Ra đường mua sách và nghe hát bội
(PL)- Với những người thích chữ nghĩa thì ngày xuân ở Sài Gòn sẽ có hẳn hai không gian dành cho sách.

Mọi năm đường hoa Nguyễn Huệ còn gắn với đường sách ở trục đường Mạc Thị Bưởi và Ngô Đức Kế, tuy nhiên đây cũng là năm đầu tiên TP.HCM có thêm đường sách TP.HCM (ở trục đường Nguyễn Văn Bình, quận 1, hoạt động từ ngày 9-1).

Hát bội Kiều ngoài phố

Đường sách ở đường hoa Nguyễn Huệ năm nay sẽ mang tên Lễ hội Đường sách tết Bính Thân năm 2016 với chủ đề TP.HCM - Hòa bình, thịnh vượng và phát triển. Lễ hội này sẽ diễn ra tại trục đường Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Huệ và Ngô Đức Kế cùng thời điểm với đường hoa Nguyễn Huệ.

Lễ hội sách sẽ trưng bày năm chuyên đề: TP.HCM - Hòa bình, thịnh vượng và phát triển, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại thi hào Nguyễn Du, Sách và Cộng đồng các nước ASEAN (AEC 2015)Biển đảo thiêng liêng.

Tùy vào từng chuyên đề sẽ có những hoạt động trưng bày sách khác nhau. Nổi bật trong đó là hoạt động trình diễn hát bội và trưng bày tư liệu các ấn phẩm Truyện Kiều trong cụm chuyên đề về đại thi hào Nguyễn Du. Dự kiến Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam sẽ là đơn vị thực hiện những hoạt động này. Theo đó, Nhã Nam sẽ phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM biểu diễn hát bội hằng ngày dành cho công chúng.

Riêng với thiếu nhi, lễ hội sách sẽ dành một không gian riêng cho thiếu nhi ở đường Mạc Thị Bưởi với hai tivi lớn phát một số phim tài liệu cho thiếu nhi cũng như hoạt động dành cho thiếu nhi của Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí Phan Thị.

Ngoài khu vực cho chữ, cho sách như hằng năm của Công ty Sách Thái Hà thì Fahasa cũng tham gia một hoạt động giao lưu sách dành cho các bạn trẻ. Đó là buổi giao lưu cùng các cây bút trẻ: Aris Cao, Hamlet Trương, Tuệ Nghi… diễn ra vào 17 giờ 30 ngày 6-2 (tức 28 tháng Chạp) tại gian hàng Fahasa. Bên cạnh các hoạt động trên thì sách được bán tại Lễ hội Đường sách tết Bính Thân năm 2016 đều giảm từ 10% đến 20%.


Người dân tham gia Gala Sài Gòn tết khai mạc vào chiều 30-1 tại Vườn Sài Gòn - Saigon Garden (đường Nguyễn Huệ, quận 1). Ảnh: KhanhCasa cung cấp

Tết Việt ở đường sách TP.HCM

Song song với lễ hội đường sách, đường sách TP.HCM ở trục đường Nguyễn Văn Bình cũng sẽ hoạt động suốt tết. Tuy nhiên, các đơn vị như Nhã Nam, Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM, Phan Thị, Fahasa… tập trung hoạt động ở Lễ hội Đường sách tết Bính Thân năm 2016 nên hoạt động cho tết tại Đường sách TP.HCM dường như được Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam “bao thầu”.

Từ ngày 1 đến 14-2 (23 tháng Chạp đến mùng 7 tết) Phương Nam sẽ tổ chức Phiên chợ xuân Bính Thân 2016 ở ngay đường sách TP.HCM với năm gian hàng trưng bày, bán băng đĩa, sách, thiệp xuân, lịch. Phiên chợ này sẽ được trưng bày kiểu chợ quê truyền thống và còn có hoạt động dựng cây nêu ngày tết. Trong hai ngày 5 và 6-2 (tức 27, 28 tháng Chạp) sẽ diễn ra chương trình Ngày hội các vua đầu bếp.

Đường sách TP.HCM còn là lựa chọn của người dân TP nếu muốn đón tết dưới tán me xanh trong bởi ở đường sách có hai không gian cà phê: Cà phê Phương Nam và cà phê Đẹp thoáng đãng. Có thể nói chưa năm nào tết của người dân Sài Gòn lại có nhiều hoạt động về sách, văn hóa phẩm như năm nay.

QUỲNH TRANG