Nhà hát Kịch kháng cáo, nghệ sĩ Ngọc Trinh nói gì?
(PLO)- Trước thông tin Nhà hát Kịch TP.HCM kháng cáo, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã trao đổi với nghệ sĩ Ngọc Trinh và thật bất ngờ trước quyết định của cô.

Nhà hát Kịch kháng cáo, nghệ sĩ Ngọc Trinh nói gì?  - ảnh 1
Nụ cười gượng mệt mỏi của Ngọc Trinh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: HÒA BÌNH

Ngọc Trinh nói với PV báo Pháp Luật TP.HCM: “Thật sự Trinh muốn kết thúc vụ kiện để trở về với công việc. Trinh kiện ra tòa để biết đúng sai thế nào, để lấy lại danh dự, uy tín, sự bình yên cho mình sau nhiều tháng ngày căng thẳng, áp lực, trầm uất. Trinh không phải kiện vì tiền bởi mình làm ăn thì có lúc thua lỗ mình phải chấp nhận. Nhưng nếu đúng là Trinh làm ăn thua lỗ thì không nói, ở đây Trinh bị đối xử quá bất công, quá uất ức không nói được nên Trinh phải bảo vệ mình thôi. Vậy nên Trinh không quan trọng chuyện được đền bao nhiêu tiền.

Ở tòa sơ thẩm Trinh đã thể hiện thiện chí của mình với nhà hát nên đã chủ động chia sẻ những khoản thiệt hại cá nhân, không yêu cầu bồi thường những khoản đó nữa. Khi có kết quả xử sơ thẩm, Trinh cũng nghĩ rằng số tiền 233 triệu đồng tòa tuyên nhà hát phải bồi thường cho mình Trinh không cần nhận gấp, từ từ nhận cũng được. Tuy nhiên, nếu nhà hát kháng cáo, Trinh sẽ nghĩ lại và cũng sẽ kháng cáo. Nội dung kháng cáo Trinh và luật sư của mình đang làm việc cùng nhau".

Nhà hát Kịch kháng cáo, nghệ sĩ Ngọc Trinh nói gì?  - ảnh 2
Nghệ sĩ Khánh Hoàng, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch TP.HCM và tác giả Anh Kiệt, Giám đốc Nhà hát Kịch TP.HCM hiện nay, trong phiên tòa sơ thẩm xử vụ nghệ sĩ Ngọc Trinh kiện Nhà hát Kịch TP.HCM kéo dài vụ việc qua hai đời giám đốc. Ảnh: HÒA BÌNH

Được biết hơn một năm trước nghệ sĩ Ngọc Trinh đã nộp đơn khởi kiện Nhà hát Kịch TP.HCM về việc tự ý hủy hợp đồng biểu diễn với cô chỉ sau sáu tháng hợp tác so với thỏa thuận hợp tác hai năm giữa cô và nguyên Giám đốc nhà hát - nghệ sĩ Khánh Hoàng. Cô yêu cầu nhà hát bồi thường 546 triệu đồng mà cô đã đầu tư vào sáu vở kịch diễn tại nhà hát theo thỏa thuận hợp đồng hợp tác này. Tuy nhiên, tại các phiên tòa sơ thẩm, Ngọc Trinh đã tự nguyện rút lại yêu cầu bồi thường 96 triệu đồng tiền cô bù lỗ để trả cho diễn viên ở các suất diễn của các vở diễn đã trình diễn tại rạp Công Nhân của Nhà hát Kịch TP.HCM trong quá trình hợp tác.

Đồng thời Ngọc Trinh cũng tự nguyện rút yêu cầu bồi thường 20 triệu đồng cô đã mua kịch bản cho một vở diễn dự định sẽ diễn vào dịp Tết tại rạp Công Nhân vào thời điểm đang hợp tác với Nhà hát Kịch TP.HCM nhưng vở diễn chưa triển khai. Tổng số tiền cuối cùng Ngọc Trinh yêu cầu bồi thường là 430 triệu đồng.

Sau bốn phiên tòa xét xử, ngày 11-7, TAND quận 1, TP.HCM đã tuyên xử nghệ sĩ Ngọc Trinh thắng kiện Nhà hát Kịch TP.HCM với kết luận: Hợp đồng hợp tác giữa nghệ sĩ Ngọc Trinh và Nhà hát Kịch TP.HCM tuy chưa ký kết nhưng có hiệu lực bằng việc hợp đồng này đã được thực hiện thực tế qua 55 suất diễn các vở kịch mà nghệ sĩ Ngọc Trinh tại rạp Công Nhân của Nhà hát Kịch và qua cuộc họp báo công bố sự hợp tác này vào năm 2014. Nhà hát Kịch TP.HCM đã vi phạm hợp đồng khi tự ý ngưng ngang sự hợp tác nên phải bồi thường cho nghệ sĩ Ngọc Trinh 233 triệu đồng.

Tòa cũng ghi nhận sự tự nguyện của Nhà hát Kịch TP.HCM trong việc đồng ý cho diễn viên Ngọc Trinh được tổ chức diễn kịch tại nhà hát một ngày cuối tuần liên tiếp trong một năm để thu hồi vốn. Tòa cũng ghi nhận sự tự nguyện rút các yêu cầu bồi thường đã nói trên của Ngọc Trinh trên tinh thần chia sẻ với nhà hát chứ không phải không có cơ sở khởi kiện.

Nhà hát Kịch kháng cáo, nghệ sĩ Ngọc Trinh nói gì?  - ảnh 3
Với sự kháng cáo của Nhà hát Kịch TP.HCM và quyết định sẽ kháng cáo của nghệ sĩ Ngọc Trinh, cái bắt tay hòa bình của Ngọc Trinh với các đại diện nhà hát tại phiên tòa sơ thẩm từng được công luận khen ngợi, ủng hộ liệu có còn giữ được ý nghĩa. Ảnh: HÒA BÌNH

Như vậy, với ý định kháng cáo theo sự kháng cáo của Nhà hát Kịch TP.HCM, khả năng cho thấy nghệ sĩ Ngọc Trinh sẽ rút lại sự tự nguyện không yêu cầu bồi thường ở các khoản đã tự nguyện rút trước đây, cũng như luật sư của phía Ngọc Trinh sẽ đấu tranh để tòa công nhận thêm những chi phí thực tế có nhân chứng nhưng không có hóa đơn hợp lệ.

Vụ kiện đã thu hút sự chú ý của công luận lẫn đông đảo giới nghệ sĩ. Dư luận nhìn chung ủng hộ kết quả của phiên tòa sơ thẩm, cũng như ủng hộ thái độ "hòa bình" của Ngọc Trinh với Nhà hát Kịch TP.HCM khi tự nguyện giảm yêu cầu bồi thường, chủ động bắt tay với nghệ sĩ Khánh Hoàng và những người đại diện Nhà hát Kịch TP.HCM.

HÒA BÌNH