Những điều tuyệt vời ở đảo ngọc Lý Sơn
(PLO)- Không phải đợi đến cuối tháng 9.2014, khi cáp ngầm vượt biển đưa điện quốc gia về làm bừng sáng huyện đảo hay trong ngày 1-10, một hội thảo quốc gia về cơ chế, chính sách đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn ( Quảng Ngãi) được tổ chức thì hòn đảo này mới trở thành “đảo ngọc” mà Lý Sơn từ lâu đã hấp dẫn du khách đến tham quan....

Những điều tuyệt vời ở đảo ngọc Lý Sơn - ảnh 1

Đua thuyền tứ linh đậm nét lễ hội dân gian vùng biển đảo Lý Sơn.

Hòn đảo này khoác màu áo xanh của tỏi trong thời điểm vào đông và cuối xuân đầu hạ lại vang vang tiếng trống giục của lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Và biển xanh ngắt, sóng lăn tăn, những di tích lịch sử văn hóa thắng cảnh có sức hấp dẫn biết bao người. 

Từ cửa Sa Kỳ, du khách lên tàu cao tốc trực chỉ đảo Lý Sơn. Ngày biển yên, chỉ mất 45 phút vượt qua 18 hải lý là du khách đã đặt chân lên đảo. Đảo hiền lành đón du khách với xóm làng bình yên chòi bên mép sóng, những cây bàng vuông xanh ngắt. Sau khi tắm rửa, nghỉ ngơi cho lại sức, du khách hãy đi thăm những di tích của Đội Hoàng Sa kiêm Bắc Hải. Đó là đình làng An Vĩnh - nơi đến “tháng 3 khao lề thế lính Hoàng Sa”. Ngôi đình là nơi thờ phụng các hùng binh Hoàng Sa từ nhiều thế kỷ trước và đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Những điều tuyệt vời ở đảo ngọc Lý Sơn - ảnh 2

Phía trong nhà rường cổ được chạm khắc độc đáo trên đảo Lý Sơn.

Cùng với đình làng An Vĩnh, di tích Âm Linh tự được xây dựng từ thế kỷ XVII, nơi phối thờ hùng binh Hoàng Sa, thăm những ngôi mộ gió của các cai đội Hoàng Sa như Phạm Quang Ảnh, Võ Văn Khiết, du khách sẽ hiểu hơn câu ca "Hoàng Sa trời nước mênh mông. Người đi thì có mà không thấy về” và lắng lòng nhớ ơn tiền nhân đã góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc thiêng liêng. 

Rời Âm Linh tự, du khách hãy đến thăm Nhà lưu niệm đội Hoàng Sa kiêm Bắc Hải để hiểu thêm về những vật dụng của lính Hoàng Sa trong dặm dài ra đảo thực thi nhiệm vụ.

Nếu ra đảo trong dịp ngày 10-2 âm lịch, du khách sẽ tham dự lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Ngày đó, đất đảo như chật kín người. Sau các nghi lễ lễ thả thuyền  với những hình nhân để thế mạng, du khách sẽ hiểu hơn sự can trường của hùng binh đất đảo quyết lòng bảo vệ biển đảo tổ quốc thiêng liêng.

Thường kỳ, trong dịp lễ khao lề, ở Lý Sơn có tổ chức đua thuyền tứ linh, với những con thuyền đầu chạm khắc “lân, ly, quy, phụng”. Đua thuyền là để tưởng nhớ tiền nhân ra đảo biểu hiện lòng khát khao chinh phục biển khơi.

Lý Sơn hấp dẫn du khách không chỉ bằng những di tích oai hùng của quá khứ, mà đến đây du khách còn thăm thú những thắng cảnh tuyệt vời. Lý Sơn vốn là miệng núi lửa đã tắt hàng triệu năm và quá trình đổi thay của bề mặt trái đất đã hình thành 5 ngọn núi như Giếng Tiền, Thới Lới, hòn Tai, hòn Vung, hòn Sỏi với nhiều giai thoại kỳ thú. Giữa đêm trăng bàng bạc, trong tiếng sóng vỗ , đất đảo tưởng như mình lạc vào thế giới cổ tích. 

Đến Lý Sơn, du khách thường đến chùa Hang hay còn gọi Thiên khổng thạch tự nằm ở đông bắc đảo, dưới chân núi Thới Lới - nơi thờ Phật, thờ các vị tiền hiền khai sinh đất đảo. Ở đây, bề ngoài hang đất đá bào mòn tạc nên hình thù kỳ lạ, còn bên trong mạch nước nhủ xuống đá mà du khách sau khi thắp hương dưới tượng Phật thường uống lấy hên và cũng để giải khát giữa trưa hè.

Rời chùa Hang du khách đến thăm chùa Đục, nằm ở lưng chừng núi Giếng Tiền có tượng Phật bà quan âm cao 27 m. Chùa Đục còn gọi là chùa không sư, tương truyền Phật bà quan âm từng chọn ngự để giúp ngư dân vượt qua bão tố. Trong bảng lảng trời chiều, du khách nên đến thăm đền thờ bà Thiên Y A Na ở thôn Tây xã An Hải, di tích dinh Tam Tòa rồi ra bãi Mù Cu ngắm biển xanh và cát trắng, những con thuyền sau chuyến xa khơi trở về nằm trong vũng neo đậu, ngắm nhìn cột hải đăng được xây dựng từ năm 1903. Nhiều du khách mê lặn biển có thể đến vùng biển phía Nam xã An Vĩnh bờ biển thoai thoải tắm mình trong dòng nước biển xanh. 

Đến Lý Sơn, du khách mê khám phá có thể tìm đến vùng Suối Chình, xóm Ốc – nơi ngành khảo cổ đã tiến hành khai quật phát hiện nhiều di vật của thời đồ đá cũ hay ghé thăm những ngôi nhà rường trên 100 tuổi với những chạm khắc độc đáo. Mới đây ngành khảo cổ còn phát hiện 4 điểm tàu cổ bị chìm mà trong tương lai sẽ tiến hành trục vớt  giải mã bao điều bí ẩn ở hòn đảo xinh đẹp này.

Một điều thú vị du khách đừng quên, Lý Sơn có nhiều món ẩm thực biển. Ngoài món cá mú hấp, cá thu chiên, du khách còn được thưởng thức các loài ốc biển  nhâm nhi với các loại rượu đế cất từ lúa gạo trong đất liền. Nhiều thực khách quen tìm tới những quán gió trên đường ra chùa Hang, chờ đêm trăng lên  nhâm nhi đặc sản, trong gió biển mơn man. 

Những điều tuyệt vời ở đảo ngọc Lý Sơn - ảnh 3

Cuối tháng chạp, đảo Lý Sơn khoác trên mình màu xanh của cây tỏi.

Lý Sơn có nghề trồng tỏi. Tỏi Lý Sơn đã được công nhận thương hiệu. Loại tỏi này được trồng rất công phu mỗi năm thay cát biển một lần cộng với đất núi lửa nên vị thơm ngon. Hầu như tất cả du khách đến thăm đều chọn nó để làm quà tặng sau khi rời đất đảo.

Theo thống kê của huyện đảo Lý Sơn, hiện trên đảo có 12 nhà nghỉ và 1 khách sạn với 100 phòng, cùng 8 hộ tham gia mô hình du lịch cộng đồng nên đáp ứng cùng lúc khoảng 700 lượt khách.

Trong năm 2013, đã có 28.854 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch. 

Tỉnh Quảng Ngãi đã chấp thuận cho Công ty cổ phần đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương đầu tư dự án bảo tồn và phát triển du lịch Lý Sơn với vốn đầu tư dự kiến lên đến 1.442 tỷ đồng.

Việc hoàn thành cáp ngầm đưa điện quốc gia ra đảo Lý Sơn vào cuối tháng 9-2014 đã tạo điều kiện để huyện đảo này thắp sáng, phát triển kinh tế, du lịch đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách đến tham quan.

Trong ngày 1-10,  Ban Kinh tế  trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã khai mạc hội thảo quốc gia về định hướng phát triển và cơ chế, chính sách đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn.

Đây là cơ sở để trung ương hỗ trợ cho Quảng Ngãi đầu tư phát triển kinh tế du lịch và đảm bảo hơn về vấn đề an ninh quốc phòng trên hòn đảo xinh đẹp này.

VÕ QUÝ