Khởi động đấu giá tranh cát 'Gạc Ma-vòng tròn bất tử'
(PLO)- Ngày 4-4, việc đấu giá  bức tranh cát Gạc Ma - Vòng tròn bất tử do nghệ nhân tranh cát Ý Lan thực hiện đã được khởi động trên mạng xã hội để gây quỹ ủng hộ gia đình 64 liệt sĩ đã ngã xuống tại đảo Gạc Ma trong khi bảo vệ chủ quyền đất nước.
 
 
 

Bức tranh cát Gạc Ma - vòng tròn bất tử được nghệ nhân Ý Lan thực hiện từ nguyên mẫu bức tranh sơn dầu cùng tên của họa sĩ Bùi Lệ Trang. Bức tranh có kích thước 50 cm x 72 cm, nặng khoảng 20 kg, làm từ những hạt cát của các vùng biển Việt Nam, trong đó có cát do nhà báo Phạm Hoài Nam (báo Sài Gòn Giải Phóng) mang về từ quần đảo Trường Sa.

Mặt trước bức tranh tái hiện hình ảnh các liệt sĩ Gạc Ma giữ cờ Tổ quốc, kết tay nhau thành vòng tròn bảo vệ lá cờ chủ quyền biển, đảo ở bức tranh Gạc Ma - vòng tròn bất tử của họa sĩ Bùi Lệ Trang. Mặt sau bức tranh là hình ảnh làng quê Việt Nam thanh bình.

Bức tranh cát này sẽ được trưng bày tại Tổ đình Phụng Nguyên, thủ đô Seoul, Hàn Quốc vào ngày 9-4. Đây cũng là ngày sẽ diễn ra Đại lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn và 64 liệt sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma ngày 14-3-1988.

Được biết bức tranh cát Gạc Ma - vòng tròn bất tử là vật phẩm đấu giá do chương trình Hành trình Người Việt và Tâm Hồn Cao Thượng do Công ty Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình tổ chức mang đến đại lễ cầu siêu. Số tiền đấu giá sẽ được chốt giá, công khai trong ngày 9-4 tại Seoul  và chuyển tới cho gia đình 64 liệt sĩ. Riêng nguyên gốc bức tranh sơn dầu Gạc Ma - vòng tròn bất tử của họa sĩ Bùi Lệ Trang đã được bán đấu giá 1,28 tỉ đồng vào ngày 27-7-2015 trong đại lễ cầu siêu cho đồng bào chiến sĩ trận vong và các liệt sĩ Hoàng Sa - Trường Sa tại chùa Vĩnh Nghiêm. Số tiền thu được đã chuyển giúp đỡ các chiến sĩ, thương binh trận Gạc Ma còn sống, giúp các gia đình chiến sĩ trận vong và giúp cảnh sát biển Việt Nam đang ngày đêm đối mặt hiểm nguy bảo vệ Tổ quốc.

Hai đại diện của chương trình Hành trình Người Việt và Tâm hồn cao thượng sẽ mang bức tranh đến Seoul vào ngày 9-4.
Hai đại diện của chương trình Hành trình Người Việt và Tâm hồn cao thượng sẽ mang bức tranh đến Seoul vào ngày 9-4.

Mặt trước bức tranh với hình ảnh các chiến sĩ quyết tử bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Mặt trước bức tranh với hình ảnh các chiến sĩ quyết tử bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cảnh làng quê Việt Nam thanh bình phía sau bức tranh.

Cảnh làng quê Việt Nam thanh bình phía sau bức tranh.


HÒA BÌNH