Nhạc sĩ của ca khúc Em ơi Hà Nội phố kể, lần đầu tiên anh phải khóc vì uất ức đó là khi mới 14 tuổi. "14 tuổi tôi là học sinh giỏi, lao động giỏi, chưa biết yêu đương nhưng chỉ vì chưa là đoàn viên nên không được đi nước ngoài học. Những người ghét tôi cho rằng, tôi quá kiêu ngạo bởi chỉ biết học giỏi nên họ tìm mọi cách chèn ép. Lúc đó tôi thất vọng ghê gớm, ôm mặt khóc và khi ngước mắt lên chỉ thấy những gương mặt hả hê của những kẻ ghét mình. Còn những người tử tế cũng nhìn tôi bằng gương mặt ái ngại.

Sau lần đó tôi rút ra bài học nếu những người tử tế không dám đấu tranh vì sự thật, họ cũng như những người xấu. Trong lúc chán nản tôi định nhảy tàu tự tử nhưng vì thương mẹ nên từ bỏ ý nghĩ điên rồ. Cú sốc đầu đời giúp tôi ngộ ra hãy luôn sống bằng cái tâm lành, không được bi quan", nhạc sĩ Phú Quang nói.

 
Nhạc sĩ Phú Quang.

Viết nhạc trong suy nghĩ của Phú Quang như một lời tự thú chân thành cho những kỷ niệm chẳng thể nào quên đã đến, đã đi qua cuộc đời mình với hy vọng tìm thấy cho mình sự thanh thản khi bài ca được vang lên. Thế nhưng chỉ khi những bài ca đã đến được với mọi người anh mới hiểu thêm một điều: "Kẻ đã chót dấn thân vào trò chơi sáng tạo sẽ là kẻ tự hành xác mình đến cùng trong cuộc kiếm tìm chẳng chút bình yên".

Bạn bè anh đôi khi ghen tỵ: "Phú Quang kể cũng sướng vì có nhiều cô yêu và được yêu nhiều cô". Còn anh thừa nhận, các cô gái chỉ yêu nhạc của anh.

"Nếu tôi được nhiều cô gái yêu đến thế, chắc bây giờ tôi phải gầy hơn cả lão Đỗ Trung Quân. Từ nhiều năm nay tôi chỉ có một tình yêu", tác giả ca khúc Khúc mùa thu bộc bạch.


 Thanh Lam và Phú Quang trong buổi tập nhạc cùng nhau. 

Phú Quang cũng tự nhận mình là người độc đoán nhất Việt Nam. Anh không thích các ca sĩ khi thể hiện bài hát của mình mà làm cho nó "biến dạng" đi một cách thái quá. "Có dạo tôi không hài lòng với Thanh Lam vì cô ấy hay 'bẻ chân, bẻ tay' những đứa con (ám chỉ các ca khúc của nhạc sĩ - PV) nên đã không mời trong các đêm nhạc. Đến thời điểm này, khi Lam đã có sự chín muồi, đằm lại và biết tôi thích nhất Lam hát như thế nào - giản dị từ trái tim, tôi sẵn sàng mời cô ấy hợp tác trở lại", anh nói.

Theo Vietnamnet