Kịch ma lấn áp sân khấu tết
Mùa kịch tết Quý Tỵ không tràn ngập tiếng cười như thông lệ mà tràn ngập những vở kịch mang màu sắc kinh dị - gọi nôm na là kịch ma.

Là sân khấu khởi đầu kịch ma, tết này Kịch Phú Nhuận có đến 2/3 vở là kịch ma, gồm Ba năm bảy Trăng máu. Trong khi đó, Kịch Sài Gòn dựng đến ba vở toàn là kịch ma mang tính rùng rợn. Trong đó, hai vở Cứu em và Tỵ Dậu Sửu là kịch ma nguyên gốc; vở Lò heo quay của Trần Văn Hưng, vốn từng được dàn dựng là kịch hài, cũng được Hữu Nghĩa làm lại thành kịch ma với nhiều thay đổi về chi tiết, nội dung. Kịch tết của Kịch Thế Giới Trẻ - Sài Gòn Phẳng cũng không thiếu “món ma” với vở Bí mật nhà xác của tác giả kiêm đạo diễn trẻ Quốc Bảo.

“Ma” vui vẻ, dễ thương

Người trong giới nói vui là Kịch 5B và Sân khấu Hoàng Thái Thanh cũng có kịch ma nhưng không phải là những nhân vật giả ma để hù dọa nhau và hù dọa khán giả. Những nhân vật trong vở diễn tết Nơi tình yêu bắt đầu, tác giả Thanh Tùng - Tiến Đạt, đạo diễn Nguyễn Hồng Dung của Kịch 5B hoàn toàn là những hồn ma đã chết. Tuy nhiên, nghệ sĩ Mỹ Uyên - Phó Giám đốc Kịch 5B cho biết: “Hồn ma trong Nơi tình yêu bắt đầu rất vui vẻ, dễ thương. Sân khấu 5B không làm loại kịch ma lạm dụng yếu tố ma quái, âm thanh gào rú…”.

Vở kịch Tái sinh của Sân khấu Hoàng Thái Thanh cũng có yếu tố người chết, linh hồn đầu thai sang kiếp khác nhưng cách dàn dựng vở Tái sinh có nhiều cảnh ly kỳ, mờ ảo. Song đạo diễn Ái Như cũng khẳng định: “Sân khấu Hoàng Thái Thanh không chủ trương dựng kịch ma hay làm kịch kiểu câu khách bằng cách bày trò rùng rợn. Tái sinh vẫn là một vở chính kịch, việc sử dụng thủ pháp diễn tả những hồn ma, biến hóa… là chuyện chúng tôi đã làm từ lâu với những vở kịch bình thường như Ngôi nhà của những linh hồn…”.

Dàn diễn viên gạo cội, tên tuổi từ nhiều sân khấu khác quy tụ về cùng xuất hiện trên sân khấu trong vở kịch tết Hạnh phúc ở đâu? của Kịch 5B. Từ trái qua: Phi Phụng, Trung Dân, Việt Anh, Kim Xuân. Ảnh: HÒA BÌNH

Nở rộ vở diễn mới

Số lượng vở diễn mới dự kiến ra mắt tại các sân khấu kịch Sài Gòn cũng nhiều hơn hẳn vài năm gần đây. Trung bình mỗi sân khấu ra mắt 3-4 vở mới.  Kịch IDÉCAF có bốn vở: Hồn bướm mơ điên - tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc, đạo diễn Vũ Minh; Hương tình yêu - tác giả Đăng Nhân, đạo diễn Hùng Lâm; Độc chiêu - tác giả Hữu Thông, đạo diễn Hữu Châu; Tóm vịt dzời - tác giả Hương Giang, đạo diễn Tuấn Khôi. Kịch Nụ Cười Mới có Chuyện nội đồng - tác giả Thanh Hoàng, đạo diễn Quốc Bảo; Ngày tận thế - tác giả, đạo diễn Quốc Bảo...

Mùa kịch tết năm nay, các sân khấu kịch Sài Gòn lại có sự chuyển dịch nhân sự lớn. Những diễn viên đã không còn cộng tác với Kịch 5B nhiều năm như Kim Xuân, Trung Dân quay về đây diễn. Hay diễn viên kỳ cựu của IDÉCAF như Phi Phụng cộng tác thêm với Kịch 5B. Nhiều diễn viên hài tự do như Kiều Mai Lý, Phương Bình, Hà Linh… cũng lần đầu tiên về diễn ở 5B. Điều này khiến cho Kịch 5B hơn 15 năm qua mệnh danh là nơi chỉ có diễn viên giỏi ra đi chứ không có diễn viên giỏi về đầu quân có một dàn diễn viên vô cùng nặng ký vào tết này.

Không chỉ là diễn viên, lực lượng tác giả, đạo diễn cũng có sự chuyển dịch thấy rõ. Tác giả Vương Huyền Cơ vốn là cái tên gắn chặt với Kịch Sài Gòn, Kịch Nụ Cười Mới, tết này lại về dựng vở tại Kịch 5B. Trong khi đó tác giả, đạo diễn trẻ Quốc Bảo luôn là trụ cột của Kịch Thế Giới Trẻ - Sài Gòn Phẳng lại dựng và viết khá nhiều kịch tết cho Nụ Cười Mới…

Với sự mở rộng cửa và chuyển động nhân sự như thế, chuyện các sân khấu chỉ đóng cửa hoạt động theo từng ê kíp riêng hơn 15 năm qua như đã bị phá bỏ, tạo nên một sức chuyển động mới cần có cho làng kịch Sài Gòn.

Cải lương loay hoay với vở cũ

Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang không có vở diễn mới mà chỉ có vở Đường chân trời phục vụ miễn phí người dân nông thôn. Mùng 1 tết Nguyên đán, tại rạp Thủ Đô, quận 5, TP.HCM, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang sẽ chỉ phục vụ chương trình cải lương tổng hợp Nghệ sĩ mừng xuân với nhiều trích đoạn cải lương và những bài ca cổ.

Nghệ sĩ Vũ Luân dự tính diễn hai vở Song hùng kỳ hiệpBa viên ngọc quý tại rạp Thủ Đô với thành phần diễn viên quen thuộc của nhóm cải lương xã hội hóa Vũ Luân như Tú Sương, Trinh Trinh, Chí Cường, Hồng Lan, Lê Thanh Thảo, Vũ Luân, Trường Sơn… Tuy nhiên, đây là hai vở diễn cũ đã được nhóm Vũ Luân diễn nhiều lần trước đây.

Một dự án hoành tráng dự định ra mắt trong tết là vở Hoàng đế Quang Trung - kịch bản Lê Duy Hạnh, đạo diễn Hoa Hạ - vẫn đang chạy tìm tài trợ.

HÒA BÌNH