(PL)- Ngày 5-5, tại di tích Hoàng thành Thăng Long, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã trao bằng kỷ lục độc bản thế giới cho cuốn sách Sử thi Hoa Lư thi tập.

Đây là tập thơ tả cảnh cố đô Hoa Lư được chế tác độc đáo với độc bản duy nhất, ra đời dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao kỷ lục độc bản trong năm 2010.

Sử thi Hoa Lư thi tập là một tác phẩm văn học nghệ thuật của GS-Viện sĩ Hoàng Quang Thuận, lấy cảm hứng từ cố đô Hoa Lư, nơi hơn 1.000 năm trước Đinh Bộ Lĩnh sau khi dẹp loạn 12 sứ quân đã định đô và xây dựng vương triều phong kiến nhà Đinh. Từng dòng thơ đều thể hiện tâm huyết và bộc lộ rõ tình yêu dành cho Hoa Lư - Thăng Long - Hà Nội.

Sau khi hoàn thiện nội dung, cuốn sách đã được họa sĩ Trần Quốc Ẩn chế tác với 121 bài thơ được thể hiện bằng chữ thư pháp viết tay trên giấy giả da, đi kèm 121 bức ảnh giàu biểu cảm của nhiếp ảnh gia Phạm Tú. Tổng trọng lượng của tập thơ độc bản này lên đến 54 kg.

Phần nội dung về cố đô Hoa Lư với lịch sử hơn 1.000 năm của Việt Nam đã được GS David G. Lanoue - Trường ĐH Xavie, Lousiana (Mỹ) biên dịch sang tiếng Anh, dịch giả Hoàng Hữu Đản biên dịch sang tiếng Pháp để giới thiệu với bạn đọc trên toàn thế giới.

V.THỊNH