Gốc tích bí ẩn của tòa thành cổ 400 năm tuổi ở Hòa Bình

Thứ Tư, ngày 24/9/2014 - 17:10

Tòa thành cổ rêu phong với lối kiến trúc độc đáo ngay sát tỉnh lộ 424, đã tồn tại khoảng 400 năm. Thành có hình vuông, diện tích khoảng 40.000 m2. Hiện tại, các cổng dẫn vào bên trong thành đều đã bị phá hủy chỉ còn cổng phía tây là nguyên vẹn.
Gốc tích bí ẩn của tòa thành cổ 400 năm tuổi ở Hòa Bình - ảnh 1

Nằm tại xã Cao Thắng huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình, tòa thành cổ rêu phong với lối kiến trúc độc đáo ngay sát tỉnh lộ 424, đã tồn tại khoảng 400 năm. Thành có hình vuông, diện tích khoảng 40.000 m2. Hiện tại, các cổng dẫn vào bên trong thành đều đã bị phá hủy chỉ còn lại cổng phía tây còn nguyên vẹn.

Cổng thàn kiên cố với hình mái vòm cao khoảng 6 m, rộng hơn 3 m. Gạch xây thành màu đỏ, phía dưới nền là gạch có độ dày hơn nhưng cùng kích thước 24x24 cm. Tại cổng phía nam thành được xây cùng loại gạch và kích thước, nhưng phần mái vòm đã bị hư hỏng, chiều cao phần chưa đổ vỡ của chân cổng thành chỉ còn khoảng 2 m. Phía trên tường cây cỏ mọc um tùm càng khiến cho ngôi thành trở nên thâm u, kỳ bí.

Các cụ cao niên tại xã Cao Thắng cho biết cách đây vài chục năm, xung quanh tường thành được xây dựng bằng đá ong đều còn khá nguyên vẹn và chắc chắn. Tuy nhiên, sau này một số người dân cạy đem về xây nhà cửa, chuồng trại nên hiện tại chỉ còn dấu vết của chân thành bằng đất cao hơn hẳn so với xung quanh. Gốc tích của ngôi thành cổ hiện vẫn là điều bí ẩn.

Theo TPO

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Cử tri Bình Thạnh mong làm nhanh rạch Xuyên Tâm

(PLO)- Ứng cử viên Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, hứa nếu trúng cử, ông sẽ có điều kiện nhiều hơn trong việc gần gũi, lắng nghe dân để kiến nghị, xây dựng chính sách, quyết sách và giám sát quá trình thực hiện chính sách...

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.