Thụy Điển đất nước của sáng tạo
(PL)- Cách đây 100 năm, Thụy Điển là đất nước nghèo nhất châu Âu… Ngày nay Thụy Điển tự hào là đất nước phát triển vượt bậc ở châu Âu. Tất cả bắt nguồn từ chính sách khuyến khích công dân sáng tạo của chính phủ.

Chương trình “Sáng tạo Thụy Điển” đang diễn ra tại TP.HCM từ ngày 10 đến 30-11 với nhiều hoạt động triển lãm, trưng bày nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ với Việt Nam.

Nhân dịp này, Pháp Luật TP.HCM đã có buổi trao đổi với bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Ðiển tại Việt Nam.

Khuyến khích sáng tạo từ tấm bé

. Thụy Điển chỉ có 9,7 triệu dân nhưng những phát minh, sáng chế mang lại được thế giới biết đến nhiều. Điều gì đã tạo nên thành công này, thưa bà?

Thụy Điển đất nước của sáng tạo - ảnh 1
 

+ Đây là câu hỏi thú vị. Vì ngay từ khi còn nhỏ, trẻ con của chúng tôi đã được khuyến khích thoải mái suy nghĩ, sáng tạo. Sự khuyến khích này được thực hiện bằng con đường giáo dục, trẻ nhỏ đã được khuyến khích thoải mái suy nghĩ, thoải mái đưa ra các lựa chọn và các giải pháp mà không bị gò vào khuôn khổ nào cả. Chúng tôi chấp nhận trong sáng tạo có thất bại để gặt hái thành công cao hơn. Bởi xã hội chúng tôi luôn cởi mở và khuyến khích những ý kiến khác biệt.

. Công dân Thụy Điển được sống trong không gian sáng tạo như thế nào?

+ Tại đất nước chúng tôi có hội đồng về công nghệ khuyến khích sáng tạo. Hội đồng này thủ tướng trực tiếp điều hành. Đất nước chúng tôi còn có vườn ươm sáng tạo và công nghệ. Vườn ươm này sẽ tạo điều kiện cho các sản phẩm công nghệ, sáng tạo. Đây là nơi đánh giá tính khả thi của sản phẩm khi ứng dựng phổ biến vào cuộc sống. Qua sàng lọc, giá trị thương mại và tỉ lệ ứng dụng sẽ lộ rõ ngay qua các bài kiểm tra. Như vậy vườn ươm này vừa khuyến khích sáng tạo nhưng cũng là nơi thử thách, đánh giá thẩm định sự sáng tạo có khả thi hay không, thay vì cứ sáng tạo rốt cuộc không áp dụng thực tế được thì rất uổng phí thời gian và tiền bạc.

Thụy Điển đất nước của sáng tạo - ảnh 2

Một công ty Thụy Điển giới thiệu sản phẩm máy lọc nước có ích cho mọi nhà tại triển lãm “Sáng tạo Thụy Điển”. Ảnh: V.THANH

Sáng tạo không có chỗ cho rập khuôn

. Thông điệp “Sáng tạo Thụy Điển” mang đến triển lãm các sản phẩm công nghệ sáng tạo này là gì, thưa bà?

+ Thông qua triển lãm này, chúng tôi muốn truyền tải rằng Thụy Điển là một nước cởi mở, năng động, sáng tạo. Dịp này chúng tôi đã giới thiệu các sản phẩm công nghệ được phát minh bởi các công ty Thụy Điển. Những sản phẩm sáng tạo của chúng tôi được sử dụng hằng ngày trong cuộc sống như khóa kéo, dây an toàn dùng trong xe hơi, máy lọc nước… Các sản phẩm đơn giản này giúp cho cuộc sống chúng ta thoải mái hơn.

. Từng có thời gian dài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, bà có gợi ý gì để Việt Nam sáng tạo ra nhiều sản phẩm có ích hơn nữa?

+ Cá nhân tôi cho rằng học hành là tốt nhưng tôi cảm nhận tại Việt Nam học sinh hay học thuộc lòng quá. Môi trường giáo dục cần khuyến khích học sinh, sinh viên suy nghĩ độc lập, tạo điều kiện để công dân có suy nghĩ ngoài khuôn khổ cho phép, nuôi dưỡng sự sáng tạo. Từ đó mới có nhiều sản phẩm ứng dụng cao được. Học thuộc lòng thì không có chỗ đứng cho sáng tạo.

. Xin cám ơn bà.

Đầu tư cho sáng tạo từ trẻ sơ sinh

Theo đại sứ quán Thụy Điển, các ý kiến của trẻ em luôn được lắng nghe. Có nhiều chương trình và luật chính phủ liên quan đến trẻ em và có ý kiến của trẻ em. Đây là đất nước hào phóng nhất trên thế giới khi cho phép mỗi lần sinh con, cả cha và mẹ được nghỉ 480 ngày phép. Quy định này giúp cha mẹ cân bằng giữa cuộc sống gia đình và sự nghiệp, đồng thời có nhiều thời gian hơn để dưỡng dục và chơi với con cái.

Giáo dục của Thụy Điển khuyến khích học sinh vui chơi như một phần của chương trình giảng dạy. Các nghiên cứu cho thấy không khí vui vẻ trong vui chơi và học tập đạt kết quả song hành với nhau. Đó chính là điều khuyến khích trẻ em suy nghĩ sáng tạo và không theo lối mòn và nhằm phát triển sáng tạo hướng vào phần bên trái của não bộ.

Thụy Điển có quy mô dân số 9,7 triệu dân nhưng lại là quốc gia hàng đầu về sáng tạo ở nhiều lĩnh vực. Năm 2014, Thụy Điển được Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới xếp thứ ba về chỉ số đổi mới toàn cầu, sau Thụy Sĩ và Vương quốc Anh. Bình quân mỗi năm người Thụy Điển xin cấp hàng ngàn bằng phát minh, sáng chế.

PHONG ĐIỀN thực hiện