Minh Vương, Thanh Tuấn nói về việc xét lại Nghệ sĩ nhân dân
(PLO)- Hai nghệ sĩ đồng thanh nói vui: “Hai thằng tui cùng tuổi, học hát cùng thầy, thi cùng cuộc thi, phong nghệ sĩ ưu tú cùng một năm, rớt nghệ sĩ nhân dân cùng một lượt…”.

Chiều 24-7, tại buổi họp báo công bố chương trình “Chuông vàng vọng cổ 2018”, có mặt với vai trò là hai giám khảo chính của cuộc thi, hai nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn đã vừa cười vừa nói vui với phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM: “Hai đứa tụi cùng một tuổi, học hát cùng một thầy, thi hát cùng một cuộc thi, được phong nghệ sĩ ưu tú cùng một năm. Còn gì nữa ta, à... mới rớt nghệ sĩ nhân dân cùng một lượt”.

Minh Vương, Thanh Tuấn nói về việc xét lại Nghệ sĩ nhân dân  - ảnh 1
Nghệ sĩ Minh Vương và nghệ sĩ Thanh Tuấn tại đám cưới con trai cố nghệ sĩ Thanh  Sang tối 24-7. Ảnh: HÒA BÌNH

Tối cùng ngày, tại đám cưới của con trai nghệ sĩ Thanh Sang, tôi hỏi cảm nghĩ về thông tin mới nhất – hồ sơ xét phong tặng nghệ sĩ nhân dân của hai nghệ sĩ Minh Vương và Thanh Tuấn sau khi bị đánh rớt đã có quyết định được xem xét lại. Đang vui vẻ, hai nghệ sĩ trầm ngâm hẳn đi.

Nghệ sĩ Thanh Tuấn chia sẻ: “Bây giờ rớt hay đậu gì tôi cũng cảm thấy vinh dự hết. Vì mình đã cảm nhận được với dư luận vừa qua mình đã là nghệ sĩ trong lòng nhân dân rồi, với tôi vậy là đủ. Bây giờ nếu Nhà nước xét thấy chúng tôi xứng đáng thì phong tặng cho chúng tôi, không thì thôi, đừng nên để nghệ sĩ phải mang tiếng xin cho gì nữa”.

Nghệ sĩ Minh Vương suy nghĩ rất lâu: “Tôi cũng không biết nói cái gì bây giờ, nhưng trong lòng đến lúc này thì thấy như vầy, được hay không được gì thì mình cũng thấy vô cùng hạnh phúc. Vì sao, vì chúng tôi đã được khán giả quan tâm yêu mến quá nhiều, được các cấp lãnh đạo thành phố quan tâm quá nhiều. Tôi cảm động lắm, hạnh phúc lắm, vinh dự lắm khi biết tin trường hợp của mình và các anh em được lãnh đạo thành phố quan tâm, có ý kiến lên đến Thủ tướng. Thôi vậy cũng là vui, hạnh phúc, vinh dự nhiều quá rồi”.

Nghệ sĩ Minh Vương và nghệ sĩ Thanh Tuấn cùng sinh năm 1950. Ở tuổi thiếu niên cả hai cùng học hát với thầy đàn Bảy Trạch ở cầu Chữ Y.

Năm 1964, khi họ 14 tuổi, cuộc thi “Khôi nguyên vọng cổ” được tổ chức, nghệ sĩ Bảy Trạch đã cho hai cậu học trò ngang tài ngang sức của mình bốc thăm xem ai may mắn được chọn đi thi.

Kết quả Minh Vương may mắn bốc trúng thăm được và trở thành Khôi nguyên vọng cổ của cuộc thi đó và thành danh ngay sau cuộc thi bốn năm mới tổ chức một lần. Chẳng bao lâu sau Thanh Tuấn cũng trở thành một kép hát tên tuổi với giọng ca hay thuộc hàng nhất hạng khi so tài cùng những nghệ sĩ tên tuổi đương thời.

Cả hai nghệ sĩ Minh Vương và Thanh Tuấn đều được phong danh hiệu nghệ sĩ ưu tú vào năm 2007.

Công Lý được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân
Công Lý được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân
(PLO)- Ngày 20-3, theo danh sách xét tặng nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) trên website của Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội vừa công bố, nghệ sĩ Công Lý được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND.

Bài, ảnh: HÒA BÌNH ​