ĐH Hội Nhà văn 'sôi sục' chuyện bầu BCH mới
Ngày làm việc công khai đầu tiên của ĐH VIII Hội Nhà Văn đang diễn ra tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hà Nội đúng dự đoán là không khí "nghẹt thở" xung quanh chuyện bầu BCH khoá mới.

Mô tả ảnh.
Các đại biểu "sôi" lên góp ý kiến

Mở đầu phiên làm việc sáng 5/9, ông Hữu Thỉnh, CT BCH Hội Nhà Văn khoá VII đã đọc quy chế tiến hành ĐH Hội Nhà Văn. Sau đó, nhà văn Đức Hậu công bố danh sách ban kiểm tra tư cách đại biểu. Không khí trong Hội trường nóng dần lên khi NV Lê Văn Thảo đọc báo cáo kiểm điểm HNV khoá VII (2005- 2010).

Bên cạnh những việc BCH khoá trước đã làm được, phần khuyết điểm cũng được chỉ ra như do thành viên BCH cũ chỉ có 6 người nên phải kiêm nhiệm quá nhiều việc, có thành viên biểu hiện sự xa rời công tác Hội, Hội đồng tuyển chọn bỏ sót nhiều tác phẩm hay cũng như khâu xét duyệt kết nạp hội viên mới còn nhiều hạn chế. Sức ép xét duyệt và kết nạp hội viên mới cũng quá lớn và đặc biệt tỉ lệ các hội viên già và trẻ còn chưa cân đối...

Mô tả ảnh.

Cân nhắc từng người đề cử, bởi đây được coi là lá phiếu chính thức "vòng sơ loại" vì chỉ có 30 người phiếu đề cử/ứng cử cao nhất mới được vào danh sách bầu cử chính thức BCH khóa mới

Trước phần thảo luận, nhà thơ Hữu Thỉnh yêu cầu các hội viên tập trung lắng nghe, suy nghĩ để tiến hành thảo luận và phản biện. CT Hội NV cũng đã đọc báo cáo dự thảo quy chế ĐH cũng như quy chế bầu cử BCH. Những hội viên được bầu vào BCH phải đạt hàng loạt các tiêu chuẩn phức tạp như có khả năng chuyên môn, năng lực tổ chức, trung thực, công tâm, có uy tín với các hội viên, đủ sức khoẻ, được hội viên tín nhiệm...

Ông Hữu Thỉnh cũng nêu rõ tồn tại của các kỳ ĐH trước là chưa sử dụng hết quyền bầu đủ số lượng thành viên BCH, đa phần các kỳ ĐH phải tiến hành bầu đến lần thứ 2 mà chưa lần nào thành viên BCH đạt đến con số 10. Chính vì bầu được ít người như vậy nên giữa nhiệm kỳ thường phải tiến hành bầu thêm thành viên BCH, nhưng cũng chỉ là phải pháp tình thế.

Chính vì vậy, số lượng BCH Hội Nhà văn khoá VIII tới đây sẽ phải đạt tối thiểu là 15 người, tối đa là 25 người để các hội viên dễ chọn lựa. Nếu bầu lần 1 chưa xong thì tiến hành bầu lần 2. Đây cũng chính là vấn đề "nóng" nhất tại phiên họp sáng 5/7. Không khí hội trường phải nói là "nóng" như lửa bởi quá nhiều hội viên có ý kiến, muốn phát biểu ý kiến. Thậm chí nhiều người do giơ tay mãi mà không được... nói đã tự đi lấy mic để... phát biểu.

Mô tả ảnh.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa làm nhiệm vụ của một hội viên
Có đại biểu nữ khi đã giành được mic rồi, chỉ kịp nói: "tôi xin có ý kiến" đã bị một hội viên khác cắt ngang: "Đang nói, ý kiến cái gì", đành phải ngồi xuống. Có người nói chưa xong đã bị đại hội vỗ tay "bắt" đi xuống. Nhà văn Phạm Thị Minh Thư đứng lên kêu: "Tại sao hết anh nọ đến anh kia đứng lên phát biểu, mong các anh chú ý đến tôi đi ạ". Thậm chí, có hội viên còn phi thẳng lên sân khấu phát biểu mà chẳng cần... mic, ai nghe được thì nghe.

Nhà thơ Vi Thùy Linh cho rằng chỉ nên bầu vào BCH những nhà văn cấp tiến về tư duy, có đẳng cấp nghề nghiệp, làm việc chỉ vì nghệ thuật và không vì cái gì khác. Với tư cách hội viên trẻ nhất, Vi Thùy Linh cũng hy vọng sự trẻ hoá ở Hội nhà văn. Đó phải là những người sung sức nhất đang ở độ tuổi... 50 và coi đây là "cơ hội cuối cùng của một thế hệ vàng".

Phiên họp diễn ra mới hơn 1 tiếng mà tình hình trở nên khá căng. Có lẽ đây là đại hội hội nghề nghiệp "nóng" nhất. Từ chuyện tiêu chuẩn BCH, phương thức bầu cử đến chuyện bầu bao nhiêu người là đủ... tất cả đều được đưa ra bàn thảo công khai. Mong muốn của BCH khoá VIII là bầu đủ số lượng, người trúng cử phải có uy tín, từng trải, đầy bản lĩnh, nhiều trách nhiệm chứ không phải là những hội viên "đánh trống ghi tên" trở thành gánh nặng của Hội.

Thậm chí có hội viên còn có ý kiến rằng những người được giới thiệu ứng cử vào BCH khoá VIII phải hứa hẹn sẽ làm được gì nếu trúng cử. Những tranh cãi xung quanh tiêu chí bầu BCH, số lượng thành viên BCH mới, tiêu chuẩn được bầu... "nóng" đến mức nhà văn Trần Mạnh Hảo lên thẳng sân khấu nói dù chưa được mời rằng ĐH Hội nhà văn thì phải nói về chuyện văn chương, đằng này chỉ chăm chăm vào chuyện bầu bán...

Tuy nhiên, sau quá trình thảo luận sôi nổi, dù còn những ý kiến trái chiều nhưng sáng 5/6, ĐH đã biểu đã biểu quyết bằng cách... giơ tay thông qua số lượng thành viên BCH khoá VIII là 15 hội viên (bởi trước đó người cho rằng 15 là quá nhiều, người lại nói 15 là con số vừa vặn) và lấy số dư là từ hai người chọn 1. Sáng 5/8, danh sách ban kiểm phiếu đã được công bố. Phiếu ứng cử và đề cử BCH khoá mới cũng đã được phát đi. Chiều 5/8 sẽ có danh sách ứng cử, đề cử vào BCH nhiệm kỳ VIII để các hội viên bầu cử ban chấp hành Hội nhà văn khoá VIII.

  • Theo Hoàng Vy /VNN