Lũ lượt xem lễ hội chém lợn làng Ném Thượng
(PLO) - Sáng 24-2 (tức mùng 6 Tết Ất Mùi), hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã về đình làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh để tham dự lễ hội chém lợn. Lễ hội tái hiện cảnh ông Lý Đoàn Thượng, chém lợn khao quân sau khi chiến thắng trở về.

Lễ rước tiến hành lúc 8h30 phút sáng, đi đầu là ảnh Bác Hồ, các em thiếu nhi cầm cờ Tổ quốc, tiếp đó là đoàn nhạc lễ, kiệu rước sắc phong, phía cuối là đoàn hộ tống hai “ông ỉn” – cách gọi tôn kính của người dân Ném Thượng.

Đoàn rước đi ra từ cửa phía Đông, đi vòng quanh làng đến núi Ngoan Sơn, nơi ông Lý Đoàn Thượng chém lợn khao quân rồi vòng về cửa phía Tây của đình. 11h đoàn rước quay trở về đình để làm lễ chém lợn, làm cỗ ngọc tế thánh.

Lũ lượt xem lễ hội chém lợn làng Ném Thượng - ảnh 1
 

Nhiều người dân, trong đó có cả trẻ em cùng kéo đến xem lễ hội chém lợn. Ảnh: HH

Để đảm bảo an ninh và trật tự cho lễ chém lợn, Ban tổ chức đã dựng một hàng rào chắn trước sân đình.

Sau khi thủ cờ phát lệnh, hai tướng thủ đao (47 tuổi) vào nội đình làm lễ xin đao, hai thủ đao được lựa chọn là người to, khỏe, là gia đình văn hóa.

Sau khi làm lễ xin đao trong nội đình, tướng cờ ra lệnh khai đao để thủ đao làm lễ chém. Tiếp đó, cắt một khoanh cổ chừng 10 cm, lọc bỏ bì, cho vào xoong nước mắm nấu chín, gọi là cỗ ngọc.

Kết thúc là hai thủ đao dâng cỗ ngọc vào nội đình tế Thánh. Phần còn lại của “ông ỉn” được chia đều cho nam giới trong làng từ 40 đến 49 tuổi.

Nhiều người dân chứng kiến lễ hội cho biết họ không cảm thấy sợ hãi, hay man rợ gì vì lễ hội cả năm mới diễn ra một lần, lễ chém lợn chỉ kéo dài trong khoảng 5 phút.

“Đã là lễ hội phải là truyền thống, truyền thống xuất phát từ phong tục tập quán hàng trăm năm của địa phương. Tùy từng góc nhìn của từng người mà đánh giá. Theo tôi đó không phải hủ tục mà là phong tục tốt đẹp, giúp giáo dục lớp trẻ về một truyền thống anh dũng của cha ông” – một người dân tham dự lễ hội cho biết. 

 

Bộ VH-TT&DL không khuyến khích

Bà Trần Thị Tuyết Mai, Trưởng phòng Nếp sống văn hoá, Cục Văn hoá cơ sở, Bộ VH-TT&DL, cho biết cổ tục chém lợn đã tồn tại từ lâu đời, được người dân bảo lưu suốt chiều dài lịch sử, nên cần có thời gian để tuyên truyền, thay đổi nhận thức và hành vi của nhân dân, không thể thay đổi ngay được. “Cục Văn hóa cơ sở không cấm mà tôn trọng những nghi lễ truyền thống của cộng đồng. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích và khuyến cáo không được sử dụng các cổ tục để quảng bá, câu khách đến tham dự lễ hội” – bà Mai nói.

HUY HÀ