Nô nức xem trai Huế so tài trên sới vật làng Sình
(PLO)- Hơn 100 thanh thiếu niên địa phương và người dân các vùng lân cận đến so tài tại hội vật Làng Sình.

Nô nức xem trai Huế so tài trên sới vật làng Sình - ảnh 1
Sáng 25-2 (tức ngày 10 tháng Giêng), 'Lễ hội đấu vật làng Sình' đã diễn ra tại làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế). Đây là một trong những hoạt động văn hóa đầu xuân mang tinh thần thượng võ của người dân xứ Huế đã được duy trì hàng trăm năm.

Nô nức xem trai Huế so tài trên sới vật làng Sình - ảnh 2
Nếu trước kia hội vật là nơi để tuyển chọn binh lính khỏe mạnh cho triều đình thì giờ đây, Hội vật làng Sình là dịp để các thanh thiếu niên rèn luyện sức khỏe.

Nô nức xem trai Huế so tài trên sới vật làng Sình - ảnh 3
Mọi người tham gia với tinh thần vui vẻ, mong ước một năm mới may mắn, khỏe mạnh, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, làng xã được bình yên. Ngoài các đô vật tại địa phương thì hội vật còn có sự tham gia của các thanh thiếu niên đến từ các địa phương khác.

Nô nức xem trai Huế so tài trên sới vật làng Sình - ảnh 4
Muốn vào vòng trong các đô vật thiếu niên phải thắng liên tiếp 2 đối thủ...

Nô nức xem trai Huế so tài trên sới vật làng Sình - ảnh 5
...các đô vật thanh niên phải thắng liên tiếp 3 đối thủ với những đòn thế làm cho đối phương phải “lấm lưng, trắng bụng” (một phần hoặc cả phần lưng của đối phương phải lấm đất, bụng ngửa lên trời).

Nô nức xem trai Huế so tài trên sới vật làng Sình - ảnh 6

Nô nức xem trai Huế so tài trên sới vật làng Sình - ảnh 7
Nhiều đòn thế đẹp mắt được các đô vật tạo ra để hạ gục đối phương. Ở bên dưới các cổ động viên ở nhiều độ tuổi reo hò cổ vũ cho các đô vật.

Nô nức xem trai Huế so tài trên sới vật làng Sình - ảnh 8
Nhiều tình huống gay cấn được các đô vật tạo ra. Tuy nhiên, với tinh thần thượng võ, các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khóa trái khớp, tấn công bằng đầu, nắm tóc, đánh vào hạ bộ, yết hầu...

Nô nức xem trai Huế so tài trên sới vật làng Sình - ảnh 9
Những thế vật đẹp luôn nhận được những tràng pháo tay của hàng ngàn khán giả đến dự. Đặc biệt, tại hội vật còn có các huấn luyện viên tham dự nhằm tuyển chọn ra các đô vật tài năng cho các giải đấu.

Nô nức xem trai Huế so tài trên sới vật làng Sình - ảnh 10
Sau thời gian so tài, đô vật mang đai màu xanh cũng đã hạ gục được một đối thủ. Để ghi danh vào vòng sau, nam đai xanh bắt buộc phải thắng liên tiếp hai đô vật nữa.

Nô nức xem trai Huế so tài trên sới vật làng Sình - ảnh 11
Hội vật diễn ra đúng vào ngày cuối tuần nên thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến xem và cổ vũ đúng như câu ca dao “Dù ai đi đó đi đây/ Ngày mười hội vật nhớ quay về Sình”.

DO NGUYỄN