Những trang Facebook giả mạo nhởn nhơ tồn tại, là, không ít nghệ sĩ điêu đứng, nhưng nhiều nghệ sĩ lại chọn giải pháp... "sống chung với lũ".

Mất bò mới lo làm chuồng 

Nữ ca sĩ Uyên Linh từng thừa nhận rằng cô biết sự tồn tại của những trang cá nhân giả mạo từ lâu nhưng nghĩ rằng "nó không đáng quan tâm, vì mình còn rất nhiều việc để làm" nên không đả động đến. Chỉ đến khi một trong số những trang này đăng những lời lẽ xúc phạm và báo chí đưa tin, Uyên Linh mới vội vàng đính chính.

Nhiều nghệ sĩ khác cũng cho hay, mặc dù biết những trang giả mạo mình nhan nhản trên Facebook nhưng biết làm gì hơn ngoài việc thường xuyên chăm chút cho trang cá nhân của chính mình và trực tiếp thông báo với bạn bè thân thiết biết đâu là trang thật.

Chỉ đến khi xảy ra chuyện, họ mới tìm cách đối phó nhưng việc xử lý những trang giả mạo này không hề dễ dàng.

Vân Trang từng bày tỏ bức xúc trước một trang Facebook giả mạo, đăng hình ảnh bôi nhọ cô

Bức xúc trước việc trang Facebook giả mạo đăng hình bôi nhọ mình và các diễn viên trong phim Scandal - Bí mật thảm đỏ, Vân Trang từng gửi tin nhắn đến Facebook này yêu cầu xóa bỏ nhưng cách xử lý mềm mỏng này xem ra không giải quyết được gì khi trang giả mạo vẫn trơ ra đó.

Uyên Linh, Midu, Hồ Quỳnh Hương... - những nạn nhân của Facebook mạo danh đã phải đăng status (trạng thái) đính chính kèm theo link của trang Facebook giả để nhờ người hâm mộ "report" (báo cáo), để những người quản lý Facebook có hướng xử lý.

"Nhờ quyết liệt thông tin và nhờ người hâm mộ báo cáo vi phạm đối với trang Facebook giả mạo mà sau đó trang này đã bị xóa. Nhưng nếu quá nhiều trang như vậy thì thật khó mà xử lý cho xuể", Midu chia sẻ.

Trước vấn đề này, nam ca sĩ Ưng Hoàng Phúc, cũng là một trong số những "nạn nhân" của trò mạo danh trên Facebook, đã đưa ra ý kiến: "Cách hay nhất là tự quay một video trong đó nghệ sĩ xuất hiện và đích thân chỉ rõ đâu là trang Facebook thật, sau đó đăng tải trên mạng. Kẻ giả mạo có tài tình đến đâu cũng khó lòng chối cãi được sự thật rành rành".

Phó thác cho người quản lý

Với sự phổ biến của mạng xã hội, các nghệ sĩ cũng phải thừa nhận rằng đó là cầu nối hiệu quả với người hâm mộ. Có thể nhận thấy rõ điều này qua những lời động viên, chia sẻ của người hâm mộ trên các trang cá nhân của nghệ sĩ.

Những nghệ sĩ nổi tiếng, được nhiều người yêu mến như Hoài Linh, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh... thì mỗi dòng trạng thái phải có rất nhiều lượt thích và bình luận. Ngay cả những thí sinh mới nổi từ các chương trình truyền hình cũng nhanh chóng được sự quan tâm, ủng hộ của cư dân mạng.

Thu Minh và trang Facebook có sự quản lý chung của một nhóm quản lý

Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ lại chủ quan phó thác việc quản lý trang cá nhân của mình cho người quản lý hoặc trưởng fanclub (câu lạc bộ người hâm mộ). Đến khi có sự cố xảy ra, họ lại đổ lỗi do người quản lý đăng lung tung trên trang Facebook của mình.

Còn nhớ khi bị cư dân mạng lên án kịch liệt vì quảng bá ứng dụng của Trung Quốc Wechat, Bùi Anh Tuấn đã lên báo thú nhận rằng: "Chuyện quảng bá Wechat là lỗi của tôi vì tôi đã không quản lý trang của mình chặt chẽ nên để một bạn (admin) đã từng làm cho tôi đưa lên những câu quảng bá không hay".

Nguyên nhân được các nghệ sĩ giải thích rằng họ không có nhiều thời gian để truy cập mạng xã hội nên phải nhờ đến người quản lý hoặc trợ lý giữ đăng tải các thông tin như lịch diễn, lịch phát sóng các chương trình...

Như vậy, người hâm mộ vẫn sẽ khó lòng phân biệt được đâu là trang Facebook thật, đâu là phát ngôn thật của ngôi sao mà họ hâm mộ. 

Hiện nay, cư dân mạng cũng đã truyền nhau cách thông báo với Facebook các địa chỉ giả danh. Theo đó, nếu thấy một trang cá nhân hoặc fanpage mạo danh trên Facebook, người dùng có thể dùng chức năng report (báo cáo) để đưa ra thông báo đến bộ phận quản lý của mạng xã hội này.

Nếu thật sự những trang này vi phạm vào các quy định của Facebook sẽ bị xóa ngay sau khi bộ phận quản lý thẩm định. Thông thường, càng nhiều người báo cáo thì mức độ thành công của phương pháp này càng cao

Theo Thiên Hương (TNO)