Khai quật khảo cổ tại di tích quốc gia Hải Vân Quan
(PLO)- Từ nay đến ngày 3-9, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai quật khảo cổ tại di tích Hải Vân Quan.

Ngày 9-5, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa có quyết định cho phép Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai quật khảo cổ tại di tích Hải Vân Quan ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế và phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Khai quật khảo cổ tại di tích quốc gia Hải Vân Quan - ảnh 1
Hải Vân Quan được khai quật 600 m2 để khảo cổ. Ảnh: NGUYỄN DO

Theo đó, thời gian tiến hành khai quật từ nay đến ngày 3-9 với diện tích khai quật là 600 m2. Chủ trì khai quật là ông Nguyễn Ngọc Chất, Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Quyết định nêu rõ: Trong thời gian khai quật, các cơ quan được cấp phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết quả chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu được trong quá trình khai quật tạm lưu giữ tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc. Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế và Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng có trách nhiệm đề xuất phương án phân chia hiện vật, trình bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, chậm nhất ba tháng, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế và Bảo tàng Lịch sử quốc gia phải có báo cáo sơ bộ và sau một năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa.

Hải Vân Quan được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào tháng 4-2017. Đây là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật nằm trên địa bàn thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế và phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

NGUYỄN DO