CHÀO MỪNG 60 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ (10.10.1954 – 10.10.2014)

Hà Nội có linh khí nồng ấm

VIẾT THỊNH
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 10/10/2014 - 00:50

(PL)- Nhà văn Chu Lai: "Hóa ra Hà Nội dù chật chội nhưng có một linh khí gì đó rất nồng ấm. Ngồi giữa Hà Nội tôi như được hà hơi tiếp sức từ phía lịch sử".
“Tình yêu Hà Nội” là tên chương trình giao lưu do Thành đoàn Hà Nội tổ chức vào đêm 8-10. Buổi giao lưu có sự tham gia của hàng trăm đoàn viên, thanh niên thủ đô.

Tại buổi giao lưu, khi được hỏi về năm cửa ô, nơi mà các cánh quân của ta tiến vào tiếp quản thủ đô năm 1954, GS Lê Văn Lan giải thích: “Cửa ô là một sản phẩm đặc hữu chỉ riêng Hà Nội mới có, những đô thị cổ khác không có. Đó là chỗ xẻ ra, mở ra trên vòng tường lũy bao quanh phía ngoài cung của kinh đô Thăng Long, tức thủ đô Hà Nội bây giờ”.Theo GS Lan, số lượng các cửa ô của Hà Nội không chỉ là năm mà số lượng đó biến đổi theo từng thời kỳ.

Nhà văn Chu Lai từng là người lính đặc công đã gợi nhớ về ngày giải phóng thủ đô. Với ông, để có được ngày đó là những mất mát, hy sinh, xương máu của biết bao người lính. Ông kể: “Trước ngày đi chiến đấu, tôi đã đi dọc Hồ Gươm, đi như một lời từ biệt, vì có thể người lính Chu Lai sẽ không trở về, tôi nhìn hồ Gươm như cái nhìn lần cuối, sau đó ra sông Hồng man mác buồn để từ biệt dòng sông đỏ ngầu phù sa nhưng rồi tôi không chết, tôi vẫn trở về hôm nay”.

 Hà Nội có linh khí nồng ấm - ảnh 1

Người dân Hà Nội tham quan triển lãm ảnh với chủ đề “Thủ đô Hà Nội anh hùng - Thành phố vì hòa bình - 60 năm xây dựng và phát triển” ngày 8-10. Ảnh: NGÂN HẠ

Nhớ lại những năm tháng chiến đấu, ông hồi tưởng: “Đơn vị tôi đóng cách Sài Gòn 15 km nhưng chúng tôi phải hành quân 10 năm trời mới đến được thành đô. Đó là những cuộc hành binh trên những nấm mồ đẫm máu và nước mắt để ca khúc khải hoàn tức tưởi giữa thành đô. Cuộc chiến tranh dù thắng lợi cỡ nào cũng không bao giờ ca khúc khải hoàn đơn thuần. 10 người ra đi, chín người không trở về…”. Nhưng ông tổng kết kể cả trong chiến đấu đối mặt với cái chết, người lính Hà Nội vẫn có cái lãng tử, hào hoa, phong nhã.

Nhà văn bày tỏ về tình yêu Hà Nội: “Đã có lần tôi có ý định định cư tại TP Đà Nẵng, nơi ngày xưa tôi từng chiến đấu để nhấm nháp lại kỷ niệm… nhưng chỉ ở được ba tháng tôi lại ra Hà Nội. Hóa ra Hà Nội dù chật chội nhưng có một linh khí kỳ lạ gì đó rất nồng ấm. Ngồi giữa Hà Nội tôi như được hà hơi tiếp sức từ phía lịch sử”.

Có mặt tại buổi giao lưu, nhạc sĩ Phú Quang (một trong 10 công dân thủ đô ưu tú) chia sẻ: “Tôi không phải là người sinh ra ở Hà Nội nhưng tôi coi Hà Nội là quê hương của tôi. Với tôi, chỉ cần ai sống ở Hà Nội và yêu thương nó đều xứng đáng được gọi là người Hà Nội”.

Mít-tinh trọng thể kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô

Sáng nay (10-10), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, lễ mít-tinh kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng thủ đô được tổ chức với quy mô cấp quốc gia.

Dự kiến sẽ có 3.500 đại biểu tham dự sự kiện này.

Vào lúc 20 giờ cùng ngày sẽ diễn ra cầu truyền hình trực tiếp chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” tại trường quay Đài Truyền hình Việt Nam và ba điểm cầu khác. Ở điểm cầu Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Tháng Mười Hà Nội”. Tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám có chương trình biểu diễn áo dài thời trang truyền thống với chủ đề “Hương sắc Hà Nội”. Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Hà Nội ngày về” diễn ra tại điểm cầu Vườn hoa Lý Thái Tổ.

Tiếp đó, ngày 12-10, vào lúc 8 giờ, chương trình “Ngày hội văn hóa hòa bình” và 15 năm Hà Nội được Unesco vinh danh là “Thành phố hòa bình” sẽ khai mạc tại vườn hoa Lý Thái Tổ.

_____________________________________

Vào lúc 21 giờ tối 10-10, tại Hà Nội sẽ diễn ra chương trình bắn pháo hoa chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng thủ đô. Có 25 điểm bắn pháo hoa tầm thấp và năm điểm bắn tầm cao. Năm điểm bắn pháo hoa tầm cao gồm Hồ Gươm, vườn hoa Lạc Long Quân, hồ Văn Quán, sân vận động Mỹ Đình, Công viên Thống Nhất. 25 điểm bắn pháo hoa tầm thấp rải rác khắp các quận, huyện của thủ đô.

VIẾT THỊNH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.