Hào hứng xem diễn chặp cải lương trên phố Nguyễn Huệ
(PLO)- Lần đầu tiên được xem cải lương tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) nhưng chỉ mất chưa đầy 10 phút làm người xem vô cùng hứng thú.

Tối 29-7, người dân và du khách được dịp thưởng thức các chặp cải lương hấp dẫn về cuộc đời của các nhà yêu nước và danh sĩ nổi tiếng Phương Nam nhưng chỉ với thời lượng chưa đầy 10 phút.

Hào hứng xem diễn chặp cải lương trên phố Nguyễn Huệ - ảnh 1
Người dân và du khách tập trung quanh sân khấu xem diễn chặp cải lương.

Đây là các tiết mục nằm trong chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố do Sở Du lịch TP.HCM tổ chức mỗi tối thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Dù chưa đến giờ bắt đầu nhưng hàng trăm người đã tập trung quanh sân khấu biểu diễn chờ đợi. Các chặp cải lương Nam Quốc Sơn Hà, Hào khí Thủ Khoa Huân do diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang sáng tác và chính thành viên CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam bộ của anh lần lượt trình diễn.

Hào hứng xem diễn chặp cải lương trên phố Nguyễn Huệ - ảnh 2
Chặp cải lương Nam Quốc Sơn Hà (soạn giả Lê Tín) với phần trình diễn của nghệ sĩ Minh Hòa trong vai Lý Thường Kiệt, Lý Trung Tín trong vai Lý Ngân. 

Từng lời thơ trong chặp cải lương Nam Quốc Sơn Hà văng vẳng trên phố, giúp người xem thêm tự hào hơn về lòng yêu nước, ý thức độc lập tự chủ của dân tộc mình. Hay toát lên một Thủ Khoa Huân trong chặp Hào khí Thủ Khoa Huân trung hiếu, tiết nghĩa, quyết hy sinh chứ không cúi đầu trước bọn giặc xâm lăng.

Hào hứng xem diễn chặp cải lương trên phố Nguyễn Huệ - ảnh 3
Chặp cải lương Hào khí Thủ Khoa Huân (soạn giả Hồ Nhựt Quang) với phần trình diễn của Lý Trung Tín trong vai Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân, Tú Quyên trong vai bà Lê Thị Lộc - phu nhân của Thủ khoa Huân.

Bạn Nguyễn Tú Quyên chia sẻ: “Chúng em đi đến phố đi bộ nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên được xem tiết mục đầy hào hứng như thế này. Các anh chị diễn trong thời gian ngắn nhưng rất có hồn và toát lên được vẻ đẹp của nhân vật lịch sử. Chúng em mong những chương trình như thế này sẽ biểu diễn đều đặn hơn cho mọi người cùng thưởng thức”.

Hào hứng xem diễn chặp cải lương trên phố Nguyễn Huệ - ảnh 4
Một khán giả tập trung quay hết cả chặp cải lương.

Bác Nguyễn Công Hùng (quận 1) ngồi chăm chú theo dõi chương trình, nói: “Mọi lần ở nhà xem cải lương có khi hơn một tiếng đồng hồ chưa hết, nay xem hai tác phẩm nhưng lại ngắn gọn, súc tích và đọng lại được còn hơn là xem nhiều lan man. Hôm nay thật sự tôi rất vui và thích chương trình này”.

Diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang, đồng thời là chủ nhiệm CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam bộ, cho biết từ việc nắm được tâm lý của giới trẻ hiện đại họ khó có thể ngồi xem cải lương nhiều giờ liền như xưa, anh đã cùng các thành viên trong CLB của mình sáng tác ra các chặp cải lương với thời lượng vừa phải 10-30 phút, cùng nội dung hấp dẫn để các bạn trẻ dễ tiếp cận nghệ thuật cổ truyền hơn.

Hào hứng xem diễn chặp cải lương trên phố Nguyễn Huệ - ảnh 5
Người lớn, trẻ nhỏ, du khách thích thú khi xem một loại hình mới.

“Sắp tới CLB sẽ cho ra nhiều tác phẩm chặp cải lương để trình diễn cho khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ, đồng thời kết hợp đưa những tác phẩm này vào biểu diễn trong trường học, di tích, doanh nghiệp... để mọi người hiểu hơn và yêu hơn về văn hóa-lịch sử nước nhà” - diễn giả Hồ Nhựt Quang nhấn mạnh.

Tối nay (30-7), chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố trong đó có các tiết mục chặp cải lương sẽ tiếp tục được diễn ra trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

 

“Cần tạo ra một sức sống mới cho sân khấu cải lương”

ThS-nhạc sĩ Huỳnh Khải chia sẻ thêm về cách hiểu “chặp cải lương”. Theo ThS-nhạc sĩ Huỳnh Khải, chặp cải lương có thể hiểu là từng điệu nhạc dính lại với nhau, chặp lại với nhau thành một đoạn ngắn. Khác với đờn ca truyền thống trước là một điệu gì đó thống nhất như xàng xê thì xàng xê hết, còn chặp thì trích một đoạn xàng xê nối kết với nhau.

Chặp cũng có thể hiểu hát từng chặp, ca từng chặp. Chặp cải lương thì ngắn. Vở cải lương dài hơn 90 phút, trong khi đó chặp cải lương có thể chỉ 10-15 phút.

Chặp cải lương là một câu chuyện được kể lại, trong đó có nhiều người kể bằng cách đối đáp, trong đó có từng đoạn ca xen kẽ những đoạn nói lối hay ngâm thơ nối kết lại với nhau.

“Trong thời đại bùng nổ thông tin, mình cần tạo thêm nhiều không gian biểu diễn cải lương. Hồi trước thì không gian biểu diễn cải lương nằm trong một cái rạp hoặc nghệ sĩ lên sân khấu ca trong khoảng thời gian 1-2 tiếng đồng hồ. Bây giờ chúng ta nên làm nhiều chặp, rút ngắn vở cải lương thành chặp cải lương, vừa ngắn gọn, súc tích mà còn tạo ra một sức sống mới cho sân khấu cải lương” - nhạc sĩ Huỳnh Khải tâm sự. 

HOÀNG GIANG