Hương Giang muốn thi hoa hậu chuyển giới đúng luật
(PLO)- Ca sĩ Hương Giang vừa nhận lời tham gia cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới Thế giới (Miss International Queen) diễn ra từ ngày 25-2 tại Thái Lan nhưng cơ quan quản lý văn hóa Việt Nam chưa có tiền lệ cấp phép cho thí sinh tham dự cuộc thi như vậy.

Hoa hậu Chuyển giới Thế giới (Miss International Queen) là cuộc thi đã diễn ra suốt 14 năm qua tại Thái Lan. Đây là năm thứ 15 cuộc thi tổ chức với 28 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia.

Miss International Queen 2018 sẽ bắt đầu cuộc thi từ ngày 25-2 và chung kết diễn ra vào đêm 9-3 tại Pattaya (Thái Lan) với đầy đủ các hoạt động: Từ thiện, thể thao, trang phục dân tộc, tài năng…. Đêm chung kết được truyền hình trực tiếp trên kênh số 7 - một trong những kênh truyền hình lớn nhất Thái Lan.

Hương Giang muốn thi hoa hậu chuyển giới đúng luật - ảnh 1Hương Giang tại buổi gặp báo chí vào chiều 9-1 - Ảnh: QT

Đây cũng là năm đầu tiên cuộc thi gửi lời mời đến Việt Nam và Hương Giang là gương mặt được ban tổ chức cuộc thi chọn đại diện nhan sắc người chuyển giới Việt tại đấu trường này.

Cơ duyên để Hương Giang Idol tham gia Miss International Queen đến từ một người bạn của nữ ca sĩ hiện đang sinh sống và làm việc tại Thái Lan. Cách đây gần một tháng, Hương Giang đã được bạn của mình đăng ký cho tham dự cuộc thi. Ban tổ chức cuộc thi năm nay đã xác nhận lựa chọn Hương Giang Idol trở thành đại diện duy nhất.

Hương Giang muốn thi hoa hậu chuyển giới đúng luật - ảnh 2Hương Giang trong trang phục dạ hội. Ảnh: Milor Trần

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa có tiền lệ một đại diện nhan sắc chuyển giới Việt tham dự một cuộc thi sắc đẹp của cộng đồng chuyển giới. Nếu tham dự, Hương Giang sẽ là gương mặt đầu tiên của Việt Nam tại một cuộc thi nhan sắc chuyển giới.

Chiều 9-1, ca sĩ Hương Giang đã có buổi gặp gỡ một số báo chí tại TP.HCM với mong muốn chia sẻ về sự tham gia của mình tại sân chơi Miss International Queen.

Hương Giang muốn thi hoa hậu chuyển giới đúng luật - ảnh 3Hương Giang tự tin mình có vẻ đẹp bốc lửa. Ảnh: Milor Trần

“Từ trước đến nay, trong tất cả những việc mình làm, tôi đều tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam. Tôi hiểu rằng để tham gia bất cứ một cuộc thi hoa hậu quốc tế nào, đại diễn Việt Nam phải có danh hiệu trong nước.

"Tuy nhiên hiện chúng ta hoàn toàn không có cuộc thi sắc đẹp cho người chuyển giới trong nước nên tôi gặp khó khăn việc xin phép đi thi. Nhưng tôi không muốn "cố đấm ăn xôi" đi thi chui mặc kệ cơ quan quản lý có cấp phép hay không và khi trở về có được công nhận hay không.

"Tôi vẫn muốn mình được đi đàng hoàng, đúng luật, vì thế chúng tôi có xin trò chuyện qua với Cục và nhận được sự chia sẻ và hiện chúng tôi cũng đang chờ đợi một tiền lệ cho mình về mặt pháp lý” - ca sĩ Hương Giang khẳng định.

Hương Giang muốn thi hoa hậu chuyển giới đúng luật - ảnh 4Hương Giang là gương mặt Việt Nam đầu tiên được mời tham dự Hoa hậu chuyển giới quốc tế - Ảnh: Milor Trần

Ca sĩ Hương Giang cũng cho biết trong 15 năm tổ chức Miss International Queen, cuộc thi này chưa bao giờ chọn một đại diện từ Việt Nam. “Bất ngờ hồ sơ tôi đăng ký thì ban tổ chức chọn, dù họ vẫn biết Việt Nam chưa có cuộc thi nào tiền lệ. Việc họ tạo cơ hội với mong muốn có Việt Nam ở sân chơi này và chào mừng tôi đến càng làm tôi càng khát khao có mặt ở Miss International Queen hơn” - ca sĩ Hương Giang nói thêm.

Pháp Luật TP.HCM hỏi Hương Giang về động thái tiếp theo nếu Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ chia sẻ mang tính cá nhân chứ sẽ không ban hành một văn bản chính thức cho cô tham dự cuộc thi này. Hương Giang cho biết sẽ có nhiều phương án được êkíp đưa ra, trong đó một trong những cách tốt nhất là sẽ thông qua một đại diện nắm bản quyền cuộc thi hoa hậu để họ xin phép cho Hương Giang đi thi.

Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhưng cục chưa có ý kiến chính thức về vấn đề này.

 

Mong muốn vấn đề LGBT được nhìn nhận cởi mở

“Tôi nghĩ quan trọng nhất là mình phải thi để mở một trang khác cho những người chuyển giới Việt Nam có cơ hội tham gia. Khi vấn đề chuyển giới được cởi mở thì biết đâu có một cuộc thi tương tự ở Việt Nam; hay The Face, Next top model sẽ có nhiều cơ hội hơn cho người chuyển giới.

Và biết đâu, sau khi đi thi về nếu tôi có cơ hội được đạt giải thì sự định kiến dành cho cộng đồng chuyển giới có thể sẽ giảm đi. Bởi tôi tin với tự hào dân tộc thì định kiến sẽ được dẹp bỏ.

Điều tôi lo lắng nhất khi tham dự cuộc thi nhan sắc là từ cá tính hoang dã của chính mình. Tôi vốn sống cuộc sống quá hoang dã, thích làm cái mình thích chứ không bao giờ nghĩ mình thi hoa hậu. Tôi nghĩ, để thực hiện vai trò người đẹp thi hoa hậu thì bản thân mình phải kìm hãm cá tính đó lại” - ca sĩ Hương Giang nói.

QUỲNH TRANG - Ảnh, clip: QUỲNH TRANG