Lựa chọn ‘thực dụng’ để làm hoa hậu thế giới
(PL)- Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2014 Lan Khuê sẽ là gương mặt đại diện Việt Nam tại đấu trường nhan sắc số một thế giới hiện nay - Hoa hậu thế giới (Miss World 2015) vào ngày 21-11.

Đây là mùa Miss World đầu tiên đại diện từ Việt Nam có sự chuẩn bị suốt một năm cho sự có mặt của mình tại cuộc thi này. Từ sự chuẩn bị này mà hai trang mạng về sắc đẹp lớn nhất thế giới hiện nay là Missosology Sash Factor đã đánh giá rất cao Lan Khuê; các thành viên của Sash Factor bình chọn Lan Khuê là một trong 10 ứng viên tiềm năng cho danh hiệu hoa hậu tại Miss World lần này.

Xem dự án bệnh nhi ung thư là một bài thi

. Phóng viên: Đến Miss World 2015, ngoài nhan sắc, trang phục… được biết Lan Khuê sẽ mang đến dự án cộng đồng Chung tay cùng Khuê - Xoa dịu nỗi đau bệnh nhi ung thư, chị có thể chia sẻ về những thành quả của dự án này trong gần một năm qua?

+ Hoa khôi Lan Khuê: Dự án của tôi gồm hai phần, phần thứ nhất là xây dựng những tủ sách dành tặng thiếu nhi ở những trung tâm chữa trị bệnh nhi ung thư; thứ hai là trao những thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh nhi này.

Trong thời gian qua tôi đã đi đến những tỉnh, thành trên cả nước như TP.HCM, Vinh, Đắk Lắk, Bến Tre… để thực hiện những tủ sách với hàng ngàn đầu sách, tập vở được trao tặng. Và tại những tỉnh, thành này cũng có những thiết bị y tế công nghệ cao được tặng để hỗ trợ trị cho bệnh nhi ung thư. Thực tế, mỗi bệnh viện điều trị ung thư đều có thiết bị chuyên môn phù hợp nhưng riêng với thiết bị bơm tiêm tự động để vào thuốc đúng liều cho các em thì hầu như bệnh viện đều không đủ đáp ứng nhu cầu. Tôi đã chọn tặng thiết bị này cho các bệnh viện. Phần sách vở cho các em tôi vận động trên trang Facebook của tôi và đã nhận được sự hỗ trợ từ rất nhiều bạn trẻ.

. Được biết đây là dự án chị sẽ theo suốt sự nghiệp sau này của mình, vì sao chị chọn bệnh nhi ung thư làm đối tượng?

+ Nói ra có vẻ “thực dụng” nhưng thực tế dự án cộng đồng là một bài thi cho phần thi hoa hậu nhân ái ở cuộc thi Hoa hậu thế giới hằng năm. Ở đó, ngoài phần video giới thiệu về dự án, thành quả dự án thì thí sinh còn phải chuẩn bị bài thuyết trình về dự án đó. Tôi xác định cuộc thi Hoa hậu thế giới đề cao những dự án hướng tới trẻ em, phụ nữ hoặc phản ánh thực trạng đất nước; tôi nhận thấy Việt Nam là nước có tỉ lệ ung thư cao nhất trên thế giới, trẻ em bị ung thư rất nhiều nên tôi đã chọn hai yếu tố này cho dự án của mình.

Lựa chọn ‘thực dụng’ để làm hoa hậu thế giới - ảnh 1
 
Lan Khuê sẽ chọn trang phục Lý Quý Khánh cho các phần thi và sự xuất hiện của mình tại Miss World 2015. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Muốn được làm về sức khỏe sinh sản vị thành niên

. Vậy nếu không phải vì thực dụng để dự thi hoa hậu, với một cá nhân bình thường chị sẽ không quan tâm đến bệnh nhi ung thư?

+ Không, tôi đã nói đó là suy nghĩ “thực dụng” nhưng sâu xa ngay với cá nhân tôi thì gia đình tôi cũng có hai trẻ bị ung thư máu, hai cháu là con của anh họ tôi, tôi hiểu được sự khó khăn của trẻ bị ung thư cũng như khó khăn trong các gia đình có người nhà bị ung thư. Tôi xuất phát từ gia đình mình có lẽ đúng hơn.

Và sự quan tâm của tôi không chỉ với bệnh nhi ung thư, ngay sau khi rời khỏi Hoa hậu thế giới 2015, dù tôi được giải hay không, ngoài dự án này tôi sẽ thực hiện song song dự án cộng đồng khác liên quan đến kiến thức sinh sản, sức khỏe vị thành niên; trong đó đặc biệt chú trọng đến vấn đề nạo phá thai và kiến thức sinh sản giới tính.

. Điều gì chị lo lắng nhất trong kỳ Miss World này?

+ Hiện tại nhiều thứ làm tôi rối bời, từ trang phục, chuẩn bị phần thi tài năng, dự án cộng đồng của tôi… lo những điều đó có làm hài lòng ban giám khảo hay không. Nhưng tôi sẽ tạm gác lo lắng lại để chuẩn bị tốt cho cuộc thi này bởi giữ tinh thần thoải mái, tự tin là điều sẽ giúp tôi tỏa sáng nhất.

. Từng có nhiều đại diện Việt Nam tham gia Miss World, Lan Khuê có rút ra kinh nghiệm gì cho mình từ những thất bại của các đàn chị không?

+ Lỗi duy nhất của các đại diện Việt Nam là không có thời gian để chuẩn bị. Các đại diện trước đây đều đẹp và tài năng nhưng họ chỉ biết mình được chọn cho cuộc thi trước vài tuần. Đó là khoảng thời quá ngắn để chuẩn bị cho một cuộc thi, trong khi tôi có gần một năm để chuẩn bị cuộc thi này.

. Xin cám ơn chị.

Phù hợp làm người mẫu nhưng ước mơ làm hoa hậu

Lan Khuê từng ra về tay trắng tại cuộc thi Miss Model of the World 2012; năm 2013 cô tiếp tục đăng ký tham gia Siêu mẫu Việt Nam và đoạt giải vàng tại cuộc thi này. Dù khá thành danh trong vai trò người mẫu sau đó nhưng được đội vương miện hoa hậu vẫn là ước mơ của Lan Khuê. “Danh hiệu hoa hậu là ước mơ của cuộc đời tôi từ ngày nhỏ nhưng càng lớn thì ước mơ này càng nhỏ dần bởi ngày càng nhiều người nói tôi phù hợp làm người mẫu. Thế nên khi quyết định thi Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2014, đó là quyết định hơi bướng của cá nhân tôi, tôi muốn chứng minh rằng mình làm được gì đó khác chứ không chỉ là người mẫu” - Lan Khuê chia sẻ.

QUỲNH TRANG thực hiện