Đã có rất nhiều báo, trang mạng phê phán có khi khá nặng lời nhưng hầu hết đều rơi vào im lặng. Có thể lãnh đạo các đài không đọc, không xem những góp ý, hoặc giả đã lỡ ký kết bán sóng cho các công ty truyền thông - đối tác làm ăn chiến lược nên mở miệng mắc quai! Duy nhất chỉ có Đài Truyền hình Vĩnh Long cách nay ít lâu đã cắt, không hợp tác với diễn viên hài - MC Trấn Thành “vì những cử chỉ và phát biểu không phù hợp” (từ đó Trấn Thành cũng thưa xuất hiện trên sóng truyền hình - không dày đặc như trước kia và mỗi khi xuất hiện, Trấn Thành cũng có vẻ bớt phát ngôn bừa bãi, nhố nhăng như trước). Các sao hài - dẫu chỉ là sao băng, sao xẹt - có lẽ biết được cái giá của mình nếu các nhà đài cắt đứt, không cho họ xuất hiện thì không thể bán sóng cho các công ty truyền thông quảng cáo - những đối tác rất cần sự có mặt của họ để câu khách cho quảng cáo. Và vì vậy các khuôn mặt ấy tiếp tục xuất hiện đều đặn trong nhiều game show, chương trình giải trí và cả các cuộc thi thố nghiêm túc trên truyền hình.

Thật ra nhiều chương trình thực tế, game show mua bản quyền của nước ngoài chỉ một số ít không phù hợp với văn hóa người Việt, còn lại đa số tương đối có nội dung tốt về mặt giải trí. Rất tiếc nhiều chương trình biên tập cẩu thả, người dẫn chương trình cũng ẩu và nhất là nói năng dung tục, cử chỉ nhố nhăng, phản cảm, khiến cả những người tham dự trò chơi cũng thấy ngượng. Như game show Đuổi hình bắt chữ phát sóng hồi cuối tuần trước (tôi coi ở quán, không nhớ rõ kênh nào). Đây là một chương trình giải trí có kịch bản hay, kích thích trí thông minh, nhất là người chơi phải nhanh trí và có kiến thức về ca dao tục ngữ, thành ngữ. Kế tiếp Đuổi hình bắt chữ là các trò chơi cần sự nhanh tay, khéo tay của các đôi nam nữ. Có bốn cặp tham gia trò chơi là người yêu hay vợ chồng các diễn viên, ca sĩ trẻ mà tôi không rành. Hai người điều khiển chương trình là MC Đại Nghĩa và cây hài Việt Hương. Tôi nghe nói nhiều về “nữ danh hài” Việt Hương nổi tiếng về chuyện lanh miệng đối đáp. Trước đây game show nào, chương trình hài nào cũng thấy cặp bài trùng Việt Hương - Trấn Thành, bên tung bên hứng rất hợp “khẩu khí” nhảm nhí, lố bịch mà nhiều báo đã phê phán thậm tệ. Cả chuyện Việt Hương phát biểu thiếu văn hóa, kể chuyện tục tĩu trong một buổi tiệc họp mặt gia đình nào đó ở Mỹ khiến ca sĩ Hương Lan xấu hổ bỏ về và sau đó viết trên trang cá nhân phê phán thẳng thừng! Còn Đại Nghĩa là người dẫn chương trình khá có duyên, đặc biệt với các chương trình thiếu nhi, như chương trình Gương mặt thân quen nhí đang phát sóng thứ Sáu hằng tuần, anh linh hoạt, hài hước nhưng chừng mực. Rất tiếc trong chương trình Đuổi hình bắt chữ kể trên, Đại Nghĩa lại tung hứng với Việt Hương. “Nữ danh hài” đã thể hiện hết cái chất nhố nhăng khi nhảy tưng tưng lên gào thét những từ ngữ khó nghe. Cô chê người chơi thậm tệ, mặc dù là lời nói đùa cho vui, sao lại dùng nhiều lời lẽ thiếu văn hóa như vậy? Như “không làm được rồi, nhục quá, nhục quá đi”. Rồi cô hò hét, cười hô hố, tôi nghe mà ngượng chín cả người.

Nếu vẫn cứ tiếp tục cho phát sóng những chương trình với MC thiếu văn hóa như thế tức nhà đài xem thường khán giả. Và lãnh đạo nhà đài không thể phủi trách nhiệm.