Kiến nghị chấm dứt lễ hội chém heo ở Bắc Ninh

Thứ Tư, ngày 28/1/2015 - 02:55

(PL)- Tổ chức Động vật châu Á ngày 27-1 phát động chiến dịch ký tên kêu gọi ban hành luật chấm dứt lễ hội chém heo tại làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm (Tiên Du, Bắc Ninh).

Theo tổ chức này, hằng năm cứ vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch, hàng ngàn người dân tập trung về thôn Ném Thượng để tham dự lễ hội trên. Heo được chọn ra làm vật hiến tế sẽ bị chém ra làm đôi trước sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có trẻ em. Sau đó nhiều người quết máu heo lên tiền rồi mang về nhà với niềm tin điều đó sẽ mang lại may mắn cả năm. Đây là lễ hội đang bị rất nhiều cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước không đồng tình.

“Việc chém heo còn sống khỏe mạnh là lối đối xử không phù hợp đối với động vật, nó làm trơ lì cảm xúc của người xem, đặc biệt là đối với trẻ em. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy  những người chứng kiến và thực hiện nhiều hành động tàn ác với động vật cũng có xu hướng đối xử thô bạo đối với những người khác trong cùng cộng đồng” - tổ chức này nêu rõ.

V.THỊNH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Dịch COVID-19 tái xuất hiện ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay 19-5: Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hàng loạt dự án được ‘giải cứu’ tại Bình Thạnh; TP.HCM phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, đang tìm nguồn lây; bàn vụ công an thờ ơ khi dân bắt cướp.