Nghi lễ “Kéo co ngồi” - tập quán xã hội, tín ngưỡng có từ lâu đời trong hội làng Cự Linh - xã Thạch Bàn, huyện Gia Lâm xưa - nay là cụm Ngọc Trì phường Thạch Bàn, quận Long Biên. Theo phần ghi chép lại từ tư liệu khi khôi phục lại Hội đền được lưu trong đền thì trò kéo co ngồi đã có vào năm 1938.

Cùng ngày, Đảng ủy, HĐND - UBND phường Thạch Bàn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận “Nghi lễ và trò chơi kéo co” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Độc đáo Lễ hội trai tráng kéo co ngồi - ảnh 1
Nghi thức “Kéo co ngồi” được tổ chức trong lễ hội đền Trấn Vũ vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm với 3 mạn tham gia: mạn Chợ, mạn Đường và mạn Đìa. 

Độc đáo Lễ hội trai tráng kéo co ngồi - ảnh 2
Mỗi đội kéo có 15, 17 hoặc 19 người tùy từng năm và một Tổng cờ. 

Độc đáo Lễ hội trai tráng kéo co ngồi - ảnh 3
Nam giới cởi trần, mặc quần ngắn, buộc thắt lưng đỏ, đầu chít dây đỏ. Tổng cờ mặc áo đỏ, khăn đỏ. Trước khi kéo co, 3 mạn mang lễ vật làm lễ trình đức thánh tại sân đền. Sau khi làm lễ mới bắt đầu kéo co.

Độc đáo Lễ hội trai tráng kéo co ngồi - ảnh 4
Nghi thức này luôn nhận được sự quan tâm cổ vũ của người dân. 

Độc đáo Lễ hội trai tráng kéo co ngồi - ảnh 5
Điểm độc đáo của Nghi lễ này là các đội tham gia ngồi trên nền đất để kéo, người kéo co ngồi chân co chân duỗi và ngồi xen kẽ, người quay mặt bên này, người bên kia của dây.

Độc đáo Lễ hội trai tráng kéo co ngồi - ảnh 6
Thông qua nghi lễ kéo co ngồi, người dân cầu cho mưa thuận, gió hòa và mùa vụ bội thu.

Độc đáo Lễ hội trai tráng kéo co ngồi - ảnh 7
Tháng 12-2015, Kéo co truyền thống châu Á đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại dưới tên “Nghi lễ và trò chơi kéo co”, do bốn quốc gia Campuchia, Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam cùng đệ trình.