30 tham luận được gửi đến hội nghị. 12 ý kiến trình bày tại hội nghị đều rất băn khoăn trước nạn hát nhép, “lộ hàng”... ngày càng nhiều.

Nhà viết kịch Chu Thơm, nguyên Phó Trưởng phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn, nhắc rằng ngày xưa sân khấu là thánh đường. Thế nhưng giờ đây thánh đường đó đang bị các cơn lũ được gọi là “thảm họa nghệ thuật” làm ô uế. Nhà viết kịch Chu Thơm hài hước về những nghệ sĩ trẻ phô vòng một bằng hình ảnh “dùng vòng một uy hiếp bạn diễn”.

Ông Trần Minh Phương, Trưởng phòng Quản lý nghệ thuật, Sở VH-TT&DL TP.HCM, phát biểu mỗi năm Sở cấp phép công diễn khoảng 400 chương trình biểu diễn sân khấu, ca múa nhạc và thời trang thì rất khó để tránh khỏi sai sót trong biểu diễn. “Chương trình thường được phúc khảo trước nhưng không thể tránh khỏi những sai sót như đơn vị tổ chức tự thay đổi tiết mục trong chương trình, trang phục, phong cách biểu diễn của nghệ sĩ gây phản cảm, hát nhép, múa minh họa không phù hợp với nội dung bài hát. Trong năm 2011, Sở đã xử lý hai trường hợp (Công ty Venus và Công ty TNHH Nghệ thuật Giải trí Bạch Kim) tự ý thay đổi trang phục không đúng với nội dung giấy phép công diễn” - ông Phương chia sẻ tại hội thảo.

Chương trình Model Look 2011 của Công ty Venus diễn ra tối 26-10 đã tự ý thay đổi trang phục không đúng với nội dung giấy phép công diễn - tự thêm vào phần trình diễn nội y. Ảnh: INTERNET

Ca sĩ Thanh Thúy lẫn nghệ sĩ Đinh Linh đều cho rằng cần phải giáo dục âm nhạc dân tộc cho trẻ từ nhỏ để các em có thời gian chắt lọc, thẩm thấu và dần biết thưởng thức âm nhạc dân tộc.

Ông Trần Minh Phương đánh giá bên cạnh giáo dục nhận thức thì giáo dục thẩm mỹ là một chức năng không thể thiếu của nghệ thuật. Nhưng dưới góc độ người làm công tác quản lý văn hóa, ông cũng nêu khó khăn khi xác định một chuẩn mực thẩm mỹ chung. “Có thể gây tranh cãi khi cơ quan quản lý nhà nước đề ra một số tiêu chuẩn thẩm mỹ nhất định nào đó đối với một số sản phẩm nghệ thuật. Nhưng nếu không có những quy định tối thiểu thì người làm công tác thẩm định cũng sẽ gặp khó khăn khi muốn ngăn chặn những sản phẩm nghệ thuật kém chất lượng nếu tác phẩm đó không vi phạm những điều cấm theo quy định của pháp luật” - ông Phương băn khoăn.

Cũng như ông Phương, họa sĩ - NSND Lê Huy Quang nhận định việc nâng cao nghệ thuật thẩm mỹ không phải ngày một ngày hai mà phải vài năm nữa.

Kết thúc hội nghị, ông Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, tổng kết những ý kiến trong hội nghị thật sự có tác dụng giúp đời sống nghệ thuật lành mạnh hơn. Cục sẽ đầu tư vào công tác quản lý văn hóa đồng bộ từ trung ương đến địa phương lẫn các đơn vị nghệ thuật. Đặc biệt nhấn mạnh vai trò đứng đầu của người phụ trách nghệ thuật. Bên cạnh đó, Cục cũng sẽ chú trọng việc đào tạo nghệ sĩ, đào tạo người quản lý cũng như nâng cao nhận thức, hiệu quả của công tác lý luận phê bình.

Những ý kiến tại hội nghị sẽ được Cục tiếp thu và tiếp tục tham khảo để đưa vào dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; phát hành, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu (hiện đang trình Chính phủ, dự kiến sẽ ban hành và có hiệu lực vào đầu năm 2012).

QUỲNH TRANG