Nếu ai đã từng đặt chân đến Bình Thuận chắc hẳn sẽ khó quên vùng đất đầy nắng gió hiền hòa với những đồi cát trải dài mênh mông.

Tận dụng nguyên liệu cát thô sơ, dưới bàn tay nhào nặn tinh xảo, những nghệ nhân từ khắp nơi trên thế giới đã sáng tạo nên những bức tượng cát khổng lồ và vô cùng sống động tại Công viên tượng cát Phan Thiết “Forgotten Land” (tọa lạc tại 225 Nguyễn Thông, phường Phú Hài, TP Phan Thiết).

Độc đáo công viên tượng cát có một không hai - ảnh 1
Công viên tượng cát đầu tiên tại Việt Nam.

Đây là công viên tượng cát đầu tiên tại Việt Nam, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1-2017. Trong khuôn viên rộng khoảng 1,3 ha, du khách có thể chiêm ngưỡng hơn 30 tượng cát đủ kích cỡ và hình dáng do những nghệ nhân điêu khắc tượng cát nổi tiếng đến từ 15 quốc gia khác nhau là Nhật Bản, Singapore, Togo, Brazil, Mỹ, Canada, Nga, Litva, Bỉ, Hà Lan, Cộng hòa Czech, Ý, Tây Ban Nha, Úc sáng tác. Ngoài ra công viên còn có khu vui chơi giải trí và sáng tạo cùng cát, khu vui chơi giải trí và sáng tạo cùng cát dành cho trẻ em.

Độc đáo công viên tượng cát có một không hai - ảnh 2
Tác phẩm Cóc kiện trời của điêu khắc gia nữ Eva Suzuko Mc Grew đến từ Mỹ với khuôn mặt Ngọc Hoàng lấy từ hình mẫu diễn viên Quốc Khánh. 

Các bức tượng cát được sáng tác dựa trên những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết của thế giới và Việt Nam. Mỗi tác phẩm có thời gian hoàn thành là 12 ngày. Thú vị nhất là những câu chuyện thần thoại Việt Nam vốn rất quen thuộc như Cóc kiện trời, Sơn Tinh - Thủy Tinh, Con rồng cháu tiên, Sự tích Thạch Sùng hay những di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam như chùa Thiên Mụ, tháp Chăm Pô Nagar. Trong đó, nhiều tác phẩm là công trình của những nghệ nhân điêu khắc tượng cát hàng đầu thế giới.

Mỗi tác phẩm có tuổi thọ từ tám tháng đến một năm. Toàn bộ tượng làm hoàn toàn từ cát tự nhiên, không có trộn chất phụ gia. Vì kết cấu của cát rất yếu nên khi tiến hành làm tượng phải sử dụng máy ép thủy lực 1,3-1,7 tấn để nén cho cát chặt hơn. Cát ở vùng đất Bình Thuận sẵn có độ mịn và độ sét tự nhiên nên khi nén lại sẽ có độ cứng, dễ dàng tạo hình. 

Dưới đây là một số hình ảnh công trình nghệ thuật từ cát: 

Độc đáo công viên tượng cát có một không hai - ảnh 3
Nữ điêu khắc Susanne Ruseler (Hà Lan) “kể” truyền thuyết “Con rồng cháu tiên” qua những quả trứng và những đứa bé được che chở bởi “cha Rồng” và “mẹ Tiên”. 

Độc đáo công viên tượng cát có một không hai - ảnh 4
Tác phẩm Con rồng cháu tiên là tổng thể hoàn thiện bốn mặt.

Độc đáo công viên tượng cát có một không hai - ảnh 5
Nữ nghệ nhân Hanneke Supply (Bỉ) chọn câu chuyện cổ tích mà thiếu nhi Việt Nam rất thích là “Sự tích Trung thu” .

Độc đáo công viên tượng cát có một không hai - ảnh 6
Du khách tìm hiểu về việc tạo hình từ cát.

Độc đáo công viên tượng cát có một không hai - ảnh 7
Tác phẩm Kong mô phỏng từ bộ phim Kong Kull Island nổi tiếng.

Độc đáo công viên tượng cát có một không hai - ảnh 8
Một tác phẩm thể hiện sự phong phú của kho tàng tục ngữ Việt Nam.

Độc đáo công viên tượng cát có một không hai - ảnh 9
Một tác phẩm của nghệ nhân Singapore.

Độc đáo công viên tượng cát có một không hai - ảnh 10
Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn quen thuộc với mọi trẻ nhỏ toàn thế giới.

Độc đáo công viên tượng cát có một không hai - ảnh 11
Tác phẩm ngụ ngôn Dế và Kiến.

Độc đáo công viên tượng cát có một không hai - ảnh 12
Tác phẩm chùa Thiên Mụ - di sản văn hóa của Việt Nam.