Quốc Tuấn lần đầu thử sức với vai trò đạo diễn
Là diễn viên già nhưng lại là ‘đạo diễn trẻ’, tuy nhiên, Quốc Tuấn chưa từng nghĩ cần đánh bóng tên tuổi của mình.

Từng là diễn viên nổi tiếng và dự định làm đạo diễn từ 5 năm trước rồi bỗng nhiên lại ‘bận bịu’ với việc bôn ba chữa bệnh cho con. Giờ Quốc Tuấn mới trở thành đạo diễn “trẻ” với bộ phim đầu tay “Trái tim kiêu hãnh”- bộ phim truyền hình về đề tài thể thao dài 55 tập, phim do Hãng phim truyện Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Housing Group sản xuất.

Vị đạo diễn trẻ” chia sẻ với phóng viên rằng anh chưa từng nghĩ sẽ đánh bóng tên tuổi mình, nhất là với việc chữa bệnh cho con. Vì vậy, câu đầu tiên anh nói khi chúng tôi trò chuyện với anh là: “Sau 7 năm ròng rã khắp nơi chữa bệnh cho con, giờ Anh Tuấn (cu Bôm) - con trai tôi đã hồi phục, khỏe mạnh và chuẩn bị bước vào lớp 2. Cu Bôm rất thông minh nhưng lại cực kỳ nhạy cảm, vì vậy mà câu chuyện về hành trình chữa bệnh cho con tôi muốn dừng lại ở đây, để con có cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác...”.

+ Sau 5 năm mới làm phim đầu tay “Trái tim kiêu hãnh”, vì sao anh lại chậm trễ thế, thưa anh?

- Đúng là quá chậm, thậm chí không ít người đã nghi ngờ về khả năng làm đạo diễn của tôi. Một phần vì công việc gia đình, một phần vì tính tôi cầu toàn, muốn phim đầu tay phải có chất lượng nên dành nhiều thời gian chuẩn bị cho kịch bản “Trái tim kiêu hãnh” (tên đầu tiên là Vua cầu). Tính từ lúc chuẩn bị đến lúc khởi quay là 5 năm, có lẽ đây là bộ phim truyền hình có thời gian viết kịch bản thuộc hàng... kỷ lục.

"Tôi là một diễn viên già nhưng lại là một đạo diễn trẻ"- Quốc Tuấn chia sẻ

+ Anh có thể bật mí đôi chút về bộ phim“Trái tim kiêu hãnh”?

- Đây là bộ phim truyền hình dài tập về thể thao (cầu chinh), câu chuyện phim xoay quanh nhân vật Hằng- một siêu sao đá cầu- từ khi còn ngồi ghế nhà trường đến lúc trở thành vô địch thế giới, huấn luyện viên với rất nhiều biến cố, thăng trầm. Phim sẽ quay bối cảnh chính ở Hà Nội với đội ngũ diễn viên đẹp, tài năng cùng hàng ngàn diễn viên quần chúng. Trước khi khởi quay, toàn bộ diễn viên đã có gần 1 tháng học đá cầu tại Trung tâm huấn luyện thể thao Việt Nam... Nói chung, phim xoáy sâu vào kỹ thuật đá cầu với sự tư vấn của Huấn luyện viên trưởng đội tuyển cầu chinh Việt Nam.

+ Vậy tiêu chí lựa chọn diễn viên của anh như thế nào?

- Chúng tôi casting diễn viên rất nhanh, nữ chính được giao cho một diễn viên nghiệp dư 100%, cô bé này là sinh viên kế toán năm thứ nhất trường Đại học Thủy lợi, cao 1m66, xinh đẹp, rất cá tính. Tuy nhiên, toàn bộ diễn viên phụ đều đẳng cấp thuộc hàng “sao”.

+ Làm một bộ phim truyền hình về thể thao dài tập, trong khi chúng ta chưa có tiền lệ làm phim kiểu này, điều gì anh cảm thấy khó nhất?

- Khó khăn nhất là kinh phí làm phim, với mức kinh phí dành cho phim truyền hình như hiện nay, trong khi phim thể thao có những cảnh quay cần hàng ngàn diễn viên quần chúng cũng như kỹ xảo... thì khó có thể làm tốt được. Tuy nhiên, sự liên kết giữa Hãng phim truyện Việt Nam và Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất - Housing Group (nhà tài trợ chính) là hướng mở của Hãng. Chính vì vậy, hầu như mọi khó khăn của “Trái tim kiêu hãnh” đã được giải quyết. Đến thời điểm này, phim chỉ còn chờ đến ngày bấm máy, hy vọng đây sẽ là bộ phim thể thao Việt Nam độc đáo và hấp dẫn khán giả...

+ Theo cảm nhận của tôi, nội dung phim mà anh chia sẻ chưa có gì đặc biệt, liệu kéo dài đến 55 tập có hấp dẫn khán giả?

- Tôi có cách nhìn của diễn viên, của khán giả khi bắt tay vào làm đạo diễn. Hiện nay, chúng ta đang làm phim không giống với thực tế. Anh cảnh sát không giống với cảnh sát ngoài đời, cách thoại sáo rỗng và xa lạ với lời thoại thực tế trong cuộc sống… những điều đó, tôi đều tránh khi làm phim của mình. Ví dụ, trong phim có cảnh anh chàng cá độ bị bắt, bị khám nhà… tôi phải hỏi đến viện kiểm sát, hỏi những người bạn bè làm trong ngành công an, kiếm sát… để có cách làm phim đúng với thực tế nhất.

“Trái tim kiêu hãnh” hay hay dở, đánh giá thế nào là ở khán giả. Tuy nhiên, tôi đảm bảo Quốc Tuấn sẽ làm phim với tất cả sự tỉ mỉ, cẩn thận. Tôi có nói với các diễn viên của mình rằng đừng hy vọng kiếm tiền từ bộ phim này mà hãy làm một bộ phim cho tử tế. Để từ bộ phim đó, chúng ta có những cơ hội khác. Và ê-kíp làm phim đều rất ủng hộ quan điểm của tôi.

+ Thời gian gần đây, báo chí khai thác hình ảnh Quốc Tuấn dưới góc độ một người cha tận tuỵ vì con. Bố mẹ nào cũng muốn mang con ra để “khoe” với thiên hạ, nhất là nghệ sỹ, người nổi tiếng, còn anh thì lại khác?

- Con cái luôn là niềm tự hào của cha mẹ. Cu Bôm cũng vậy- bé là niềm tự hào, hãnh diễn của tôi và gia đình. Tuy nhiên, thời gian gần đây có quá nhiều nhà báo đến và đặt vấn đề muốn viết về cu Bôm cũng như hành trình vợ chồng tôi đưa con đi chữa bệnh ở nước ngoài... nhưng tôi không muốn nhắc lại nữa. Câu chuyện này nên dừng ở đây là tốt nhất. Quả thực, thời gian qua gia đình tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ của công chúng nhưng tôi nghĩ, cu Bôm đã lớn, cháu đang chuẩn bị bước vào lớp 2, hãy để cháu có một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhắc đi nhắc lại chuyện này không khéo khán giả lại cho rằng tôi dùng chiêu “đánh bóng lại tên tuổi” bằng con trai thì gay to! Mà tôi thì chưa bao giờ nghĩ cần đánh bóng tến tuổi của mình.

+ Xin cảm ơn anh!”

Theo Hồng Hà (Tổ quốc)