‘Người kiến trúc sư trưởng của Đà Nẵng’
(PL)- Ông Bùi Văn Tiếng (nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng) là người luôn sát cánh cùng ông Thanh trong giai đoạn ông làm bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Ông Tiếng đã dành cho Pháp Luật TP.HCM bài viết về người cấp trên của mình.

Điều làm cho anh Nguyễn Bá Thanh thực sự tỏa sáng nằm ở chỗ anh không dừng lại ở ý tưởng mà luôn hăm hở đi đầu trong hành động. Cụ thể, để từng bước biến cái ý tưởng ấy, cái khát vọng ấy, cái hoài bão ấy thành hiện thực.

Sở dĩ nói vậy bởi nhiều người ở cương vị như anh cũng có thể có ý tưởng, có khát vọng, có hoài bão giống anh, thậm chí lớn hơn anh nhưng không phải ai cũng luôn miệng nói tay làm, luôn hành động, hành động và hành động như anh.

Nói một cách khái quát nhất thì anh Nguyễn Bá Thanh là kiến trúc sư trưởng của một Đà Nẵng đang từng ngày đổi mới và với tư cách này anh đã đóng góp vào sự phát triển vượt bậc của Đà Nẵng trước hết bằng ý tưởng đưa Đà Nẵng vươn lên trở thành một TP đáng sống của đất nước. Đáng sống ở đây được anh hình dung là có một cuộc sống thái bình chứ không chỉ yên bình. Đây là khát vọng, là hoài bão của anh đối với tương lai của TP quê hương.

‘Người kiến trúc sư trưởng của Đà Nẵng’ - ảnh 1

Hình ảnh ông Nguyễn Bá Thanh lúc nào cũng gần dân. Bất cứ một vấn đề nào liên quan đến dân sinh ông Thanh đều đến tận nơi giải quyết. Ảnh: LÊ PHI

Với tôi và nhiều người khác, đóng góp quan trọng và để lại dấu ấn nhất của anh Nguyễn Bá Thanh chính là việc anh đã mang hết nhiệt tình và trí tuệ của mình để không phải đơn độc trên hành trình thực hiện khát vọng đưa Đà Nẵng vươn lên thành một TP đáng sống của nước ta. Cụ thể là để những cộng sự tâm huyết và tài năng ở TP này, trong đó không ít người lớn tuổi hơn anh và nhiều người cùng thế hệ với anh luôn đồng hành bên anh. Và trên tất cả, để nhân dân Đà Nẵng quá đỗi tuyệt vời này luôn đồng thuận với anh. Một kiến trúc sư trưởng có đẳng cấp là phải đủ khả năng tạo nên sự đồng hành ấy và sự đồng thuận ấy. Anh Thanh đã tạo nên được cả hai.

Như vừa nói trên, dẫn dắt và lôi cuốn những cộng sự tâm huyết, tài năng ở TP này luôn đồng hành bên mình là đóng góp đáng kể nhất của anh Nguyễn Bá Thanh trong công tác cán bộ của Đà Nẵng. Đóng góp đáng kể nữa là anh rất quan tâm chăm lo gầy dựng lực lượng cán bộ trẻ. Từ việc chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở xã, phường cho đến việc lựa chọn đưa ra nước ngoài đào tạo đội ngũ chuyên gia trên nhiều lĩnh vực. Anh là người sống có hoài bão lớn. Chẳng hạn hoài bão đưa Đà Nẵng vươn lên trở thành một TP đáng sống, thái bình của đất nước. Và quan trọng hơn là luôn muốn trao truyền cho cán bộ trẻ cái phẩm chất đáng quý và cực kỳ cần thiết này.

Nhiều người nhận định: “Dấu ấn của ông Nguyễn Bá Thanh để lại cho TP Đà Nẵng là rất lớn. Nhưng nó cũng trở thành di sản và thách thức cho những người lãnh đạo kế cận”.

Nhận xét ấy không chỉ đúng với những người lãnh đạo kế cận anh Nguyễn Bá Thanh mà còn đúng trong nhiều trường hợp phải “cầm gậy chạy tiếp sức” từ các người tiền nhiệm giỏi giang, ưu tú. Muốn vượt qua thách thức ấy, những người lãnh đạo kế cận phải luôn nhớ câu nói để đời của Jean Jaurès - một trong những sáng lập viên của đảng Xã hội Pháp đầu thế kỷ XX: “Trung thành với truyền thống nghĩa là phải đem hết sức mình tiến về phía tương lai, như dòng sông chỉ có chảy ra biển mới gọi là trung thành với ngọn nguồn của nó”.

BÙI VĂN TIẾNG