Nhà thư pháp ba miền hội tụ ở 'Truyền kinh chính học'
(PLO)- Ngày 23-11, triển lãm thư pháp chủ đề “Truyền kinh chính học” do Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức đã diễn ra tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 100 tác phẩm thư pháp trên cơ sở nội dung là các trước tác thơ, văn của Chu Văn An và 17 vị tế tửu, tư nghiệp Quốc Tử Giám - các học quan đứng đầu Quốc Tử Giám.

Họ đều là các bậc sĩ phu tài cao đức trọng, được triều đình lựa chọn từ hàng ngũ các bậc danh nho, đại thần uy tín. Thơ, văn của họ thấm đẫm tình người, chứa chan tình yêu quê hương, đất nước, là cơ sở để các tác giả phóng tác tác phẩm thư pháp được trưng bày trong triển lãm thư pháp lần này.

Ngoài các tác phẩm thư pháp, triển lãm còn giới thiệu tới công chúng tóm tắt thân thế, sự nghiệp của tư nghiệp Chu Văn An và 17 vị đã từng đảm nhiệm chức tế tửu, tư nghiệp Quốc Tử Giám.

Nhà thư pháp ba miền hội tụ ở 'Truyền kinh chính học' - ảnh 1
Triển lãm thu hút sự quan tâm của du khách nước ngoài.

Tham gia triển lãm lần này có nhiều nhà thư pháp hội tụ từ cả ba miền Bắc, Trung, Nam của đất nước ở cả hai loại hình thư pháp: thư pháp Hán Nôm và thư pháp quốc ngữ.

Thư pháp xưa nay vốn là nghệ thuật đường nét của các loại hình văn tự. Với đặc trưng sử dụng mực nho kết hợp các yếu tố kỹ thuật điều khiển ngọn bút lông, từng đường từng nét con chữ tung hoành biến hóa sinh động, ly kỳ trên giấy tạo nên một chỉnh thể tác phẩm thư pháp hài hòa và mang những đặc điểm nghệ thuật rất riêng biệt.

Thư pháp Hán Nôm ở Việt Nam được đánh giá là một trong những bộ môn nghệ thuật có bề dày lịch sử với chiều sâu nội hàm.

Triển lãm diễn ra từ ngày 23-11 đến hết ngày 23-12.

VIẾT THỊNH