Hà Tĩnh: Một người dân phát hiện 22kg tiền cổ trong vườn

Thứ Sáu, ngày 10/10/2014 - 19:49

Ngày10/10, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Gia đình ông Đặng Văn Sinh ở xóm 5, xã Ân Phú, huyệnVũ Quang, (Hà Tĩnh) vừa phát hiện được 22kg đồng tiền cổ trong khu vực vườn nhà.
Hà Tĩnh: Một người dân phát hiện 22kg tiền cổ trong vườn - ảnh 1Những đồng tiền cổ được phát hiện trong vườn nhà ông Sinh. (Nguồn: Dương Quang/Vietnam+)


Qua nghiên cứu bước đầu cho thấy, số tiền cổ bao gồm các đồng tiền Việt Nam và Trung Quốc. Tiền Việt Nam có niên hiệu Cảnh Hưng thông bảo, Cảnh Hưng đại bảo, Cảnh Hưng Tuyền bảo và Cảnh Hưng cự bảo (1740-1786) có niên đại thời Lê. Tiền Trung Quốc có niên hiệu Nguyên Phong thông bảo (1085) thời Tống và Chiêu Võ thông bảo, Khang Hy thông bảo và Hồng Hóa thông bảo (1676), thời Khang Hy...

Ông Đặng Văn Sinh nói số đồng tiền cổ này do kẻ gian đột nhập vào vườn đào trộm. Sau khi phát hiện gia đình ông Đặng Văn Sinh đã thu hồi và trình báo lên chính quyền địa phương.

Tại hiện trường, kẻ gian đào trộm ở độ sâu gần 2m, toàn bộ đồng tiền được cất giữ trong 5 chiếc bình gốm bằng đất nung màu vàng, nhưng khi đào đã bị vỡ và một chiếc bát thời Lê, trang trí gốm hoa lam, đáy tráng men màu huyết dụ có đề chữ hán cổ (chính). Địa điểm phát hiện nằm gần bờ phía tây sông Ngàn Sâu, gần phế tích nền Bà Chúa Kho, cách mộ Trạng Sử khoảng 300m.

Với phát hiện trên, giúp các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, khảo cổ tìm hiểu thêm về các loại đồng tiền cổ, về vùng đất này trong lịch sử. Thời gian tới Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh sẽ xin giấy phép để khai quật khẩn cấp một số địa điểm nói trên nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu./.

Theo Vietnam+

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Dịch COVID-19 tái xuất hiện ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay 19-5: Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hàng loạt dự án được ‘giải cứu’ tại Bình Thạnh; TP.HCM phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, đang tìm nguồn lây; bàn vụ công an thờ ơ khi dân bắt cướp.