Tại kỳ họp thứ 35 của Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO tại Paris, Pháp ngày 21/6, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova cho biết cùng với việc xem xét 37 di sản có thể đưa vào danh sách di sản thế giới, kỳ họp của Ủy ban Di sản thế giới lần này còn xem xét hiện trạng bảo tồn của 169/911 di sản thế giới đã được đưa vào danh sách di sản thế giới, và những thách thức đang tăng lên đối với việc bảo tồn các di sản này nhân 40 năm Công ước UNESCO về di sản thế giới.

Di sản thế giới nhắc nhở tất cả những gì đang liên kết nhân loại, những mối quan hệ giữa văn hóa, thiên nhiên và các xã hội đồng thời mang những nhân tố vô cùng lớn thúc đẩy đối thoại, hòa giải, phát triển và tri thức.

Hiện đã có 151 nước trong 187 nước thành viên UNESCO sở hữu 704 di sản văn hóa, 180 di sản thiên nhiên và 27 di sản hỗn hợp cả thiên nhiên và văn hóa của thế giới.

Bà Irina Bokova cũng kêu gọi các nước có các di sản thế giới được UNESCO công nhận cần sẵn sàng trước các nguy cơ, và cần quản lý dài hạn tốt hơn các di sản thế giới để bảo vệ và bảo tồn tốt hơn các tài sản vô giá và không thể thay thế này của nhân loại.

Bà cảnh báo trong khi số di sản thế giới được công nhận ngày càng tăng lên, số di sản thế giới bị xâm hại cũng đang tăng lên. 34 di sản thế giới hiện đã bị xếp vào danh sách các di sản thế giới trong tình trạng nguy hiểm, trong đó có di sản Công viên quốc gia các đầm lầy ở Mỹ bị đe dọa do hệ sinh thái dưới nước bị xuống cấp, và Di sản Rừng nhiệt đới Atsinanana ở Madagascar bị đe dọa do nạn đốn gỗ bất hợp pháp và săn lùng vượn cáo là động vật đặc chủng của di sản này./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)