Chỉ còn ít tuần nữa, cuộc bầu cử lớn nhất nước Mỹ sẽ diễn ra. Trong những ngày chạy đua nước rút cuối cùng, chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton càng khẳng định những “quân át chủ bài” đóng vai trò không nhỏ giúp bà có cơ hội chiến thắng trước đối thủ đảng Cộng hòa.

Uy tín của ông Obama

Ngày 5-7, Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức tham dự cuộc đua vào Nhà Trắng của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Từ vị trí là hai đối thủ trong cuộc tranh cử ứng viên đảng Dân chủ vào năm 2008, ông Obama trở thành người ủng hộ đắc lực cho bà Clinton với uy tín và sự nổi tiếng của mình.

Hồi tháng 5, kết quả khảo sát của hãng Gallup (Mỹ) cho thấy tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Obama càng về cuối nhiệm kỳ càng được cải thiện. Đặc biệt trong tháng 5, tỉ lệ tín nhiệm ông Obama đã vượt mức 51%. Theo các chuyên gia của đảng Dân chủ, vị thế và độ tín nhiệm của ông Obama khiến ông trở thành người lý tưởng để thách thức những thông điệp cực đoan của tỉ phú Donald Trump. Sự hiện diện của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng của bà Clinton được nhiều người kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích lớn trong ngày tổng tuyển cử 8-11 tới.

Những lần xuất hiện bên cạnh bà Hillary, người ta luôn thấy ông Obama dành cho cựu ngoại trưởng Mỹ những lời khen có cánh. “Không có người đàn ông hay phụ nữ nào phù hợp hơn. Bà ấy sẽ là chính khách khiến chúng ta tự hào trên thế giới” - ông Obama phát biểu tại một sự kiện vận động của bà Clinton ở TP Charlotte, bang North Carolina ngày 5-7.

Thực tế từ các cuộc bầu cử sơ bộ trước đó cho thấy bà Clinton luôn yếu thế về tỉ lệ cử tri trẻ tuổi ủng hộ, trong khi Tổng thống Obama lại nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những cử tri Dân chủ truyền thống, trong đó có những cử tri trẻ tuổi, theo tờ Washington Post. Giới chức Nhà Trắng đánh giá chính sức hút của ông Obama với các cử tri da màu và cử tri trẻ tuổi - nhóm đóng vai trò then chốt tại các bang như Florida, Virginia, Pennsylvania và Ohio - sẽ là nhân tố tích cực giúp cho bà Clinton trong cuộc bầu cử.

“Nếu ông Obama được phép tranh cử nhiệm kỳ ba, ông ấy sẽ đắc cử dễ như đi dạo” - tờ The Hill dẫn lời chiến lược gia đảng Dân chủ Jonathan Rosen nói. “Ông ấy có thể giữ vai trò rất quan trọng trong việc kết nối các cử tri của đảng Dân chủ với các cử tri độc lập, tạo ra sự gắn kết trong việc ủng hộ chiến dịch tranh cử của bà Clinton”.

Theo tờ New York Times, đảng Dân chủ cho rằng ông Obama là chính trị gia có tiếng nói khẳng định tốt nhất cho bà Clinton, bởi ông từng là đối thủ của bà Clinton, đến cuối cùng lại trở thành bạn bè và là một trong những người ủng hộ lớn nhất của bà.

Tăng tốc đến Nhà Trắng: Những át chủ bài của bà Clinton - ảnh 1

Đội ngũ cố vấn truyền thông xuất sắc là một trong những công cụ đắc lực giúp bà Clinton mở rộng cánh cửa vào Nhà Trắng. Ảnh: AP

Đệ nhất phu nhân vào cuộc

Những ngày qua, khi bà Michelle Obama đứng ra vận động cho bà Hillary Clinton, nhiều tờ báo đã gọi đệ nhất phu nhân là “vũ khí bí mật của đảng Dân chủ”. Cùng với chồng mình là Tổng thống Obama, bà Michelle trở thành một trong những người ủng hộ bà Clinton mạnh mẽ nhất. Điều đó đặc biệt được thể hiện qua những ngày nước rút của cuộc bầu cử Mỹ.

“Từ một người miễn cưỡng xuất hiện trước công chúng, bà Michelle Obama đã đến đây đêm nay và làm chủ sân khấu này một cách phi thường và tôi nghĩ chưa ai làm được cho Hillary Clinton nhiều như bà ấy” - ông David Axelrod, bình luận viên chính trị của CNN, đồng thời là chiến lược gia hàng đầu của ông Obama trong chiến dịch tranh cử năm 2008, nhận xét.

Theo tờ Washington Post, sức hấp dẫn của bà Michelle Obama đến từ việc bà ít can dự vào chính trường trong suốt thời gian đảm nhiệm vị trí đệ nhất phu nhân và từ việc nhiều người Mỹ có thiện cảm với bà. Các cuộc khảo sát cho thấy bà Michelle nhận được sự yêu mến rộng khắp của người Mỹ. Cứ ba người Mỹ trưởng thành thì hai người có thiện cảm với bà, theo kết quả thăm dò của Gallup hồi tháng 8. Trong cuộc khảo sát của Fox News vào tháng trước, 54% phụ nữ nói rằng họ rất yêu quý bà và 13% cho biết họ hơi quý mến.

Theo CNN, đệ nhất phu nhân Obama có một vai trò vô cùng quan trọng đối với chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Bà Michelle là sợi dây kết nối ứng viên tổng thống đảng Dân chủ với phụ nữ, cộng đồng người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha và cả những người trẻ tuổi. Công kích đối thủ Donald Trump (dù không chính thức nêu tên) cũng là một trong những bí quyết của đệ nhất phu nhân để kêu gọi mọi người ủng hộ bà Clinton. Phát biểu của bà Michelle tại Đại hội đảng Dân chủ hồi tháng 7 rằng “Châm ngôn của chúng tôi là khi họ hạ mình thì chúng ta vươn lên kiêu hãnh” đã khiến ông Donald Trump cũng phải thừa nhận rằng đó là một bài phát biểu tuyệt vời và ông thích bài phát biểu đó.

Tờ New York Times hôm 17-10 đã dành cho bà Michelle nhiều lời khen ngợi: “Bà ấy là hiện thân cho lương tâm của đất nước này” và là “người bảo vệ những giá trị nền tảng của chúng ta một cách tận tâm nhất”. Báo Chicago Tribune nhận định bà Michelle Obama đã trở thành tiếng nói lý trí của một đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc vì một kỳ tranh cử tổng thống kỳ lạ trong lịch sử. Với sự nổi tiếng của mình, bà Obama sẽ trở thành nguồn sức mạnh lớn giúp sức cho cựu ngoại trưởng Mỹ trên con đường chinh phục ngôi vị tổng thống Mỹ.

Tăng tốc đến Nhà Trắng: Những át chủ bài của bà Clinton - ảnh 2

Sự ủng hộ của ông Obama được kỳ vọng sẽ giúp bà Clinton tạo nên cú hích lớn trong ngày tổng tuyển cử 8-11 tới. Ảnh: AP

Đội ngũ truyền thông xuất sắc

Không chỉ có lợi thế về những người ủng hộ so với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump, đội ngũ cố vấn truyền thông xuất sắc cũng là một trong những công cụ đắc lực giúp bà Clinton mở rộng cánh cửa bước vào Nhà Trắng.

Tuyệt chiêu trong cuộc đua này của Donald Trump là tạo nên cơn sốt truyền thông với những tuyên bố mang tính xỉa xói, công kích cá nhân nhằm tạo ra hiệu ứng xã hội. Bà Hillary Clinton cũng tỏ ra không hề kém cạnh trên mặt trận này. Chiến dịch truyền thông được các chuyên gia đánh giá là vô cùng liền mạch và hiệu quả. Điều này đến từ một đội ngũ cố vấn truyền thông với bề dày kinh nghiệm từng làm việc trong Nhà Trắng phía sau bà.

Bà Jennifer Palmieri, Giám đốc truyền thông trong chiến dịch tranh cử của cựu ngoại trưởng Mỹ, là một chuyên gia truyền thông với 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chính trị. Bà Palmieri từng là giám đốc truyền thông của Nhà Trắng từ năm 2013 đến 2015 dưới chính quyền ông Obama. Dưới thời Tổng thống Bill Clinton, bà từng là phó thư ký báo chí Nhà Trắng, trợ lý đặc biệt cho chánh văn phòng của Nhà Trắng Leon Panetta. Trở thành giám đốc truyền thông trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton, công việc của bà là quản lý các phát biểu của bà Clinton, quan hệ với truyền thông báo chí và giải quyết khủng hoảng.

Tại trụ sở chiến dịch tranh cử của bà Clinton ở Brooklyn, có một đội ngũ gồm các nhiếp ảnh gia, chuyên viên quay phim, người sáng tạo nội dung và các chuyên gia truyền thông xã hội cùng làm việc để tạo ra các sản phẩm truyền thông phục vụ cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Trong cuộc vận động tranh cử, có thể thấy đội ngũ của bà Clinton rất chú trọng đến mạng xã hội. Có hàng chục triệu người dõi theo bà Hillary Clinton trên các mạng xã hội. Trang Twitter của bà Hillary Clinton có gần 10 triệu người theo dõi và trang Facebook với gần tám triệu lượt thích. Ứng cử viên tổng thống thường chia sẻ về bản thân, các chính sách của chính phủ và sự kiện tranh cử đang diễn ra. Theo các chuyên gia truyền thông, đây là một phần của chiến dịch truyền thông qua mạng xã hội, mà các nội dung đăng tải đều được lên kế hoạch và được đội ngũ cố vấn kiểm duyệt từ trước.

Các sản phẩm truyền thông của bà Clinton luôn được chăm chút cẩn thận. Ngoài những bài phát biểu chất lượng, thể hiện được thông điệp muốn truyền tải, khẳng định được năng lực và đẳng cấp ngoại giao, chiến thuật chỉ trích đối thủ rõ ràng, các sản phẩm truyền thông khác trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton còn sử dụng các thiết kế đồ họa dễ hiểu để giúp khán giả có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung.