Tuyên bố trên được Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đưa ra nhân ngày Thế giới phòng, chống mua bán người (30-7) trong chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người và kêu gọi nhiều hơn nữa các hành động quốc tế để chống lại nạn này. Đại sứ Ward và diễn viên Bảo Thanh đã có mặt tại sự kiện nói trên nhằm giới thiệu những thông điệp về phòng, chống mua bán người sẽ được sử dụng trên một số tuyến xe buýt và nhà chờ xe buýt tại thủ đô Hà Nội trong tháng 8-2019.

Đại sứ Anh truyền thông điệp chống mua bán người  - ảnh 1
Đại sứ Anh và Bảo Thanh của phim "Về nha đi con" tại cuộc họp báo đặc biệt trên xe buýt

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Anh Gareth Ward nhấn mạnh: Mặc dù nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của mua bán người và nô lệ thời hiện đại đang tăng lên nhưng chúng ta cần nỗ lực hơn nữa, cả trong phạm vi quốc gia lẫn trong bối cảnh quốc tế để cùng đấu tranh chống lại vấn nạn này.

“Chúng ta cần người dân nhận thức được những rủi ro mà họ sẽ gặp phải nếu bị dụ dỗ bởi các băng, nhóm tội phạm nghiêm trọng. Chúng ta cần chính phủ các nước hành động để bắt giữ và khởi tố tội phạm cũng như bảo vệ và hỗ trợ các nạn nhân” - đại sứ Anh nói.

Nữ diễn viên Bảo Thanh cũng bày tỏ quan điểm: "Mua bán người đã bóc lột những người có hoàn cảnh khó khăn và dễ bị tổn thương nhất ở Việt Nam. Họ được hứa hẹn có một cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng thực tế lại rất khác. Đừng để những người thân của bạn rơi vào tay của các băng, nhóm tội phạm này".

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ước tính hiện có ít nhất 21 triệu nạn nhân lao động cưỡng bức, trong đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em. Các nước Đông Nam Á và Việt Nam cũng nằm trong mục tiêu của các băng, nhóm tội phạm nghiêm trọng có tổ chức.