Sau ánh hào quang: Lê Giang đối mặt kiện tụng?
(PL)- Sau khi tập 10 của chương trình Sau ánh hào quang phát sóng trên HTV7 vào tối 4-12, chồng của nghệ sĩ Lê Giang là nghệ sĩ Duy Phương công bố sẽ khởi kiện chương trình. Chiều 6-12, chương trình đã gỡ tập 10 khỏi YouTube.

Tập 10 của chương trình Sau ánh hào quang là tập chương trình trò chuyện về đời tư của nghệ sĩ Lê Giang với khách mời là hai con của Lê Giang: Duy Phước và Lê Lộc. MC Trấn Thành là người dẫn chuyện.

Duy Phương khởi kiện

Trên sóng truyền hình, Lê Giang đã kể: “Sau khi người đầu tiên của chị trải qua, chị có gặp người đàn ông là một nghệ sĩ hài nổi tiếng, lúc chị ở với ảnh nhiều áp lực lắm, đủ thứ chuyện, chị cũng bị đòn, chị bị đánh nhiều lắm, chị bị liệng từ cầu thang liệng xuống, chị cứ năn nỉ đừng đánh đau”. Và ở chương trình, không chỉ có việc Lê Giang nói về chồng cũ bạo hành dẫn đến chị bế tắc uống thuốc tự vẫn mà còn cả scandal chị mướn người đánh chồng chị. Dẫu trên sóng truyền hình không nhắc đến tên chồng cũ Lê Giang nhưng trong thông tin gửi đến báo chí, nhà sản xuất chương trình (Đông Tây Promotion) đã viết cụ thể người đó là nghệ sĩ Duy Phương. Và chưa cần đến chương trình đề cập thì ngay việc mời hai con của Lê Giang là Duy Phước và Lê Lộc thì ai cũng hiểu người chồng đó chẳng ai khác là nghệ sĩ Duy Phương.

Sau khi chương trình phát sóng, nghệ sĩ Duy Phương đã có những phản ứng về câu chuyện mang tính kết tội ông trên truyền hình.

Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, nghệ sĩ Duy Phương cho biết: “Tôi đã ủy thác luật sư khởi kiện chương trình và cơ quan nào cho phát sóng chương trình này. Bởi chương trình làm thiệt hại bản thân tôi. Tôi bế tắc cả trong kinh doanh lẫn gia đình. Phải trả lại công bằng đó cho tôi!”.

Sau ánh hào quang: Lê Giang đối mặt kiện tụng? - ảnh 1
Khoảnh khắc Lê Giang kể từng bị chồng cũ đánh, liệng từ cầu thang liệng xuống trong phần giới thiệu tập 10 Sau ánh hào quang. (Ảnh chụp màn hình)

Nghệ sĩ Duy Phương cũng cho biết: “Bản thân tôi coi điều Lê Giang nói không chứng cứ, vu khống dẫn đến công chúng có cái nhìn tệ hại về tôi. Tôi vẫn nhớ thuở tôi diễn Trong nhà ngoài phố, một chữ nói bậy cũng cắt. Nếu tôi bạo hành gia đình, tôi phạm luật, tôi bị xử hình sự, tôi là người nghệ sĩ không đẹp như khán giả đang quy kết tôi, tại sao chương trình không xác minh mà phát sóng một chiều như vậy?”.

Lê Giang đã nói hết trên truyền hình

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nghệ sĩ Lê Giang cho rằng: “Chương trình đã quay, đã kết thúc, tất cả cứ xem đó, tôi không muốn nói gì nữa”. Còn nghệ sĩ Lê Lộc, con gái của Lê Giang và Duy Phương, cũng khẳng định: “Xin phép tôi không trả lời về gia đình, không đánh giá về chương trình”.

Vào khoảng 16 giờ ngày 6-12, tất cả nội dung liên quan đến tập 10 của Sau ánh hào quang đã được gỡ khỏi kênh YouTube của nhà sản xuất chương trình - Công ty Đông Tây Promotion (Đông Tây Promotion Offical) lẫn kênh giải trí của Đài Truyền hình TP.HCM (HTV Entertainment).

“Hiên ngang cho phát những chi tiết muốn ám hại tôi”

“Ai sẽ trả đời sống bình dị của tôi lâu nay lại cho tôi? Tôi xin đặt câu hỏi, vấn đề lớn nhất không phải nghệ sĩ tham gia chương trình đó nói gì mà người cho phát sóng có ý tưởng gì? Phát để làm gì mà không cắt bỏ những chi tiết muốn ám hại tôi như vậy đi mà lại hiên ngang cho phát?” - nghệ sĩ Duy Phương. 

Sau ánh hào quang đang là chương trình thu hút sự quan tâm lớn của khán giả bởi chú trọng khai thác đời tư nghệ sĩ. Dĩ nhiên, khi chấp nhận tham gia cuộc chơi này, nghệ sĩ trước tiên đã có ý muốn tự phơi đời mình cho thiên hạ thấy. Trước đó nhiều tập phát sóng khác của chương trình cũng từng gây nhiều dư luận trái nhiều. Như trong Sau ánh hào quang, siêu mẫu Xuân Lan kể về mối tình đầu bảy năm với một người đồng tính. Sau khi phát sóng, chương trình đã tạo ra làn sóng trên mạng xã hội lẫn nhiều trang mạng truy tìm cho ra ca sĩ đó là ai và Xuân Lan đã phải lên tiếng xin lỗi hai người đàn ông liên quan. Hay chương trình khai thác câu chuyện của ca sĩ Thanh Hà và mẹ đã dẫn đến chính ca sĩ Thanh Hà đã phải từ chối tất cả thông tin sau đó về mối quan hệ này.

Đời tư người thường đã gây tò mò thì đời tư nghệ sĩ cũng sẽ gây tò mò như hào quang họ mang đến. Dẫu biết góp mặt vào một cuộc chơi tức họ bắt tay tự moi ruột gan mình cho thiên hạ thấy. Nhưng xa hơn, liệu nhà sản xuất chương trình, đơn vị phát sóng có vô tình, vô tư khi trưng hết cuộc đời họ lên màn ảnh nhỏ?

Duy Phương có thể kiện HTV hoặc/và Lê Giang

Nếu có căn cứ cho rằng nghệ sĩ Lê Giang phát biểu sai sự thật thì trong trường hợp này, nghệ sĩ Duy Phương có thể khởi kiện Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) hoặc kiện nghệ sĩ Lê Giang hoặc kiện cả hai ra tòa dân sự. Với vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng này, nguyên đơn có thể yêu cầu bị đơn cải chính, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại về vật chất.

Khi đó, tòa án sẽ đưa nhà sản xuất chương trình (ở đây là Công ty Đông Tây Promotion) vào với vai trò người chịu trách nhiệm liên đới (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan). Nếu nghệ sĩ Duy Phương chứng minh được mình bị thiệt hại thì tòa sẽ buộc cả nghệ sĩ Lê Giang, HTV và nhà sản xuất phải có nghĩa vụ liên đới bồi thường thiệt hại. Vì khi phát sóng chương trình thì phải có sự chọn lọc, cân nhắc, không thể thông tin gì cũng phát sóng được.

Tuy nhiên, đây là chuyện khá tế nhị, bạo hành hay không thì nhiều khi chỉ có hai nghệ sĩ này mới rõ. Nếu họ thực sự đưa nhau ra tòa thì thẩm phán cũng khá vất vả trong việc đánh giá chứng cứ.

Theo tôi, bồi thường thiệt hại về vật chất thì có thể với đài truyền hình hay nhà sản xuất là không quá khó khăn nhưng bị thiệt hại về uy tín thì thật kinh khủng. Tôi cũng hay xem chương trình này, cá nhân tôi thấy rằng nếu nói chuyện với vài người là bạn bè cho dù thông tin đó có thật hay không thì cũng không ảnh hưởng nhiều bằng nói trên phương tiện thông tin truyền thông. Giả sử việc nghệ sĩ Lê Giang nói chuyện về chồng cũ là có thật thì việc đưa thông tin như vậy cũng không hay.

Do đây là chuyện đời tư của nhân vật kể chuyện nhưng lại liên quan đến đời tư cá nhân của người khác nên tốt nhất ta nên phải thật thận trọng để không làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác.

Lãnh đạo một tòa thuộc TAND TP.HCM  (xin không nêu tên)

NGÂN NGA ghi

QUỲNH TRANG