Tốt lắm, Bi từ thiện ơi!
(PLO)- Suốt năm năm qua, mặc trời nắng hay đêm mưa, Hội Trái tim từ bi đã dốc hết tâm lực, đôn đáo lẫn huy động được trên 1 tỉ đồng để chăm lo cho việc thiện. Người khởi xướng, trưởng nhóm cũng là người khiếm khuyết là anh Ngô Trịnh Công Hoàng (27 tuổi, trú tại 87A Kiến Thiết, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Tấm lòng nối những tấm lòng

 Tốt lắm, Bi từ thiện ơi! - ảnh 1

Trao quà cho cụ bà Nguyễn Rát, người bị mù cả hai mắt

Chúng tôi cùng các thành viên Hội Trái tim từ bi ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) do anh Ngô Trịnh Công Hoàng làm trưởng nhóm ra đảo Trí Nguyên thăm cụ bà Nguyễn Rát, 87 tuổi, bị mù cả hai mắt, sống nhờ bà con ngư dân trên đảo. Khi nghe tiếng Hoàng gọi, cụ như bật dậy, quơ đôi tay ra phía cổng, liên tục cất cao giọng gọi Bi ơi… Bi ơi… nhớ Bi quá… rồi cụ lần lượt ôm chặt từng thành viên vào lòng. Cụ bảo gạo, mì tôm… Bi cho lần trước vẫn còn, nay lại ra cho thêm gạo, cho tiền thế này quý hóa quá, bà cám ơn Bi nhiều lắm.

Trở vào đất liền, Bi lại cùng nhóm tất bật ra thăm bé chín tuổi bị ung thư phổi ở xã Ninh Quang (thị xã Ninh Hòa). Trong căn phòng nhỏ vừa đủ kê cái giường, cháu Trần Hoài An đang thở ôxy trong tình trạng mê mệt, kế bên bé là những cuốn sách lớp 3 và cuốn truyện tranh... Tiếp nhận 3 triệu đồng từ nhóm Trái tim từ bi, anh Trần Văn Khoa (34 tuổi), cha bé Hoài An, xúc động nói: "Thế là gia đình chúng tôi có thêm tiền mua ôxy cho cháu thở và dưỡng bệnh với hy vọng kéo dài thêm ngày sống cho cháu, xin cám ơn nhóm rất nhiều".

Mặc dù thân thể có những khiếm khuyết bẩm sinh, nhỏ bé, giọng nói không được rõ ràng, học CĐ thông tin dở dang… nhưng giờ đây nhiều miền quê nghèo, trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, hàng chục số phận thương tâm đến đau lòng như ung thư, tai nạn, cô đơn bất hạnh Công Hoàng - Bi từ thiện đều cùng nhóm của mình tìm đến thăm hỏi, chia sẻ khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. 

Cơ duyên với việc thiện

Khi được hỏi, cơ duyên nào đã đưa Hoàng đi làm từ thiện? Hoàng kể: Năm 2010, chứng kiến sự ra đi của ông nội, tận mắt thấy người thân, bà con lối xóm đến phúng viếng, chia buồn cùng gia đình, Hoàng càng cảm nhận thêm bao điều hay lẽ phải, lòng tốt của mọi người.

Tất cả hình ảnh đẹp về nhân nghĩa ấy đã gieo vào tâm hồn Hoàng như một lẽ tự nhiên. Lúc đầu, Hoàng chỉ tìm cách đi cám ơn những người tốt, rồi bất ngờ gặp những số phận không may mắn khắp các vùng, miền… cứ thế như một định mệnh đến với cuộc đời và cuốn hút Hoàng đi làm việc thiện, để giờ đây người đời thân thương gọi Hoàng với cái tên thật trìu mến - Bi từ thiện.

 Tốt lắm, Bi từ thiện ơi! - ảnh 2
Trao quà cho các em học sinh người dân tộc thiểu số

Hiện nay, nhóm từ thiện của Bi đã có trên 50 thành viên thường xuyên tham gia và thống nhất đặt tên là Hội Từ thiện Trái tim từ bi. Qua đó, hằng tuần, hằng tháng đều có chương trình đi thăm hỏi, trao quà từ thiện.

Anh Trần Xuân Quang (49 tuổi), làm nghề cắt tóc ở Nha Trang, người mới tham gia Nhóm từ thiện với Hoàng được hơn một năm nay, chia sẻ: “Tôi thấy Bi lúc nào cũng xuôi ngược trên đường, cứ nghe ở đâu có trẻ em nghèo, người già neo đơn, những cảnh ngộ bất hạnh là Bi đến thăm, tìm hiểu xem họ cần giúp đỡ gì để quyên góp quà, tiền hay phương tiện đi lại như xe lăn, xe đạp… rồi đôn đáo chạy đi quyên góp. Có khi mang 4 triệu đồng vào tận Cần Thơ tặng một người bệnh hay ngược ra Đà Nẵng trao tiền hỗ trợ bé chín tuổi bị bỏng nặng…

Trong những đợt đi tặng quà Bi thường hay nở nụ cười, vui nhộn, mặc dù trong tâm trạng luôn đè nén cảm xúc với nhiều cung bậc khác nhau. Nhưng lạ một điều, mỗi khi ra trao quà hay tiền giúp ông Thuận ở xã Ninh Phụng (Ninh Hòa) bị liệt cơ hàng chục năm qua (cha mẹ mất sớm, đơn thân sống nương tựa nhờ người em gái nghèo), tôi thấy Bi khóc đỏ cả mắt, qua tìm hiểu mới biết ông Thuận bằng tuổi với cha của Bi!”.

 Tốt lắm, Bi từ thiện ơi! - ảnh 3
Tặng xe cho các em học sinh 

Bán cà phê gom tiền làm từ thiện

Bà Định, bà Vân… người mà Bi rất kính trọng gọi là má, có người kinh doanh khá lớn nhưng có người chỉ hành nghề bán cà phê vỉa hè ở Nha Trang nhưng các bà rất hồ hởi tham gia nhóm làm từ thiện với Bi. Điều vui hơn là có khá đông bạn trẻ làm nhiều công việc như cắt tóc, bán quần áo, mỹ phẩm, bảo hiểm… đều tự nguyện tham gia nhóm từ thiện với tinh thần và ý thức rất trách nhiệm.

Có theo chân nhóm từ thiện mới cảm nhận sự năng động, sáng tạo, chủ động nguồn hàng và kinh phí. Để chuẩn bị cho một chuyến đi, Bi tiên phong đi khảo sát, lập kế hoạch và đưa chương trình lên mạng xã hội (Facebook), hàng trăm người trong và ngoài nhóm biết, cảm nhận, rồi tùy tâm mình ai tham gia được điều gì thì đăng ký. Nếu chưa đủ tiền, hàng, Bi liền lôi kéo thêm mấy bạn trẻ cùng Bi đi bán giải khát, cà phê.

Căn nhà của gia đình Bi giờ trở thành "kho" hàng từ thiện. Mỗi tháng hai lần (ngày mùng 1 và 15 âm lịch), cả căn nhà gia đình Bi biến thành cái “Bếp nấu ăn”. Hàng chục thành viên tập hợp lại cùng đi chợ, nấu chín hàng trăm suất cơm chay, đóng hộp rồi tổ chức đi phát miễn phí cho người nghèo, người vô gia cư khắp nơi trong tỉnh. Những lần nhóm đi tặng quà xa hàng trăm cây số ở tỉnh Phú Yên, Bình Định hay Ninh Thuận đều huy động xe ô tô chuyên chở với cước phí rất ít, thậm chí nhà xe còn miễn phí cho luôn...

 Tốt lắm, Bi từ thiện ơi! - ảnh 4
"Bi từ thiện" bên những món quà Trung thu 

Từ xa xưa dân tộc ta vốn đã có truyền thống đạo lý tốt đẹp: "Thương người như thể thương thân", hay "Lá lành đùm lá rách"… Bi từ thiện - Ngô Trịnh Công Hoàng cùng Hội Từ thiện Trái tim từ bi đã và đang làm tốt truyền thống đạo lý ấy.

Công Thi