Vị linh mục hát vì người nghèo
(PL) - Qua hơn 10 năm bằng tiếng hát của mình, linh mục Nguyễn Tấn Sang đã gom góp được hàng chục tỉ đồng mỗi năm để làm việc thiện, giúp người nghèo khắp nơi.

“Thụ phong linh mục năm 2005 tại giáo phận Mỹ Tho, sau đó tôi được phân công về làm việc ở các giáo xứ Chợ Bưng, Tân Hiệp và Ba Giồng. Tại các giáo xứ vùng quê này, chứng kiến nhiều cảnh đời còn nghèo khó, không ít học sinh dù rất ham học nhưng không có tiền để học, người tàn tật thiếu phương tiện đi lại…, tôi luôn suy nghĩ phải làm điều gì đó để giúp đỡ người nghèo” - linh mục J.B Nguyễn Tấn Sang, cha sở Giáo xứ Ba Giồng (xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, Tiền Giang), tâm sự.

Vị linh mục hát vì người nghèo - ảnh 1

Vị linh mục hát vì người nghèo - ảnh 2

Linh mục Nguyễn Tấn Sang cùng các cộng sự luôn có những chuyến thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, người khuyết tật ở các vùng quê.

Tiếng hát bay xa

Sinh năm 1973, tốt nghiệp ĐH Văn hóa nhưng cha Sang cho rằng sự thành công của ông là nhờ... trời cho cái giọng, đặc biệt là sự đam mê âm nhạc. Vì vậy, ông luôn hát bằng cả tâm hồn và trái tim của mình nên chinh phục được người nghe.

Nhiều ca khúc do cha Sang trình bày đã được các mạng âm nhạc như mp3.zing giới thiệu. Trên YouTube, các bài hát dưới “nghệ danh” J.B Nguyễn Tấn Sang cũng có lượt xem rất lớn và nhiều người hâm mộ.

Nhưng muốn làm từ thiện thì phải có tiền, mà theo giáo luật thì linh mục không được phép kinh doanh. Ông cũng không thể cứ đi xin của người này để cho người khác được mãi. Vậy là ông nghĩ ra cách dùng tiếng hát của mình thu âm những bài thánh ca để bán lấy tiền giúp đỡ người nghèo. Do vậy mà từ năm 2005, chương trình Tiếng hát vì người nghèo đã ra đời.

Vì không phải là ca sĩ chuyên nghiệp nên khi thực hiện album đầu tiên cha Sang cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng điều bất ngờ là album này với chủ đề Dấu ấn được phát hành 500 bản, chỉ trong vòng một tuần đã bán hết sạch. Và sau nhiều lần tái bản, album đã phát hành đạt con số kỷ lục là 100.000 bản. Sau khi trừ các khoản chi phí, toàn bộ số tiền thu được cha dùng để mua gạo giúp người nghèo trong giáo xứ Ba Giồng.

Sau thành công ban đầu, tính đến nay cha Sang đã thu âm được hơn 20 album với số lượng phát hành tổng cộng hơn 750.000 bản CD. Để người nghe không cảm thấy nhàm chán, vị cha xứ đã làm phong phú chương trình bằng cách mời các ca sĩ Hương Lan, Giao Linh và Khánh Ly tham gia hát trong một số album. Cũng vì vậy ngoài việc phát hành trong nước, mấy năm gần đây ông đều dành trọn 30 ngày nghỉ phép để sang Mỹ, Úc và Canada phối hợp cùng các ca sĩ tổ chức chương trình văn nghệ và phát hành CD trong cộng đồng người Việt. Tại Mỹ, ông từng hát ở sáu tiểu bang như California, New Mexico, Atlanta… Tại Canada thì hát ở Montreal và Toronto. Sắp tới ông chuẩn bị lưu diễn ở Anh, Na Uy và Đan Mạch.

10 năm miệt mài hát

Qua hơn 10 năm miệt mài làm từ thiện bằng tiếng hát của mình, tính đến nay linh mục J.B Nguyễn Tấn Sang đã thu được hàng chục tỉ đồng mỗi năm. Số tiền này đã làm được trên 300 căn nhà tình thương, cấp hơn 500 suất học bổng cho học sinh nghèo hằng năm, giúp 600 xe lăn và 100 xe lắc tay cho người tàn tật ở nhiều tỉnh, thành trong mỗi dịp tết Nguyên đán.

Gạo, dầu ăn và mì tôm thì ông nói không nhớ nổi số lượng là bao nhiêu tấn vì cứ mỗi hai tháng thì chương trình Tiếng hát vì người nghèo lại đến với khoảng 500 người nghèo, không phân biệt tôn giáo. Ngay tại giáo xứ Ba Giồng, cứ vào thứ Sáu hằng tuần, nhà thờ đều tổ chức nấu ăn và mang tới tận nhà cho khoảng 100 người có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật. Ngoài việc giúp mổ mắt cho hơn 5.000 người già, cha còn giới thiệu cho hơn 400 trường hợp được mổ tim, đồng thời trực tiếp giúp tiền để mổ tim cho hơn 20 trường hợp.

Vị linh mục hát vì người nghèo - ảnh 3

Linh mục J.B Nguyễn Tấn Sang tặng quà tết cho các cụ già có hoàn cảnh khó khăn.

Bếp cơm từ thiện

Mới đây trong một chuyến công tác xã hội tại Tiền Giang, tôi được một anh bạn thổ địa mời đi ăn cơm trưa. Sợ phiền phức và tốn kém cho bạn, tôi định từ chối nhưng anh bạn đã kéo đi, không cho tôi có sự chọn lựa nào khác.

Quán ăn anh ấy dẫn đến có cái tên khá lạ: Huynh Đệ. Anh ấy bảo tôi ngồi vào bàn chờ một tí, mấy phút sau anh ta quay lại, trên hai tay là hai suất ăn bao gồm đủ các món mặn, rau, canh và một phần cơm nhìn khá ngon lành. Cơm nóng, canh ngọt, đồ ăn cũng khá vừa miệng.

Tôi đề nghị anh bạn dẫn đến gặp ông chủ quán và được anh chạy thẳng một mạch đến một… ngôi nhà thờ nằm giữa TP Mỹ Tho. Thì ra chủ quán chính là linh mục Nguyễn Tấn Sang. Bằng một giọng trầm ấm, chân chất đặc trưng của người miền Nam, vị linh mục trẻ kể cho chúng tôi nghe về quán cơm Huynh Đệ của mình.

“Tôi mở quán ăn này không chỉ phục vụ những bữa ăn giá rẻ mà tôi mong muốn thông qua những bữa ăn đó, mọi người tìm thấy được sự ấm áp của tình người, sự gần gũi nhau giữa người với người và từ đó tạo nên một xã hội biết thương yêu nhau, biết chia sẻ cùng nhau những vui buồn sướng khổ của đời người” - cha Sang tâm sự.

Bếp cơm từ thiện mở cửa phục vụ miễn phí từ thứ Hai đến thứ Sáu cho người nghèo tại TP Mỹ Tho. Về kinh phí để duy trì hoạt động của quán ăn, cha Sang cho biết đó là từ chính những đồng tiền do cha đi hát ở các tụ điểm ca nhạc trong những dịp đặc biệt, tiền bán những đĩa CD ghi âm tiếng hát của chính mình. Ngoài ra quán cơm còn hoạt động nhờ sự ủng hộ từ những người có cùng chí hướng muốn giúp người nghèo.

Linh mục Nguyễn Tấn Sang chia sẻ: “Công việc ca hát mang lại cho tôi một khoản thu kha khá, đủ để thực hiện được điều mình muốn”

“Linh mục Nguyễn Tấn Sang là một linh mục tham gia hoạt động từ thiện tiêu biểu, các linh mục trẻ cần noi gương sự nhiệt tình của ông.”

Đức Tổng Giám mục BÙI VĂN ĐỌC, Tổng Giáo phận TP.HCM, nguyên Giám mục Giáo phận Mỹ Tho 

NGUYỄN HIẾU