Theo đó, trong danh sách đề cử các sự kiện tiêu biểu gồm có: Lần đầu tiên Hollywood quay bộ phim “bom tấn” Kong: Skull Island tại ba địa danh là những di sản thế giới tại Việt Nam; quyết định thu hồi hạng sao của 36 khách sạn từ ba đến năm sao trong chiến dịch “Thay đổi hình ảnh du lịch Việt Nam”...

Cũng tại buổi công bố, các ý kiến của các nhà báo là người tham gia bầu chọn đã bày tỏ sự băn khoăn về đề cử thu hồi hạng sao của các khách sạn. Theo các nhà báo, việc chứng nhận sao khách sạn là do Bộ VH-TT&DL thực hiện, vậy việc thu hồi là để sửa sai chứ không nên coi là sự kiện tiêu biểu.

Trả lời thắc mắc này, ông Trần Đăng Khoa, Tổng Biên tập báo Văn Hóa đồng thời là trưởng ban bình chọn, cho hay: Thường trước đây việc kiểm tra chứng nhận sao khách sạn được thực hiện theo định kỳ, tuy nhiên những lần kiểm tra vừa qua là kiểm tra đột xuất không theo định kỳ.

Giả gái, hài nhảm:Tồn tại của lĩnh vực văn hóa năm 2016 - ảnh 1
Hiện tượng giả gái được coi là một trong những tồn tại của văn hóa năm qua, theo báo Văn Hóa.

“Việc gắn sao kèm theo tiêu chuẩn, trong quá trình vận hành không phải các đơn vị bảo đảm được như thế, nếu kiểm tra định kỳ và kiểm tra báo trước sẽ có cách đối phó. Việc kiểm tra không phải thành tích nhưng thể hiện quan điểm triệt để của quản lý nhà nước. Chúng tôi đưa vào vì lâu lắm rồi mới có chuyện kiểm tra và hạ sao. Trước đây cũng có kiểm tra nhưng chưa có việc rút và hạ sao” - ông Khoa cho hay.

Cũng tại buổi công bố, ông Trần Đăng Khoa đã công bố năm tồn tại của lĩnh vực văn hóa do báo Văn Hóa đưa ra. Trong đó có các tồn tại như hiện tượng giả gái, hài nhảm lùm xùm trong showbiz trong năm 2016, hiện tượng cháy nổ, mất cắp tại các điểm di tích lịch sử quốc gia vẫn chưa được khắc phục một cách triệt để. Hiện tượng lối đá thô bạo tại các giải bóng đá quốc nội làm xấu xí hình ảnh bóng đá Việt Nam và là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của đội tuyển quốc gia tại AFF Cup. Hiện tượng quá tải khách du lịch tại một số điểm đến làm bộc lộ bất cập trong hoạt động du lịch như sai phạm trong kinh doanh, thiếu hướng dẫn viên người Việt dẫn đến người nước ngoài tự giới thiệu về Việt Nam.

 15 đề cử bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch

1. UNESCO ghi danh Di sản thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt tại danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

2. Di sản thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế và mộc bản Trường học Phúc Giang (Hà Tĩnh) được Ủy ban Chương trình ký ức Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương ghi danh là Di sản tư liệu Thế giới.

3. Chủ trương “mở cửa” Nhà hát lớn Hà Nội, công diễn thường xuyên các chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu chất lượng cao.

4. Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV “đột phá” về số lượng phim và khách quốc tế tham dự, trong đó có nhiều phim đoạt giải Oscar, Cannes.

5. Lần đầu tiên Hollywood quay bộ phim “bom tấn” Kong: Skull Island tại ba địa danh là những di sản thế giới tại Việt Nam.

6. Bộ Chính trị họp và nhất trí ban hành nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

7. Lần đầu tiên du lịch Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế trong một năm. Tổng thu từ du lịch đạt 400.000 tỉ đồng, về đích trước bốn năm so với mục tiêu đề ra tại Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

8. Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tại TP Hội An, được dư luận coi là cú đột phá thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển.

9.  Quyết định thu hồi hạng sao của 36 khách sạn từ ba đến năm sao trong chiến dịch “Thay đổi hình ảnh du lịch Việt Nam”.

10. Việt Nam hợp tác với CNN xây dựng một chuyên trang quảng bá điểm đến Việt Nam: “DESTINATION: VIET NAM”.

11. Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, 1 HCB, thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio de Janeiro, Brazil 2016 qua thành tích thi đấu của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

12.  Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới ở mức tạ 183 kg, do VĐV Lê Văn Công mang lại.

13. Việt Nam tổ chức thành công Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 tại Đà Nẵng.

14. Đội tuyển bóng đá U-19 quốc gia giành vé tham dự vòng chung kết FIFA U-20 World Cup.

15. Lần đầu tiên bơi Việt Nam đoạt HCV tại Giải vô địch bơi châu Á do công của VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên.