Phim Ròm và cổ phần hóa hãng phim nóng buổi họp báo quý IV
(PLO)- Việc phim Ròm chưa được cấp phép phát hành vẫn chiếu tại LHP Busan 2019 và việc liên quan đến Hãng phim truyện Việt Nam được nhiều người đề cập tại buổi họp báo quý IV. 

Ngày 3-1, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức họp báo thường kỳ quý IV-2019.

Bộ phim Ròm của Công ty CP Sản xuất phim Hoan Khuê tiếp tục được đề cập đến khi phim này tham dự LHP Quốc tế Busan 2019, Bộ VH-TT&DL khẳng định việc đơn vị này tự đăng ký và gửi phim tham dự LHP đã vi phạm pháp luật hiện hành.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL, cũng cho rằng việc báo chí lên tiếng mạnh mẽ cũng sẽ góp phần tạo áp lực, cảnh tỉnh đối với nhà sản xuất cần có định hướng, hành động đúng đắn, tuân thủ luật pháp.

“Trong quá trình sửa đổi, hoàn thiện Luật Điện ảnh cho phù hợp tình hình thực tiễn, Bộ VH-TT&DL sẽ tham mưu để có những quy định xử phạt nghiêm khắc, đủ sức răn đe đối với những hành vi cố tình vi phạm pháp luật như trường hợp phim Ròm...” - ông Nguyễn Thái Bình nhấn mạnh.

Phim Ròm và cổ phần hóa hãng phim nóng buổi họp báo quý IV - ảnh 1
Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL, chủ trì buổi họp báo. Ảnh: MINH KHÁNH

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình Hãng phim truyện Việt Nam, ông Nguyễn Thái Bình cho biết: Hãng phim đã cổ phần hóa, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, hiện hãng phim chưa báo cáo Bộ.

“Hiện chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào từ hãng phim. Liên quan đến vụ việc hãng phim, Bộ đã nhận văn bản chỉ đạo của phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Chúng tôi đang làm rồi. Ai quan tâm đến văn bản này, sau cuộc họp lên phòng tôi cho xem văn bản, chúng tôi không thể công bố nội dung văn bản tại đây" - ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ xác định cụ thể số tiền hoàn trả nhà thầu chiến lược và báo cáo lộ trình. Hiện Bộ đang tập trung xử lý thoái vốn, sau khi xong, sẽ xử lý các cá nhân liên quan và báo cáo ban cán sự.

Phim Ròm và cổ phần hóa hãng phim nóng buổi họp báo quý IV - ảnh 2
Logo năm ASEAN của tác giả Phạm Ngọc Thương (Long An). Ảnh: BTC

Cũng tại buổi họp báo, Bộ VH-TT&DL đã bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2019 và chính thức công bố logo Năm ASEAN 2020.

Theo đó, mẫu được chọn là của tác giả Phạm Ngọc Thương (Long An). Logo ASEAN 2020 thể hiện hai nội dung: “Gắn kết và chủ động thích ứng” (tiếng Anh: Cohesive and Responsive).

VIẾT THỊNH