Nỗi buồn sân khấu kịch TP.HCM
(PL)- Là niềm tự hào chung của nghệ sĩ và người dân TP.HCM lâu nay nhưng năm 2019, nhiều sân khấu kịch TP trải qua những câu chuyện buồn và đang đứng trước nguy cơ đóng cửa.

Chưa có năm nào các sân khấu kịch tại TP.HCM lại gặp nhiều khó khăn, thu hẹp hoạt động như năm 2019. Từ trên 10 điểm diễn kịch, hiện TP chỉ còn lại năm sân khấu sáng đèn hằng tuần, gồm: Kịch IDÉCAF, Kịch Hoàng Thái Thanh, Kịch Phú Nhuận, Kịch 5B, Kịch Thế Giới Trẻ.

Diễn viên bỏ sân khấu làm YouTube

Chuyện diễn viên bỏ sân khấu đi chạy show, làm YouTube cũng là nguyên nhân không nhỏ khiến các sân khấu sụt giảm suất diễn, mất dần khán giả.

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn than thở: “Bây giờ nghệ sĩ nào cũng có kênh YouTube riêng nên họ dành nhiều thời gian vô đó hơn là cho sân khấu”. Anh cũng ngầm nhắc các diễn viên của Kịch IDÉCAF trong một tiệc họp mặt rằng hãy vì màu cờ sắc áo, vì sân khấu mà sắp xếp lịch để Kịch IDÉCAF đảm bảo đủ các suất diễn tối thiểu theo cam kết mướn rạp.

Sân khấu Thế Giới Trẻ năm qua cũng vắng mặt rất nhiều diễn viên trẻ nổi lên từ đây, đã và đang được khán giả trẻ yêu thích nồng nhiệt. Lý do cũng vì họ bận làm kênh YouTube riêng khiến cho việc bán vé bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ở nhiều sân khấu khác như Kịch Phú Nhuận cũng gặp phải tình trạng mất đi lượng diễn viên tên tuổi nòng cốt do họ bận làm phim, quay game show, đóng YouTube, chạy show làm MC…, để lại một lỗ hổng lớn cho sân khấu này.

Nỗi buồn sân khấu kịch TP.HCM - ảnh 1
Nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ trong vở kịch ăn khách Diều ơi ở Kịch 5B. Ảnh: HÒA BÌNH

Biến thành nơi tổ chức thi người đẹp, ca nhạc

Nhiều sân khấu biến mất hoặc chỉ hoạt động cầm chừng hoặc có những biến tướng không còn mang tính chất sân khấu kịch.

Kịch Rubik của vợ chồng Đại Ngọc Trâm và Hoàng Mèo sau một thời gian ra mắt đã âm thầm đóng cửa.

Điểm diễn kịch ở Super Bowl của nghệ sĩ Hồng Vân sau bao khó khăn, lỗ lã, cuối cùng phải trả mặt bằng.

Sân khấu kịch của nghệ sĩ Minh Nhí và sân khấu của nghệ sĩ Quốc Thảo chỉ tồn tại được một số ít suất diễn với vài vở diễn.

Sân khấu Sao Minh Béo của Minh Béo chỉ diễn những chương trình tổng hợp mang tính từ thiện.

Sân khấu TKC của nghệ sĩ Trịnh Kim Chi chủ yếu tổ chức thi người đẹp cho các doanh nhân mà chị làm giám khảo, cũng như tổ chức ca hát, hoạt động từ thiện cho các doanh nhân…

Những sân khấu còn hoạt động thường xuyên thì sụt giảm khán giả, suất diễn hay rơi vào lỗ lã.

Là sân khấu kịch đông khán giả nhất hiện nay, song nghệ sĩ Ngọc Hùng - quản lý Kịch Thế Giới Trẻ cho biết sân khấu này bị giảm 20% lượt khán giả so với năm 2018.

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn của Kịch IDÉCAF cho biết mỗi tháng anh đã phải bỏ tiền túi bù tiền rạp cho đơn vị cho thuê vì không diễn đủ số suất cam kết sẽ thuê rạp hằng tháng với đơn vị này. Và với mỗi suất diễn tại sân khấu này, lượng khán giả cũng giảm xuống.

Còn nghệ sĩ Ái Như chia sẻ có suất diễn, sân khấu Hoàng Thái Thanh chỉ bán được vài chục vé, sân khấu phải bù lỗ rất nhiều, chị và nghệ sĩ Thành Hội vẫn cắn răng cho mở màn.

Nghệ sĩ Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát Kịch sân khấu nhỏ 5B, cũng cho biết vẫn phải dùng tiền đi đóng phim, đi show của mình trả tiền cát xê cho diễn viên vì những đêm diễn lỗ ở sân khấu 5B.

Nỗ lực tìm lối ra

Với tình trạng lỗ lã, thiếu vắng khán giả như hiện nay, nguy cơ đóng cửa nhiều sân khấu kịch ở TP.HCM là có thật.

Nghệ sĩ Ái Như cho biết sân khấu Hoàng Thái Thanh đang tìm đến các trường học để gửi gắm mầm nhân ái ở những vở kịch, cũng như tìm những người đồng hành cho tương lai, cũng là cách quảng bá cho sân khấu này.

Là quản lý Kịch Thế Giới Trẻ, Ngọc Hùng đã có những chia sẻ tháo gỡ các vấn đề của sân khấu. Anh nói: “Sân khấu hiện nay với diễn viên chỉ ràng buộc nhau duy nhất chữ tình, ngoài ra không có gì hết. Nên nếu sân khấu chưa có một sự ràng buộc nào về trách nhiệm đi đôi với quyền lợi thì chắc chắn sân khấu sẽ mãi mãi ở trong tình trạng khó khăn”.

Quản lý Ngọc Hùng cho biết Kịch Thế Giới Trẻ vẫn duy trì việc phát triển nguồn nhân lực mới là lực lượng kế thừa để sân khấu kịch luôn có thể sáng đèn.

Kịch IDÉCAF luôn nỗ lực vươn đến những tác phẩm lớn về nghệ thuật, đồng thời có khán giả như Tiên nga. Nơi này tiếp nhận nhân tố mới toanh về tác giả, đạo diễn ở vở kịch Mơ giấc tình tình đem lại màu sắc mới lạ, độc đáo khiến khán giả thích thú.

Kịch Hoàng Thái Thanh luôn làm mới những kịch bản cũ ở màu sắc thiết kế, âm nhạc…

Còn Kịch 5B kêu gọi mọi nguồn lực đầu quân về đây, tiếp nhận nghệ sĩ cải lương Hữu Quốc và nhiều nghệ sĩ cải lương khác như Thoại Mỹ, Tú Sương, Quỳnh Hương, Nhã Thy… về dàn dựng và biểu diễn một số vở kịch ăn khách mang màu sắc cải lương như Tình lá diêu bông, Diều ơi

Thiếu kịch bản hay

Trong năm qua, nhiều sân khấu đã phải dựng lại vở cũ vì tình trạng thiếu kịch bản. Kịch Hoàng Thái Thanh dựng lại Đất lở của cố nhà văn Ngọc Linh với tên Lạc dòng và dựng lại kịch bản Bông hồng cài áo của đoàn kịch Kim Cương ngày trước. Kịch IDÉCAF dựng lại Mặt nạ bong bóng

Nghệ sĩ Ái Như nói: “Lỗ lã là chuyện đương nhiên nhưng khổ nhất là thiếu kịch bản hay để có thể dàn dựng, không có người viết”. Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cũng khẳng định thiếu kịch bản hay là vấn đề lớn nhất của sân khấu kịch hiện nay.

Chỉ biết cắn răng mà gồng vì sân khấu

“Mình đã chọn con đường giữ cái đẹp cho sân khấu, đem lại cái đẹp, cái thiện cho cuộc đời thì không than thở. Chỉ buồn rằng hình như xã hội bây giờ ít người quan tâm, chia sẻ, đi cùng mình” - nghệ sĩ Ái Như. 

HÒA BÌNH