Festival Huế 2018: Đêm chia tay ngọt ngào nhiều lưu luyến
(PLO)- Sau sáu ngày đêm trong bầu không khí lễ hội, Festival Huế 2018 với nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng, đa sắc màu văn hóa tạo nên diện mạo, sức sống mới của vùng đất cố đô.

Tối 2-5, chương trình bế mạc Festival Huế 2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến đến 5 di sản” đã diễn ra tại quảng trường Ngọ Môn, kết thúc một chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, đa sắc màu văn hóa.

Festival Huế 2018: Đêm chia tay ngọt ngào nhiều lưu luyến - ảnh 1
Chương trình nghệ thuật đêm bế mạc Festival Huế 2018. Ảnh: NGUYỄN DO

Phát biểu bế mạc, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhấn mạnh: Với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc đã mang đến cho Festival Huế lần thứ 10 một không gian rực rỡ sắc màu, đầy sôi động, khắc họa đậm nét một vùng di sản tạo không khí tưng bừng cho TP Huế vốn yên tĩnh này trở nên sống động hơn. Đến thời điểm này, chúng ta vui mừng khẳng định rằng Festival Huế lần thứ 10 đã thành công tốt đẹp được đánh giá là một Festival ấn tượng, đặc sắc, thân thiện, an toàn và nhiều tính nhân văn.

"Sau ít phút nữa thôi, với niềm đam mê nghệ thuật, sự nỗ lực đầy nhiệt huyết của các nghệ sĩ, diễn viên, kỹ thuật viên, tại quảng trường Ngọ Môn một chương trình nghệ thuật bế mạc đầy ấn tượng, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế, sẽ là bữa tiệc nghệ thuật lãng mạn như một chia tay ngọt ngào đầy lưu luyến" - ông Dung nói.

Festival Huế 2018 có 38 chương trình nghệ thuật tiêu biểu và gần 50 hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng đã diễn ra liên tục trong sáu ngày đêm tại 17 sân khấu với sự tham gia của gần 1.400 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp và hàng ngàn nghệ sĩ, diễn viên quần chúng tham gia các hoạt động khác tại Festival Huế.

Festival Huế 2018: Đêm chia tay ngọt ngào nhiều lưu luyến - ảnh 2
Festival Huế lần thứ 10 năm 2018 chính thức khép lại. Ảnh: N.DO

Festival Huế 2018 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn của những vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và thế giới, là cơ hội để quảng bá Huế, thành phố văn hóa, thành phố di sản, thành phố Festival, thành phố du lịch đặc trưng của Việt Nam. Đây là dịp để giới thiệu với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống và cung đình Huế, các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao đến từ 19 quốc gia trên thế giới, cùng của nước chủ nhà Việt Nam.

Với một kỳ Festival rực rỡ sắc màu, khắc họa đậm nét một vùng di sản, tạo không khí tưng bừng, sôi động cho mảnh đất cố đô Huế vốn được biết đến với nhịp sống yên bình, trầm mặc. Festival Huế 2018 đã thu hút gần 1,2 triệu lượt người tham dự và theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch cho thấy lượng khách đến Huế khoảng 400.000 khách.

Chương trình bế mạc diễn ra ấn tượng với những tiết mục nghệ thuật đặc sắc như: Thương về xứ Huế, Khúc ca Festival, Một chút Huế thương, Chợ phiên gặp gỡ, Vó ngựa thảo nguyên,... với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, diễn viên trong và ngoài nước. Chương trình như một lời chia tay ngọt ngào và nhiều luyến lưu đối người dân, du khách đến với Huế, đến với thành phố năm di sản.

Tại chương trình bế mạc, ban tổ chức đã trao tặng bằng chứng nhận và hoa cảm ơn đến các nhà tài trợ đã đồng hành Festival Huế 2018.

DO NGUYỄN