Nghệ sĩ Xuân Anh ra mắt Quỹ học bổng Thành Xuân Anh
(PLO) - Ngày 6-12, nghệ sĩ nhiếp ảnh Xuân Anh đã trao 20 suất học bổng nhân dịp ra mắt Quỹ học bổng mang tên Thành Xuân Anh để giúp các em học sinh, sinh viên nghèo có cơ hội đến trường.

Tại buổi lễ ra mắt và khai trương quán trà đạo nhạc Trịnh Thành Xuân Anh bằng tiệc buffet chay miễn phí đã thu về 52 triệu đồng. Tất cả số tiền này, quỹ Thành Xuân Anh trao lại cho Hội khuyến học UBND xã Tân Phú Trung.

Nghệ sĩ Xuân Anh ra mắt Quỹ học bổng Thành Xuân Anh - ảnh 1

Bà Phan Liên Trì, Phó Chủ tịch UBND-Chủ tịch hội khuyến học xã Tân Phú Trung (trái) ký nhận quỹ khuyến học Thành Xuân Anh

Nghệ sĩ Xuân Anh tâm sự: “Tôi muốn các em tự vượt qua chính mình học tập tốt để không thua kém thế giới. Muốn có nền giáo dục tân tiến, hiện đại thì phải đào tạo thế hệ trẻ. Bác Hồ từng nói: Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người".

Nghệ sĩ Xuân Anh ra mắt Quỹ học bổng Thành Xuân Anh - ảnh 2
Trao 20 suất học bổng trị giá 20 triệu đồng 

"Đầu tư cho giáo dục, đào tạo một con người, từ chỗ các em không có điều kiện đến trường được đến trường, học đến nơi đến chốn. Trước tiên là tự nuôi bản thân rồi sau đó nuôi cha mẹ, gia đình anh chị em. Từ việc làm của tôi, tôi nghĩ sẽ thấm sâu vào tâm thức của các em học sinh, sinh viên. Tôi muốn gieo vào lòng các em những bông hoa hướng thiện, tình nhân ái. Tôi thành lập quỹ học bổng Thành Xuân Anh cũng từ ý nghĩa đó"- nghệ sĩ Xuân Anh cho biết thêm.

Nghệ sĩ Xuân Anh ra mắt Quỹ học bổng Thành Xuân Anh - ảnh 3

Một góc dành để tri ân nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại quán Cà phê nhạc Trịnh– Trà đạo Thành Xuân Anh

Nghệ sĩ Xuân Anh cho biết, hàng tháng nhà hàng vườn sinh thái Thành Xuân Anh cùng Cà phê nhạc Trịnh– Trà đạo sẽ trích 20% lợi nhuận để gây quỹ học bổng.

Nghệ sĩ Xuân Anh ra mắt Quỹ học bổng Thành Xuân Anh - ảnh 4
Nghệ sĩ Xuân Anh bên hai câu thơ khắc đá do anh tự viết 

Những câu thơ do chính anh tự làm khắc trên những tảng đá tại quán mang nhiều thông điệp, ý nghĩa. “Kiếp sau ta ước làm mây. Mây cho bóng mát, mây đem mưa rào” hay“Giữa cuộc đời xin hãy tạm dừng chân. Nán lại đây ta nun nấu chút tình”  nhắc nhở cho chính mình. Những gì anh đang có và cho đi cũng chính là ca từ mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để lại cho đời: “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không. Để gió cuốn đi”.

Nghệ sĩ Xuân Anh là người đầu tiên lập quỹ học bổng và mở quán nhạc Trịnh tại Củ Chi. Anh đã trao bốn căn nhà tình thương ở xã Phú Hòa Đông, Tân Phú Trung, Tân An Hội và gần hàng nghìn suất học bổng cho HS, SV nghèo hiếu học. Say mê chụp ảnh sen, chân dung mẹ để gây quỹ học bổng, từ thiện, mà anh phải trả giá. Anh mất hẳn quán Xuân Anh. Nhưng bù lại anh được đồng nghiệp, bạn bè và xã hội ghi nhận tấm lòng nhân ái.

GIÁP NGUYỄN