Kỳ diệu bé trai mù, sống thực vật bỗng biết giỡn, biết cười
(PL)- Cháu bé bị mù, sống đời sống thực vật sau tai biến y khoa nay đã biết nhìn và bày tỏ cảm xúc yêu thương với mọi người.

Tất cả điều ấy đến từ lòng tốt của người dưng - những độc giả của Pháp Luật TP.HCM.

Ca mổ định mệnh

Còn nhớ tháng 8-2013, gia đình chị Nguyễn Thị Hiền phát hiện bé Nguyễn Hữu Khang (lúc đó mới 29 tháng tuổi) bị thoát vị bẹn (dân gian thường gọi là sa ruột), một bệnh lý thường gặp ở nam giới nên đưa cháu vào tỉnh Bình Thuận điều trị. Theo chị Hiền, các bác sĩ cho biết phẫu thuật thoát vị bẹn rất đơn giản, phẫu thuật một ngày là có thể xuất viện. Thế nhưng sáng 29-8, sau khi vào phòng mổ thì bé Khang từ một đứa trẻ hiếu động, thông minh nay không thể tỉnh dậy được nữa. Sau đó bé Khang được chuyển vào BV Nhi đồng 2. Tại đây, các bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng bé Khang không tỉnh lại, tay chân bất động, thỉnh thoảng bé Khang thoát khỏi cơn hôn mê nhưng tay chân co cứng, cắn môi đến bật máu, không tiếp xúc được với xung quanh.

Theo các bác sĩ điều trị, bé Khang bị di chứng tổn thương não sau phẫu thuật và do thiếu ôxy lên não một thời gian nên di chứng này không thể hồi phục được. Tổn thương não đã ảnh hưởng đến thần kinh thị giác nên bé Khang bị mù vĩnh viễn.

Kể sao cho hết những đớn đau của người mẹ và hành trình ôm con đi chữa trị của chị Hiền khi gia cảnh quá nghèo, chồng làm biển kiếm ba cọc ba đồng…

Kỳ diệu bé trai mù, sống thực vật bỗng biết giỡn, biết cười  - ảnh 1

Từ một đứa trẻ bị mù, liệt vĩnh viễn, chỉ biết khóc và bác sĩ đã “chê”, bé Khang bỗng sáng mắt, biết cười và bắt đầu cử động. Ảnh: P.NAM

Bé đã biết cười

May mắn cho Khang là cộng đồng Facebook ở khắp nơi trong và ngoài nước đã kết nối giúp đỡ sau khi đọc được bài về bé Khang trên Pháp Luật TP.HCM. Hàng trăm triệu đồng đã được gửi hỗ trợ cho mẹ con chị Hiền. Tiếc là bé Khang đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác ở tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, TP.HCM… cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu bất lực của các thầy thuốc. Đầu năm 2014, chị Hiền quyết định dùng tiền được hỗ trợ mua cả đống dụng cụ tập vật lý trị liệu lên tàu đưa con quay về đảo. Khi rời đảo, thằng Khang chạy nhảy, cười nói bi bô nhưng khi trở về nó chỉ nằm một chỗ co quắp khiến bà con trên đảo ai đến thăm cũng rơi nước mắt.

Hiền trở thành một chuyên gia tập vật lý trị liệu theo kiểu còn nước, còn tát và bệnh nhân duy nhất là đứa con trai mình rứt ruột đẻ ra. Điều kỳ diệu đã diễn ra sau đó: Từ chỗ sống đời sống thực vật nay Khang đã biết cười. Tiếp đó, Khang bắt đầu biết dõi mắt theo nếu có ai thử xòe bàn tay đưa qua đưa lại trước mặt, nhận biết những người thân, giỡn và cười rất to...

Trước đây khi xốc nách hai chân thằng Khang chỉ kéo lê dưới sàn mà không có bất cứ phản xạ nào. Tôi ôm con ngồi bệt xuống sàn nhà khóc ngon lành. Bây giờ đã có quá nhiều phép màu đến với con tôi. Rất nhiều anh chị, cô chú ở khắp nơi hỗ trợ đã mang đến điều kỳ diệu này. Nhờ có số tiền ủng hộ, vợ chồng em đã không bán căn nhà xập xệ; có tiền để ôm con ngược xuôi chữa bệnh, có tiền để mua sữa bồi dưỡng cho con và sắm nhiều dụng cụ tập vật lý trị liệu tại nhà. Em hy vọng không bao lâu nữa con sẽ đứng vững được trên đôi chân của mình như bao đứa trẻ lành lặn khác.

Chị NGUYỄN THỊ HIỀN, mẹ bé Khang

PHƯƠNG NAM - HỒNG MINH