Sau 26 năm Liên hoan phim Việt Nam mới lại tổ chức tại TP.HCM nhưng nó không tạo được ấn tượng đặc biệt với người dân TP.

Sát ngày diễn ra liên hoan, vé mời (không bán vé) mới được phát ra. Do công tác truyền thông và sự quan tâm của khán giả không nhiều nên những ngày đầu, rạp Thăng Long - nơi chiếu phim nhựa khá vắng. Riêng phim hoạt hình, phim tài liệu, phim truyện video do vừa trùng giờ chiếu với phim nhựa, vừa có thể xem trên tivi nên rạp vắng hoe. Có suất chỉ có 1-2 khán giả.

Các suất chiếu phim nhựa tại rạp Thăng Long luôn đông khách, nhất là suất chiếu tối. Có những bộ phim như Huyền thoại bất tử, Không cân sức, khán giả ngồi cả trên lối đi. Trong số khán giả có rất nhiều dân làm nghề như đạo diễn, diễn viên phim, nghệ sĩ sân khấu và cả những học sinh trường sân khấu điện ảnh đến ủng hộ bạn bè. Phần đông khán giả trẻ còn lại là sinh viên và học sinh.

Phim Đừng đốtnhận giải Bông sen vàng dành cho thể loại phim truyện nhựa. Ảnh: TTD

Tuy xem miễn phí nhưng nhiều khán giả trẻ chỉ hào hứng với phim giải trí, hấp dẫn cao. Anh Nguyễn Hữu Thành - người quản lý Câu lạc bộ leo núi ở khu thể thao Phan Đình Phùng nhận xét, không khí và chất lượng phim chấp nhận được nhưng nếu mua vé thì anh sẽ chọn xem phim nước ngoài, nhất là phim bom tấn.

Ngoài sự đông khách của phim nhựa do khán giả đọc báo và truyền miệng tìm đến, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 như lọt thỏm giữa không khí náo nhiệt quanh năm của giới văn nghệ TP.HCM. Trên đường phố, số lượng băng rôn, cờ phướn quảng cáo cho liên hoan phim khá ít ỏi, không gây chú ý mấy với người đi đường. Thậm chí ngay trước khách sạn Kim Đô, nơi diễn ra nhiều hoạt động chính của liên hoan vẫn là các cây Noel lóng lánh át mất vài tấm bảng nhỏ cho biết liên hoan phim đang hiện diện. Còn trước rạp Thăng Long - nơi chiếu phim nhựa của liên hoan phim không hề có lịch chiếu phim liên hoan. Nổi bật nhất là tấm panô to đùng giới thiệu phim Những nụ hôn rực rỡ, những bảng đèn sáng choang soi ảnh những bộ phim nước ngoài trước rạp.

Phim 13 bến nướcnhận giải Bông sen vàng dành cho thể loại phim truyện video

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 - một hoạt động điện ảnh lớn nhất tầm quốc gia khép nép với vài bảng giới thiệu không lớn lắm như thân phận kẻ ở nhờ.

Điểm nổi bật của đợt liên hoan phim lần này có lẽ là hội chợ-triển lãm “Điện ảnh và công chúng”. Triển lãm này cũng đã giúp liên hoan lần này có được một nét mới. Hội chợ-triển lãm gồm hình ảnh lịch sử điện ảnh và khoảng 30 gian hàng trưng bày sản phẩm của các hãng phim trong, ngoài nước. Chương trình văn nghệ “Ấn tượng nhạc và phim” trong khuôn khổ hội chợ được đầu tư quy mô, hoành tráng, đậm chất điện ảnh. Đây là lần đầu tiên có một hoạt động tương tác bên ngoài làm phong phú và góp phần tạo không khí lễ hội như thế ở một liên hoan phim Việt Nam.

Thể loại phim nào cũng có Bông sen vàng

Tối 12-12, tại Nhà hát Hòa Bình đã diễn ra lễ trao giải thưởng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16. Sau đây là một số hạng mục giải thưởng:

Giải Bông sen vàng: Phim khoa học: Nước ngầm cảnh báo, phim tài liệu: Đất lạnh, phim hoạt hình: Thỏ và rùa, phim truyện nhựa: Đừng đốt, phim truyện video: 13 bến nước.

Giải phim được khán giả yêu thích nhất: 14 ngày phép.

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Hoàng Lan (13 bến nước), Lan Hà (Trái tim bé bỏng).

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Dustin Nguyễn (Huyền thoại bất tử), Trung Hiếu (13 bến nước).

Liên hoan phim lần thứ 16 có tổng cộng 99 phim tham dự, trong đó có 15 phim truyện nhựa, 11 phim truyện video, 20 phim hoạt hình và 53 phim tài liệu-khoa học.

Liên hoan phim lần thứ 17 sẽ được tổ chức tại Tuy Hòa (Phú Yên) vào năm 2011.

TRÀ GIANG

HÒA BÌNH