Theo ông Nhân, “đây là lỗi nhỏ, lỗi vô tình nên sẽ chỉ nhắc nhở thí sinh sau khi về nước”.

Sáng 25-11, Công ty Ciat, đơn vị đưa hoa hậu Trần Thị Quỳnh - tham gia cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới - Mrs World 2013 cũng đã gửi đến các cơ quan báo chí các văn bản tường trình và lời xin lỗi của ban tổ chức cuộc thi về việc ghi sai tên “Viet Nam” thành “Viet Nem” trên băng đeo của thí sinh đại diện Việt Nam trong đêm chung kết.

Theo các văn bản này, ông David Marmel - Chủ tịch Tổ chức Mrs World - đã có trả lời chính thức với đoàn Việt Nam: “…Băng đeo dành cho đêm chung kết được phát ngay trong đêm tổng duyệt nên ban tổ chức và thí sinh đã không kịp kiểm tra và phát hiện ra sai sót. Ngoài Việt Nam còn có thí sinh của các nước như Ireland, Dominica… cũng bị sai tên nước trên băng đeo của mình”. Ông David Marmel, thay mặt ban tổ chức cuộc thi đã thành khẩn xin lỗi hoa hậu Trần Thị Quỳnh, bà Đoàn Thị Kim Hồng (Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Ciat, giám khảo cuộc thi) về sự cố này, đồng thời đã có văn bản chính thức xin lỗi Bộ VH-TT&DL, Cục Nghệ thuật Biểu diễn Việt Nam vì sai sót này.

Ông Kaman Cheng, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới 2013 tại Quảng Châu (Trung Quốc), cũng đã có thư giải thích và xin lỗi Bộ VH-TT&DL, Cục Nghệ thuật Biểu diễn Việt Nam và những ai liên quan. Nội dung bức thư có đoạn: “Đây là một sai sót ngoài ý muốn, chúng tôi không có ý xúc phạm bất cứ ai. Bằng lá thư này, Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới 2013 tại Quảng Châu, Trung Quốc xin chân thành gửi lời xin lỗi của chúng tôi đến đất nước và nhân dân Việt Nam. Chúng tôi cầu mong sự tha thứ của các bạn. Chúng tôi thực sự xin lỗi cho những sai lầm đã vô tình gây ra. Chúng tôi sẽ sửa lỗi này trên phương tiện truyền thông của chúng tôi. Chúng tôi cũng chân thành gửi lời xin lỗi đến thí sinh Việt Nam - cô Trần Thị Quỳnh và TS Đoàn Thị Kim Hồng - giám khảo của cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới 2013…”.

Trong bản tường trình, Hoa hậu Trần Thị Quỳnh cho biết dải băng chỉ được cài lên người trước khi bước ra sân khấu vài giây đồng hồ nên đã không nhận thấy sai sót này. Kết thúc cuộc thi, đọc báo chí của Việt Nam về sự cố này cô mới bàng hoàng nhận ra sai sót trên dải băng. “Đây thực sự là sự cố ngoài ý muốn và ban tổ chức cuộc thi đã nhận lỗi về mình. Tuy nhiên, đây cũng là lỗi của chính bản thân, tôi đã không cẩn trọng chú ý để xảy ra điều đáng tiếc này. Tôi chỉ biết nói lời vô cùng xin lỗi đến người dân Việt Nam và các bộ, ban, ngành liên quan” - Hoa hậu Trần Thị Quỳnh giãi bày.

H.BÌNH - V.THỊNH