Gặp tác giả "Hiểu về trái tim": Để hạnh phúc, phải bớt hưởng thụ
Chiều 10-4, Công ty Văn hóa First New tổ chức buổi giao lưu, gặp gỡ thiền sư Minh Niệm - tác giả cuốn sách Hiểu về trái tim, một trong những cuốn sách được nhiều người đọc nhất trong thời gian qua khi xuất bản tại Việt Nam. Thiền sư cho biết để hạnh phúc cần phải bớt hưởng thụ.

Trở về Việt Nam sau 10 năm sinh sống và tu luyện ở Mỹ, nhà sư trẻ tỏ ra vui mừng khi biết tin cuốn sách triết lý nhân sinh Hiểu về trái tim của mình nằm trong tốp 10 cuốn sách bán chạy nhất năm 2012 (theo thống kê của Công ty Cổ phần Phát hành sách TP HCM - FAHASA). “Tôi vui và bất ngờ không phải vì tài năng của mình mà không ngờ cuốn sách lại được giới trẻ quan tâm, đón nhận nhiều đến như vậy” - thiền sư cho biết.

Hiểu về trái tim là tập hợp 50 bài viết về những khái niệm và giải mã những cung bậc cảm xúc trong cuộc sống thường nhật của con người như hạnh phúc, khổ đau, thành công, thất bại… Với từ ngữ, cách diễn giải chân phương, dễ hiểu nhưng sâu sắc, uyên thâm, Hiểu về trái tim của Minh Niệm giúp người đọc hiểu hơn về bản thân mình, từ đó chữa lành những vết thương lòng, xoa dịu nỗi đau và san sẻ tình thương với những nỗi niềm khốn khó.

Tác giả cuốn sách Hiểu về trái tim - thiền sư Minh Niệm trong buổi gặp gỡ báo chí tại TP HCM
Tác giả cuốn sách Hiểu về trái tim - thiền sư Minh Niệm trong buổi gặp gỡ báo chí tại TP HCM

Tại buổi giao lưu, thiền sư chia sẻ rất nhiều về quan niệm hạnh phúc, làm thế nào để được hạnh phúc. “Có hai loại hạnh phúc là hạnh phúc nhất thời và hạnh phúc tồn tại lâu dài. Hạnh phúc nhất thời là khoảnh khắc chúng ta sở hữu được thứ mình muốn. Hạnh phúc tồn tại lâu là khi chúng ta thấy đủ, không cần gì thêm. Con người luôn có ham muốn, càng ham muốn thì càng lo lắng, lo lắng thì không hạnh phúc. Muốn hạnh phúc phải quản lý tham - sân - si của bản thân”. Thiền sư cho rằng muốn hạnh phúc phải bỏ bớt hưởng thụ. Hạnh phúc là ở tâm, tâm ta như thế nào thì sẽ cảm nhận hạnh phúc như thế ấy.

Thiền sư cho biết mình nhận ra rất nhiều hạnh phúc thật trong vô vàn hạnh phúc ảo trong 10 năm ở Mỹ, chủ yếu sống ở rừng tu tập và ở tu viện thực tập. Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2011, với lý do muốn có cơ hội thực tập, nâng tầm hiểu biết, thiền sư đã lên đường đi bộ vòng quanh 25 tiểu bang ở Mỹ và kết thúc chuyến đi sau 2 năm 11 tháng. Thiền sư kể lại: “Trong gần 3 năm, tôi chủ yếu lang bạt ở khắp các núi rừng, hầm, cầu… và làm tình nguyện viên trong các nông trại của người Mỹ. Tôi nhận thấy có một đất nước Mỹ, con người Mỹ rất khác với cái nhìn của mọi người lâu nay. Dù có lúc tôi chán nản, muốn bỏ cuộc vì quá gian khổ như bị đối xử tệ, đón xe không được, bị tấn công bởi người xấu… nhưng càng đi tôi càng khám phá ra rất nhiều điều thú vị trong cuộc sống của người Mỹ. Từ đó tôi cũng hiểu mình hơn, thay đổi mình nhiều hơn và yêu thiên nhiên hơn. Ba năm đó là giai đoạn đẹp nhất cuộc đời tu hành của tôi”.

Tiếp nối cuốn sách Hiểu về trái tim, vào đầu tháng 7 tới, cuốn sách Nhìn vào bên trong (tựa phụ Bất động trước mọi biến động) của thiền sư Minh Niệm với nội dung 100 bước thiền để chuyển hóa, biến đổi những trạng thái, cảm xúc tiêu cực của con người cũng sẽ được giới thiệu tới độc giả.

Cũng trong chuyến về nước này, thiền sư sẽ tham gia buổi sinh hoạt nói chuyện tại Nhà Văn hóa Thanh niên (dự kiến ngày 19-4) và tham gia chuyến thăm, nói chuyện với các phạm nhân tại một trại giam vào ngày 4-5.

Theo Minh Nga (NLĐ)