ đồng. Như vậy, hiện khối tài sản bằng cổ phiếu của mẹ doanh nhân Nguyễn Quốc Cường có giá trị thị trường khoảng 978 tỷ đồng, đồng thời sẽ góp mặt trong danh sách 10 nữ triệu phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt năm 2014.

Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Huyền My, hiện là cổ đông sở hữu lượng cổ phần lớn thứ hai tại QCG, với giá trị tương đương 378 tỷ đồng. So với lượng thực tế nắm giữ chỉ chưa đầy 400.000 cổ phiếu, QCG đã chuyển khoản nợ hơn 390 đồng của cổ đông này tại các khoản mục tạm ứng kéo dài trong suốt nhiều năm trở thành khoản sở hữu.

Sau khi nhận cổ phiếu cấn trừ công nợ, bà Loan nắm giữ hơn 100 triệu cổ phiếu QCG, tương đương 37,5% vốn điều lệ của QCG, vẫn là cổ đông lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai.

Huyền My từ cổ đông nhỏ lẻ với 0,29% vốn điều lệ đã trở thành cổ đông lớn của Quốc Cường Gia Lai với tỷ lệ sở hữu lên tới 14,32%. Như vậy, hiện tại bà Nguyễn Thị Như Loan và Nguyễn Ngọc Huyền My đã nắm giữ trên 51% vốn điều lệ của Quốc Cường Gia Lai.

Trong khi đó, Cường đô la vẫn nắm giữ lượng cổ phiếu QCG khá khiêm tốn, chỉ 537.500 đơn vị (tương đương 4,9 tỷ đồng).

Như vậy, sau đợt phát hành riêng lẻ này, gia đình doanh nhân Quốc Cường đã nắm giữ khoảng 51% vốn của QCG, và trở thành nhóm cổ đông nắm quyền chi phối sau 2 năm có tỷ lệ sở hữu chỉ 48%. Theo nhiều nhà đầu tư chứng khoán, việc nhóm cổ đông chính (cũng là nhóm cổ đông gia đình) sử dụng nhiều nguồn lực cá nhân để duy trì dòng tiền cho công ty trong giai đoạn khó khăn, đã giúp cho giá cổ phiếu của QCG vẫn giữ mốc sát mệnh giá, dù công ty thường xuyên trong tình trạng lãi ít hoặc lỗ.

Việc QCG thực hiện cấn trừ nợ với giá cao hơn cả giá trị thị trường của cổ phiếu tại thời điểm phát hành riêng lẻ cũng được coi là "món hàng lạ" trên thị trường. Hiện thị giá đến cuối năm 2014 của QCG không chịu tác động của tình trạng pha loãng (do 145 triệu cổ phần chưa được niêm yết trên sàn), nên tổng tài sản của gia đình Quốc Cường vẫn đạt trên 1.350 tỷ đồng, gấp đôi so với năm ngoái, và lọt vào danh sách những gia đình triệu phú chứng khoán giàu nhất Việt Nam năm 2014.

Theo vietnamnet/Viet Q