Độc quyền kiểm duyệt phim gây bất cập, tốn kém
(PLO)- “So sánh với một số lĩnh vực khác cũng cần kiểm duyệt nội dung thì sẽ thấy cơ chế kiểm duyệt của điện ảnh hiện nay rất bất cập”. 

Đó là một trong những vấn đề được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề cập trong góp ý đối với Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Theo VCCI, phản ánh của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực điện ảnh, thủ tục hành chính thẩm định phim và cấp giấy phép phổ biến phim rất phiền phức, mất nhiều thời gian và rủi ro cho doanh nghiệp.

“Hội đồng thẩm định thường yêu cầu chỉnh sửa phim và nhiều yêu cầu bị cho là thái quá, can thiệp vào nội dung nghệ thuật và thương mại của bộ phim chứ không chỉ phục vụ mục đích kiểm duyệt nội dung để chống nội dung khiêu dâm, bạo lực, thù địch…” - văn bản của VCCI cho hay.

Cụ thể, cơ chế kiểm duyệt đối với phim hiện nay đang có hai vấn đề bất cập. Thứ nhất, độc quyền về kiểm duyệt phim; về lâu dài, việc thẩm định phim qua hội đồng độc quyền rất tốn kém chi phí sẽ kìm hãm sự phát triển của điện ảnh Việt Nam và cơ hội được xem phim của khán giả.

Độc quyền kiểm duyệt phim gây bất cập, tốn kém - ảnh 1
"Vợ Ba" phải rút phim khỏi hệ thống các rạp chiếu. 

Trong góp ý của mình, VCCI cũng cho rằng theo nhiều đánh giá thì việc đặt hàng phim sử dụng ngân sách nhà nước trong thời gian qua lãng phí mà chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.

“Rất nhiều bộ phim do Nhà nước đặt hàng không có hoặc có rất ít người xem. Mục tiêu của chính sách này là thực hiện việc tuyên truyền thông qua tác phẩm điện ảnh. Tuy nhiên, nếu không có người xem thì mục đích tuyên truyền không đạt được” - VCCI nêu rõ.

Từ đó, đơn vị này cho rằng điện ảnh vốn là lĩnh vực đầu tư nhiều rủi ro, đầu tư cho sản xuất phim về phương diện nào đó không khác gì đầu tư mạo hiểm. Ngân sách Nhà nước không nên được sử dụng để đầu tư cho những lĩnh vực nhiều rủi ro và không đo đếm cụ thể được hiệu quả như vậy. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo bãi bỏ các quy định về đặt hàng phim sử dụng ngân sách nhà nước.

VIẾT THỊNH