Không khuyến khích nữ sinh sống thử thi hoa khôi
(PLO)- Khẳng định sống thử, sống như vợ chồng mà chưa kết hôn là việc bình thường nhưng ban tổ chức không khuyến khích những nữ sinh này đăng ký dự thi.

Ngày 21-8, Ban tổ chức cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2017 đã tổ chức lễ phát động.

Đối tượng dự thi cuộc thi năm nay là nữ công dân Việt Nam có độ tuổi 18-24, đang theo học tại các trường đại học, học viện,  cao đẳng trên toàn quốc; các trường hoặc chi nhánh các trường đại học, cao đẳng của nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam.

Để tham gia dự thi, thí sinh phải có điểm trung bình chung tích lũy từ 2.0 trở lên với hệ đào tạo tín chỉ, điểm trung bình chung học tập 5.0 trở lên đối với hệ đào tạo niên chế của năm học 2016-2017… Có đạo đức, lối sống tốt, không vi phạm pháp luật và quy chế của nhà trường. Điểm rèn luyện từ 70 điểm trở lên.

Ngoài ra thí sinh cũng phải là người chưa từng kết hôn, chưa sinh con, chưa qua phẫu thuật thẩm mỹ hoặc chuyển đổi giới tính, có đủ sức khỏe tham gia cuộc thi…

Không khuyến khích nữ sinh sống thử thi hoa khôi - ảnh 1
Đại diện ban tổ chức trả lời các câu hỏi của báo chí.

Tại lễ phát động, trả lời câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM về việc thí sinh chưa từng kết hôn nhưng sống thử hoặc sống chung như vợ chồng có được tham gia cuộc thi hay không, ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đại diện Ban tổ chức cuộc thi, cho biết: “Chúng ta rất đề cao các bạn sinh viên nên những vấn đề ấy chúng tôi nghĩ là (sinh viên - PV) không nên tham gia. Chúng ta có những quy định để các bạn cũng biết, chúng tôi cũng không khuyến khích việc này”.

Ông Phi Long cũng khẳng định việc sống thử, sống chung như vợ chồng là việc bình thường, không phải là việc xấu. Tuy nhiên, cuộc thi dành cho các bạn sinh viên, tôn vinh đức - trí - thể - mỹ nên không muốn các bạn có lối sống này tham gia.

Cũng trả lời Pháp Luật TP.HCM về việc bảo vệ hình ảnh của hoa khôi khi đăng quang để không vướng vào các vụ việc lùm xùm, ông Long cho hay tất cả thí sinh tham gia cuộc thi đều có cam kết (cam kết được bảo mật). Vào vòng chung kết, thí sinh sẽ tiếp tục phải ký vào một cam kết mới, cam kết này nhằm bảo đảm hình ảnh của người đạt danh hiệu.

Theo kế hoạch, cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2017 sẽ nhận hồ sơ từ 21-8-2017 đến hết 21-10-2017. Vòng chung kết toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 18-12-2017 tại TP.HCM.

Đặc biệt, trong phần thi này thí sinh phải trải qua thi luận và vấn đáp tiếng Anh. Giải nhất Hoa khôi Sinh viên Việt Nam sẽ nhận được giải thưởng gồm vương miện, 200 triệu đồng tiền mặt, kỷ niệm chương và chứng nhận của cuộc thi.

VIẾT THỊNH