Họa sĩ Thành Chương đột ngột bỏ BCH Hội Mỹ thuật VN
Chiều 16-12, Ban Chấp hành (BCH) Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa VIII đã được bầu do họa sĩ Trần Khánh Chương làm Chủ tịch. Ông Trần Khánh Chương năm nay đã ngoài 70 tuổi và đây là nhiệm kỳ thứ 4 ông giữ chức Chủ tịch. 

Một họa sĩ có cùng tên với ông là họa sỹ danh tiếng Thành Chương cũng được tiếp tục bầu vào Ban Chấp hành. Trong nhiệm kỹ trước, họa sĩ Thành Chương là Ủy viên BCH Hội Mỹ thuật VN, Trưởng ban Kiểm tra và là Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật (chuyên ngành đồ họa).

Họa sĩ, Thành Chương, bỏ, BCH Hội Mỹ thuật, Việt Nam
Họa sĩ Thành Chương(Ảnh: Nguyễn Việt Thanh)

Nhưng sau khi BCH Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa VIII ra mắt Đại hội, họa sĩ Thành Chương đã bước lên diễn đàn công bố quyết định rời khỏi BCH. Cùng rời khỏi BCH Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa VIII còn có nhà điêu khắc tên tuổi Đào Châu Hải.

Đây là sự kiện đầu tiên trong lịch sử các kỳ đại hội của các Hội VHNT. Sự kiện này làm cho những người liên quan đến sự phát triển VHNT nước nhà phải suy ngẫm. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với họa sĩ Thành Chương về sự kiện này.

Thưa họa sĩ Thành Chương, ông đã tham gia ban lãnh đạo Hội Mỹ thuật VN trong 5 năm qua. Vậy ông thấy gì trong các hoạt động của Hội?

- HS Thành Chương: Những hoạt động mang tính nghề nghiệp chuyên sâu trong 5 năm qua chẳng có gì để nói. Người có trách nhiệm đầu tiên và quan trọng nhất chính là ông Chủ tịch Hội cho dù mỗi Ủy viên BCH cũng ít hay nhiều, gián tiếp hay trực tiếp có trách nhiệm. 5 năm trước đó cũng vậy và 5 năm trước đó nữa cũng thế. Điều đó nói lên một điều: Hội Mỹ thuật vẫn đấy mà những tác phẩm mỹ thuật thực sự lại khó kiếm tìm như thế.

Một số họa sĩ có chuyên môn cao, có khao khát mang lại sự thay đổi cho những hoạt động của mỹ thuật VN đã quyết định tham gia vào BCH khóa VII với một mục đích duy nhất đóng góp cho sự phát triển nền mỹ thuật VN, ủng hộ cái mới, cái đẹp... Nhưng sau 5 năm, chúng tôi nhận ra chúng tôi chỉ làm được những điều lặt vặt. Vì sao những người có tâm huyết và có chuyên môn ở trong BCH lại không làm được những gì lớn hơn? Tôi sẽ nói với bạn về chuyện này trong một dịp khác.

Vậy bước vào đại hội lần này, ông mang theo kỳ vọng gì?

- HS Thành Chương: Rất nhiều họa sĩ trong đó có tôi kỳ vọng đại hội lần này sẽ có sự đổi mới. Đổi mới trong thành phần BCH, đổi mới vị trí Chủ tịch. Khi trao đổi với một số đồng chí lãnh đạo văn hóa văn nghệ cấp trên, cá nhân tôi rất vui khi thấy các đồng chí đó cũng đặt vấn đề đổi mới Hội Mỹ thuật một cách khoa học và đầy tính chiến lược.  Một điều quan trong cho sự đổi mới và phát triển thì Hội Mỹ thuật thì phải đổi mới nhân sự lãnh đạo. 

Chúng tôi mong thành viên BCH nhiệm kỳ mới phải có 50% là họa sĩ trẻ. Chúng ta có không ít những họa sỹ trẻ có chuyên môn, có khát vọng và có ý thức. Chúng tôi mong muốn có nhân sự mới cho vị trí Chủ tịch. Bởi họa sĩ Trần Khánh Chương đã giữ vị trí này trong suốt 15 năm qua. Ông đã ngoài 70 tuổi. Nhưng điều quan trọng nhất mà chính ông cũng phải thừa nhận trong những lần trao đổi với tôi là ông chỉ dẫn dắt Hội hoạt động theo phong trào mà thôi. Với những điều hợp lý như vậy, chúng tôi tin đại hội sẽ có những thay đổi cần thiết cho sự phát triển mỹ thuật nước nhà.

Nhưng tôi nghĩ ông đã thất vọng. Chính vì thế ông đã rời bỏ BCH cũng như nhà điêu khắc Đào Châu Hải?

- HS Thành Chương: Lúc này tôi đã nhìn thấy con đường của Hội Mỹ thuật VN trong 5 năm tới. Đó con đường giống như 5 năm trước, 5 năm trước nữa và 5 năm trước nữa. Đấy không phải là sự ổn định mà là sự sáo mòn và trì trệ. Nghĩa là nó chẳng có gì thay đổi. Chính thế mà nhà điêu khắc Đào Châu Hải và tôi quyết định rời khỏi BCH Hội Mỹ thuật nhiệm kỳ VIII. Bởi rất đơn giản là : đại hội đã không có sự thay đổi và chúng tôi ở lại cũng chẳng đóng góp được bao nhiều cho một nền hội họa thực sự.

Sự kéo dài một cách buồn tẻ trong 15 năm trước và chắc chắn 5 năm tiếp theo vẫn như thế làm cho tôi và những người thực sự quan tâm đến nền hội họa VN thật buồn. Không buồn mới là chuyện lạ. Lúc này, tôi nhận ra một điều quan trọng là : những họa sĩ như tôi chuyên nghiệp trong nghề nhưng lại quá nghiệp dư trong chính trường và ngược lại.

Thưa họa sĩ Thành Chương, ông có nghĩ là việc rời bỏ BCH khi vừa được bầu xong của ông sẽ làm cho một vài người nghĩ vì ông không giành được vị trí Chủ tịch ?

- HS Thành Chương (cười): Trước khi nghĩ vậy thì ai đó phải hiểu một điều bất di bất dịch là : muốn làm Chủ tịch các Hội VHNT thì một trong những yếu tố cần là anh hay chị phải là đảng. Nếu tôi có ý định đó thì tôi đã tìm cách vào Đảng trong 5 năm tôi tham gia BCH nhiệm kỳ VII. Điều duy nhất mà nhà điêu khắc Đào Châu Hải, các họa sĩ có trách nhiệm khác và tôi quan tâm và phấn đấu cho điều ấy là làm sao Hội Mỹ thuật VN phải thực sự đóng góp vào sự phát triển hội họa VN, chứ không phải để giành lấy một vị trí nào đó cho cá nhân mình.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Trúc Hà (Vietnamnet)