Ngắm 12 con giáp mới lạ qua hoa văn Khmer
(PLO) - Từ những ý tưởng độc đáo của mình, các sư ở chùa Bốn mặt (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đã khiến cho 12 con giáp có những nét đẹp mới lạ qua hoa văn Khmer.

Sáng ngày 27-7, sư Thạch Bonl, trụ trì chùa Bốn mặt (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) cho biết sư cùng các sư trong chùa đã biến ý tưởng độc đáo mới trên thành hiện thực khi thiết kế thành công 12 con giáp theo kiến trúc Khmer.

Theo sư Bonl, 12 con giáp được đặt tại ao Miéts Chá Linh, dự kiến công trình này sẽ được khánh thành vào đầu năm 2018. Riêng tượng 12 con giáp đã hoàn thành.

Ngắm 12 con giáp mới lạ qua hoa văn Khmer - ảnh 1
Tượng 12 con giáp trở nên độc đáo qua thiết kế với những hoa văn Khmer. Ảnh: HUYỀN TUẤN

Ao Miéts Chá Linh được nhà chùa khởi công xây dựng vào cuối tháng 5-2016, là một công trình kiến trúc hoa văn Khmer tại chùa Bốn Mặt với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Giữa ao là một tháp cao hơn 20m, trong có tượng đức phật Thích Ca ngồi trên con rắn 7 đầu khổng lồ, xung quanh ao có hoa văn của bức tượng bốn mặt quay về 4 hướng đông, tây, nam, bắc  và tượng 12 con giáp.

Ngoài ra còn có tượng của ông bà đào giếng (sự tích giếng tiên), cặp kỳ lân đứng trước ao và hình ảnh Áp Sa Ra gái trai đặt song song với tượng 12 con giáp. Kinh phí xây dựng công trình do chính quyền và bà con Phật tử đóng góp.

HUYỀN TUẤN